Bộ trưởng Tư pháp Mỹ đích thân phê duyệt lệnh khám xét nhà của ông Trump

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland hôm thứ Năm (11/8) nói rằng ông đã trực tiếp phê duyệt lệnh khám xét nhà của ông Trump hồi đầu tuần này. Xác nhận của ông Garland là tuyên bố công khai đầu tiên từ Bộ Tư pháp (DOJ) và Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) về cuộc khám xét chưa từng có tiền lệ.

Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland vào ngày 11/8 cho biết ông đã đích thân chấp thuận cuộc đột kích của FBI vào đầu tuần này đối với tư dinh cá nhân ở Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump.

Ông Garland nói với các phóng viên rằng Bộ Tư pháp đã đệ trình một kiến ​​nghị vào ngày 11/8 để hủy bỏ lệnh khám xét đã được tòa án phê duyệt được thực hiện tại một ngôi nhà "thuộc về cựu tổng thống", sau khi ông Trump xác nhận cuộc đột kích.

“Cá nhân tôi đã thông qua quyết định thực hiện lệnh khám xét trong vấn đề này", ông Garland nói.

Ông cho biết các bản sao của bản trát đã được cung cấp cho các luật sư của ông Trump vào ngày 08/8 bởi các đặc vụ FBI.

Bộ trưởng Tư pháp tuyên bố rằng các đặc vụ FBI là những công chức “yêu nước” và “tận tụy”, những người bảo vệ người Mỹ chống lại tội phạm bạo lực và khủng bố. “Tôi rất vinh dự khi được làm việc cùng với họ", ông nói.

Cho đến nay, Bộ Tư pháp và FBI hầu như vẫn giữ im lặng về mục đích và nguyên nhân có thể xảy ra đằng sau cuộc đột kích và đã nhiều lần từ chối bình luận công khai với The Epoch Times và các hãng tin tức khác. Chỉ có các nguồn ẩn danh bị cáo buộc của FBI và Bộ Tư pháp đã cung cấp thông tin chi tiết về vụ việc cho các phương tiện truyền thông kể từ ngày 08/8.

Một ngày trước tuyên bố của ông Garland, Giám đốc FBI Christopher Wray từ chối nói về cuộc khám xét của FBI, nói rằng đó là “điều tôi không thể nói”.

Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết họ không biết về cuộc đột kích của FBI. Vào ngày 09/8, khi được các phóng viên hỏi về những gì Garland đã nói với ông, Tổng thống Joe Biden đã không trả lời.

Thẩm phán được cho là đã ký vào trát trong vụ án, Bruce Reinhart, đã ra lệnh cho Bộ Tư pháp vào ngày 10/8 phải gửi phản hồi trước ngày 15/8 sau khi Jud Justice Watch và những người khác yêu cầu tòa hủy bỏ lệnh.

Các đảng viên Cộng hòa tại Quốc hội đã nhiều lần kêu gọi Bộ Tư pháp công bố các tài liệu và thông tin về cuộc đột kích. Một số người cho rằng vụ việc dường như có động cơ chính trị. Thậm chí, một số thành viên Đảng Dân chủ, bao gồm cựu Thống đốc New York Andrew Cuomo, khẳng định rằng các cơ quan này cần đưa ra câu trả lời về cuộc đột kích.

Bởi vì mục tiêu bất thường của một cựu tổng thống Mỹ, nhiều người đã suy đoán rằng các quan chức ở cấp cao nhất của chính quyền ông Biden, bao gồm ông Garland và Wray, đã ký tên vào nó. Trong khi đó, tin tức về vụ việc đã gây ra một cơn bão chính trị chỉ còn 90 ngày nữa là diễn ra trước kỳ giữa kỳ năm 2022 và một thông báo có thể xảy ra rằng Trump có thể tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Điều tiếp theo là gì?

Chính ông Trump vào ngày 08/8 đã xác nhận cuộc đột kích của FBI tại nhà của ông ở Palm Beach. Cựu tổng thống được cho là đã không ở đó khi sự việc xảy ra và các luật sư của ông ấy nói rằng họ không thể quan sát các đặc vụ.

“Một cuộc tấn công như vậy chỉ có thể xảy ra ở các Quốc gia thuộc Thế giới thứ ba đầy bất ổn. Đáng buồn thay, Mỹ giờ đây đã trở thành một trong những quốc gia đó, tham nhũng ở mức độ chưa từng thấy trước đây. Họ thậm chí còn đột nhập vào két sắt của tôi!”, ông Trump đã viết trên trang web Truth Social của mình.

Các thành viên trong gia đình ông Trump và các luật sư của ông cho biết trong nhiều cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông rằng các đặc vụ đã vào một số phòng ở Mar-a-Lago, bao gồm cả phòng ngủ và phòng làm việc của ông Trump. Các đặc vụ, con trai ông Eric Trump cho biết, đã không cung cấp cho luật sư bản sao của trát trước khi khám xét và sẽ không trả lời các câu hỏi.

Khi phát biểu trên đài Fox News về cuộc tìm kiếm, anh Eric Trump cho biết vụ đột kích được thực hiện vì “Cơ quan Lưu trữ Quốc gia muốn… chứng thực liệu Donald Trump có bất kỳ tài liệu nào thuộc sở hữu của ông ấy hay không". Ông Trump đề cập đến việc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia đã xác nhận vào tháng Hai rằng các tài liệu mật được cho là nằm trong số một số hộp mà ông Trump đã mang đến nơi ở của mình ở Florida vào năm ngoái.

Về phần ông Garland, một số nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng ông có thể bị điều tra hoặc thậm chí bị luận tội trong cuộc đột kích ngày 8/8 nếu đảng này chiếm Hạ viện vào năm 2022. Đảng của tổng thống có xu hướng mất ghế trong các cuộc bầu cử giữa kỳ và đảng Dân chủ hiện nắm đa số thấp trong cả hai phòng của Quốc hội.

“Tôi thấy thế là quá đủ rồi”, Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) nói trong một tuyên bố cuối ngày thứ Hai (08/08). “Bộ Tư pháp (DOJ) đã đạt đến tình trạng không thể chấp nhận được của việc vũ khí hóa chính trị".

“Khi Đảng Cộng Hòa giành lại Hạ viện, chúng tôi sẽ tiến hành giám sát ngay lập tức cơ quan này, theo sát các sự kiện, và không bỏ sót bất cứ điều gì", ông McCarthy nói thêm.

“Bộ trưởng Tư pháp Garland: hãy bảo quản tài liệu của ông và chuẩn bị thời gian cho việc này", ông McCarthy nói.

Tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng hào-Kentucky) đề nghị, nếu phát hiện ra ông Garland tham gia vào bất kỳ điều gì "không đúng đắn", ông Garland có thể phải đối mặt với sự luận tội.

Ông Paul nói: “Đây mới thực sự là điều cần phải điều tra. “Và tôi sẽ không ngạc nhiên nếu cuộc điều tra dẫn đến lạm dụng quyền lực mà điều này thậm chí có thể dẫn đến việc luận tội một Bộ trưởng Tư pháp".

Huyền Anh

Theo The Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ đích thân phê duyệt lệnh khám xét nhà của ông Trump