Chính phủ Mỹ và các nhà lập pháp lên án việc Nga giam giữ học viên Pháp Luân Công

Giúp NTDVN sửa lỗi

Việc Nga giam giữ một học viên Pháp Luân Công trong bối cảnh quan hệ ngày càng tăng cường với Trung Quốc đang gây quan ngại ở Washington, khiến Bộ Ngoại giao Mỹ và các nhà lập pháp lên án hành động này.

Vào ngày 04/5, một tòa án ở Moscow đã ra lệnh giam giữ bà Natalya Minenkova, một học viên Pháp Luân Công, gần hai tháng chỉ vì đức tin của cô. Sự việc này diễn ra chỉ một ngày sau khi cảnh sát đột kích nhà của năm học viên khác.

Lệnh giam giữ có hiệu lực đến ngày 27/6 dựa trên một đạo luật gây tranh cãi, trong đó cấm "thực hiện các hoạt động của một tổ chức không mong muốn". Đạo luật này trước đây đã được sử dụng để đàn áp các nhà báo và nhà hoạt động nhân quyền.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Nga ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc.

Tại Trung Quốc, nơi ước tính có 70 đến 100 triệu người tu luyện Pháp Luân Công, một môn tu luyện thiền định dựa trên các nguyên tắc đạo đức, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã đàn áp nghiêm trọng môn tu luyện này từ năm 1999, bao gồm cả việc sử dụng lao động cưỡng bức và cưỡng bức thu hoạch nội tạng.

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chia sẻ với The Epoch Times: “Chúng tôi vô cùng lo ngại về sự đàn áp các học viên Pháp Luân Công đang diễn ra trên toàn cầu. Các chính phủ, bao gồm cả Nga, đang quấy rối, phạt tiền và bỏ tù các học viên Pháp Luân Công chỉ vì họ thiền định và sở hữu kinh sách".

Năm 2021, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã chính thức chỉ định Nga là "quốc gia cần quan tâm đặc biệt" do vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo.

Vị phát ngôn viên giải thích rằng những hành vi này bao gồm "lạm dụng thể xác, tra tấn và bỏ tù các cá nhân dựa trên niềm tin tôn giáo của họ, đồng thời gán nhãn sai lệch cho các tổ chức tôn giáo và tâm linh ôn hòa như Pháp Luân Công là 'cực đoan', 'khủng bố' hoặc 'không mong muốn'".

Hoa Kỳ kêu gọi Nga và các quốc gia khác "tuân thủ các nghĩa vụ nhân quyền của họ và tôn trọng các quyền tự do cơ bản, bao gồm cả quyền tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng. Tất cả những người bị giam giữ vì thực hành quyền này phải được trả tự do ngay lập tức".

Phòng họp của Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington vào ngày 27/7/2023. (Ảnh: Madalina Vasiliu/The Epoch Times)
Phòng họp của Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington vào ngày 27/7/2023. (Ảnh: Madalina Vasiliu/The Epoch Times)

Hợp thức hóa các hành vi lạm dụng

Bà Minenkova bị giam giữ trong quá trình điều tra. Theo tài liệu của tòa án, tội danh mà bà bị buộc tội có thể dẫn đến mức án tù lên đến chín năm.

Các quan chức và nhà quan sát Mỹ nhận thấy Moscow đang thể hiện sự sẵn sàng xoa dịu Bắc Kinh. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố kế hoạch thăm Trung Quốc vào tháng này. Đồng thời, Trung Quốc vẫn tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Nga để giúp nước này duy trì nỗ lực chiến tranh ở Ukraine.

"Chúng tôi nhận thấy Trung Quốc và Nga nỗ lực xích lại gần nhau hơn", cố vấn truyền thông an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào ngày 06/5, khi trả lời câu hỏi của The Epoch Times.

Ông Kirby cho biết ông chưa nhận được thông tin về việc bà Minenkova bị giam giữ, nhưng ông bày tỏ "sự quan ngại" về vấn đề này.

Hình ảnh ghi lại khoảnh khắc bà Natalya Minenkova đang thiền định Pháp Luân Công tại Dendropark, một công viên ở Moscow, Nga vào ngày 5/7/2022. (Ảnh: The Epoch Times)
Hình ảnh ghi lại khoảnh khắc bà Natalya Minenkova đang thiền định Pháp Luân Công tại Dendropark, một công viên ở Moscow, Nga vào ngày 5/7/2022. (Ảnh: The Epoch Times)

Ông Kirby nói thêm rằng Nga và Trung Quốc có xu hướng chung là chống lại các mục tiêu chính sách đối ngoại của Mỹ hoặc tạo ra chướng ngại vật cho chúng tôi theo nhiều cách khác nhau.

