Đại sứ Burns: Mỹ tập trung củng cố các liên minh xung quanh Trung Quốc

Giúp NTDVN sửa lỗi

Vị Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc đã mô tả 'một cuộc chiến tư tưởng' giữa nền dân chủ và chủ nghĩa độc tài.

Theo ông Nicholas Burns, Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, Hoa Kỳ đang tìm cách tăng cường liên minh với các nước láng giềng của Trung Quốc để đối phó với một chế độ ngày càng hung hãn và đàn áp.

Tại một cuộc thảo luận được kiểm duyệt tại Hiệp hội Châu Á ở Manhattan, nhà ngoại giao Mỹ đã nhớ lại thời chính quyền Bill Clinton, khi Mỹ chủ trương đưa Trung Quốc vào Tổ chức Thương mại Thế giới (World Trade Organization - WTO) với giả định rằng việc hội nhập Trung Quốc vào hệ thống quốc tế sẽ đồng hóa nước này với các giá trị của phương Tây.

"Tôi nghĩ rằng chúng ta đã vượt xa điều đó", ông Burns nói với khán giả.

Ông lập luận rằng, nếu đó là thực tế chính trị thì hành vi của chế độ Trung Quốc vào năm 2024 thể hiện một động lực “hoàn toàn khác”. Chế độ này “hung hăng, coi thường một số nước láng giềng của mình", đồng thời chỉ gia tăng đàn áp người dân trong nước.

“Vì vậy, tôi không nghĩ rằng chúng ta đang ở thời kỳ mà chúng ta tin rằng chúng ta có thể đột ngột thay đổi hành vi của [chế độ Trung Quốc]", ông nói. “Nhưng chúng ta có thể thay đổi môi trường".

Điều đó đòi hỏi phải tăng cường các liên minh của Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và hợp tác với Liên minh Châu Âu (EU) “trong một chính sách chiến lược cùng nhau ở Ấn Độ Dương Thái Bình Dương”, đồng thời đầu tư trong nước để xây dựng cơ sở công nghiệp của Hoa Kỳ và bảo vệ lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ, ông nói, đồng thời chỉ ra các vấn đề về nhân quyền, công nghệ và thương mại.

“Đó là chính sách của chúng ta, đó là chính sách đúng đắn và nó thực sự nhằm tạo ra một môi trường khác xung quanh Trung Quốc".

Ông Burns đã liệt kê một danh sách các hành vi vi phạm của Trung Quốc, từ việc ép buộc quân sự đối với các đối tác ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho đến viện trợ quân sự “nguy hiểm” của Trung Quốc cho Nga.

Lập luận rằng căng thẳng với Hoa Kỳ bằng cách nào đó đã kích động Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trở nên hung hăng hơn là không đúng, ông Burns nói.

"Tôi nghĩ rằng điều ngược lại mới đúng", ông nói, lưu ý rằng Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ đã nhất quán tuân thủ "Chính sách Một Trung Quốc" của ĐCSTQ. Theo đó, Washington chính thức chỉ công nhận một chính phủ Trung Quốc nhưng duy trì quan hệ không chính thức với Đài Loan, một hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố là một tỉnh ly khai của mình.

Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc đã tham gia vào các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông với các nước như Philippines và Malaysia, cũng như các cuộc đụng độ dọc biên giới Himalaya với Ấn Độ.

Vào ngày 04/5/2024, một tàu Hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Unaizah, một tàu do Hải quân Philippines thuê. Tàu Unaizah đang thực hiện nhiệm vụ tiếp tế thường lệ cho quân đội đóng tại bãi cạn Second Thomas, ở Biển Đông, vào ngày 05/3/2024. (Ảnh: Ezra Acayan/Getty Images)
Vào ngày 04/5/2024, một tàu Hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Unaizah, một tàu do Hải quân Philippines thuê. Tàu Unaizah đang thực hiện nhiệm vụ tiếp tế thường lệ cho quân đội đóng tại bãi cạn Second Thomas, ở Biển Đông, vào ngày 05/3/2024. (Ảnh: Ezra Acayan/Getty Images)

"Không phải vì chúng tôi đã thay đổi", ông Burns nói. "Mà vì lãnh đạo Trung Quốc có một quan điểm khác, và họ đang tranh chấp biên giới của người khác, đồng thời đặt ra một thách thức an ninh, điều này khá nghiêm trọng".

Ông nói, Bắc Kinh đã nhiều lần ca ngợi về “mối quan hệ đôi bên