Bà Katrina Lantos Swett, Chủ tịch Quỹ Nhân quyền và Công lý Lantos, đồng thời là cựu Chủ tịch Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế lưỡng đảng Hoa Kỳ, cũng đồng ý rằng Moscow đang thực hiện theo mong muốn của Bắc Kinh.

"Chúng tôi nhận thấy Nga ngày càng thân thiết và phụ thuộc vào sự hỗ trợ của chính phủ Trung Quốc. Không khó để tưởng tượng rằng Bắc Kinh đã gây áp lực lên Moscow để nhắm vào các nhóm mà ĐCSTQ đàn áp từ lâu, nhằm làm suy yếu thêm tính hợp pháp của họ", bà Swett nói với The Epoch Times. Bà lưu ý rằng các học viên Pháp Luân Công là những người "ôn hòa" và "tập trung vào các giá trị phổ quát".

Quan hệ đối tác 'Không giới hạn'

Nhiều nhà lập pháp và cựu quan chức Mỹ bày tỏ lo ngại về tình hình ở Nga.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio nói với The Epoch Times: "Bắc Kinh và Moscow từ lâu đã làm suy yếu quyền tự do tôn giáo khi họ tích cực nhắm mục tiêu vào bất kỳ ai dám sống theo đức tin của mình. Khi Điện Kremlin tiếp tục đàn áp các học viên Pháp Luân Công, cộng đồng quốc tế phải lên án những hành động này".

Thượng nghị sĩ Marco Rubio tại Điện Capitol Hoa Kỳ, ngày 2/8/2022. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)
Thượng nghị sĩ Marco Rubio tại Điện Capitol Hoa Kỳ, ngày 2/8/2022. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

Chỉ ngay trước khi Nga mở cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine, Tổng thống Putin đã tham dự lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông 2022 tại Bắc Kinh và ký kết hiệp ước "quan hệ đối tác không giới hạn" với chính phủ Trung Quốc.

Cựu Đại sứ lưu động Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế Sam Brownback khẳng định với The Epoch Times rằng "một phần của 'mối quan hệ đối tác không giới hạn' này giữa Trung Quốc và Nga bao gồm cả việc phối hợp đàn áp tôn giáo".

Ông Brownback giải thích: “ĐCSTQ có ác cảm sâu sắc với Pháp Luân Công và hiện đang mở rộng sự đàn áp sang nước Nga. Các quốc gia thuộc Trục Ác theo đuổi chính sách bức hại những người có tín ngưỡng nằm ngoài sự kiểm soát của họ".

"Tình trạng này phải chấm dứt ngay lập tức”, ông kết luận.

Ông Sam Brownback, khi đó là Đại sứ Lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ, tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ở Washington vào ngày 16/7/2019. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)
Ông Sam Brownback, khi đó là Đại sứ Lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ, tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ở Washington vào ngày 16/7/2019. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Một đoạn video được đăng tải trên kênh mạng xã hội chính thức của cảnh sát Moscow vào ngày 03/5 đã ghi lại cảnh các sĩ quan cảnh sát xông vào một căn hộ và đá vào cửa.

Sau đó, các phương tiện truyền thông nhà nước Nga đã rầm rộ đưa tin, nhưng phần lớn thông tin đều là những tuyên truyền sai lệch của Trung Quốc nhằm bôi nhọ Pháp Luân Công.

Ông Levi Browde, Giám đốc điều hành Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp, chia sẻ với đài NTD: "Hình ảnh này vẽ ra một bức tranh đáng lo ngại về việc Nga có thể tiếp tay cho Trung Quốc đến mức nào".

Dân biểu Ralph Norman trò chuyện với các phóng viên sau cuộc họp của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Hoa Kỳ, nơi ông tranh cử đề cử của đảng cho vị trí Chủ tịch Hạ viện, tại Washington vào ngày 11/0/2023. (Ảnh: Madalina Vasiliu/The Epoch Times)
Dân biểu Ralph Norman trò chuyện với các phóng viên sau cuộc họp của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Hoa Kỳ, nơi ông tranh cử đề cử của đảng cho vị trí Chủ tịch Hạ viện, tại Washington vào ngày 11/0/2023. (Ảnh: Madalina Vasiliu/The Epoch Times)

Dân biểu Ralph Norman cũng lên tiếng ủng hộ Pháp Luân Công trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Nga và nhóm tín ngưỡng này.

"ĐCSTQ đã vu khống và cô lập những người tu luyện Pháp Luân Công, mặc dù họ chỉ đơn giản là một nhóm thiền định ôn hòa. Việc Nga bắt chước Trung Quốc đàn áp bà Minenkova cũng không có gì đáng ngạc nhiên", ông nói với The Epoch Times.

"Tôi hy vọng rằng những người tu luyện Pháp Luân Công trên toàn thế giới sẽ giữ vững lập trường và không phải e dè khi thực hành tín ngưỡng của họ".

Dân biểu Pat Ryan tại New Windsor, New York, vào ngày 2/11/2022. Văn phòng của ông cho biết đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên bang sau một loạt lời đe dọa nhắm vào Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. (Ảnh: Stephanie Keith/Getty Images)
Dân biểu Pat Ryan tại New Windsor, New York, vào ngày 2/11/2022. Văn phòng của ông cho biết đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên bang sau một loạt lời đe dọa nhắm vào Đoàn Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. (Ảnh: Stephanie Keith/Getty Images)

Dân biểu Pat Ryan bày tỏ "quan ngại sâu sắc" trước các báo cáo về việc giam giữ các học viên Pháp Luân Công. Ông khẳng định với The Epoch Times rằng ông sẽ lên tiếng "kiên quyết chống lại việc hạn chế nhân quyền và đàn áp các nhóm tôn giáo, bất kể xảy ra ở đâu".

Dân biểu André Carson, thành viên Ủy ban Chuyên trách của Hạ viện ứng phó với ĐCSTQ, đã lên án mạnh mẽ "những hành động quấy rối có chủ đích của các chính phủ độc tài".

Ông nói với The Epoch Times: "Việc chính phủ đàn áp và quấy rối các nhóm thiểu số tôn giáo là hoàn toàn không thể chấp nhận được".

Dân biểu André Carson tại phiên điều trần ở Capitol Hill vào ngày 19/11/2019. (Ảnh: JACQUELYN MARTIN/POOL/AFP qua Getty Images)
Dân biểu André Carson tại phiên điều trần ở Capitol Hill vào ngày 19/11/2019. (Ảnh: JACQUELYN MARTIN/POOL/AFP qua Getty Images)

Một sai lầm chiến lược?

Ông Levi Browde bày tỏ quan ngại rằng việc Nga lấy lòng ĐCSTQ có thể là một sai lầm chiến lược nghiêm trọng.

"Họ đang liên kết bản thân với một chế độ đang ở giai đoạn suy tàn rõ ràng", ông nói. "Quan hệ đối tác với Trung Quốc không mang lại lợi ích cho bất kỳ quốc gia nào, bao gồm cả Nga".

Ông Browde phân tích rằng trong khi cả Nga và Trung Quốc đều bị coi là những kẻ gây rối, áp bức người dân và can thiệp vào các quốc gia khác, thì chế độ Trung Quốc đã "vượt xa các quốc gia khác" về mức độ tà ác. Do đó, động thái mới nhất của Điện Kremlin được xem là một "bước đi vô cùng nguy hiểm".

Nhiều người bạn của bà Natalya Minenkova mô tả cô là một người phụ nữ thân thiện, hay cười và tốt bụng. Sau khi bắt đầu tu luyện Pháp Luân Công vào năm 2010, người phụ nữ 46 tuổi này đã cai nghiện rượu và thuốc lá.

Các học viên Pháp Luân Công biểu diễn trong cuộc diễu hành quanh Quảng trường Đỏ, ngay bên ngoài Điện Kremlin ở Moscow, vào ngày 24/5/2012. (Ảnh: The Epoch Times)
Các học viên Pháp Luân Công biểu diễn trong cuộc diễu hành quanh Quảng trường Đỏ, ngay bên ngoài Điện Kremlin ở Moscow, vào ngày 24/5/2012. (Ảnh: The Epoch Times)

Bạn của bà Natalya, bà Anna Chlebnickova, hiện là giảng viên ngoại ngữ ở Đức, chia sẻ hành trình tương tự trong việc vượt qua cơn nghiện ma túy nhờ đức tin Pháp Luân Công cách đây 11 năm.

"Natalya không làm gì sai cả", bà Chlebnickova khẳng định với đài truyền hình NTD của The Epoch Times. "Cô ấy chỉ muốn sống một cuộc sống lành mạnh và trở thành một người tốt hơn".

"Pháp Luân Công đề cao Chân, Thiện, Nhẫn - tại sao lại đàn áp những người tốt?"

Cô Chlebnickova bày tỏ lo ngại rằng vụ truy tố bà Minenkova sẽ gửi đến người dân Nga một thông điệp ớn lạnh: "Quý vị không bao giờ biết điều gì có thể xảy ra, ai có thể trở thành mục tiêu tiếp theo".

Theo The Epoch Times

Huyền Anh biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Chính phủ Mỹ và các nhà lập pháp lên án việc Nga giam giữ học viên Pháp Luân Công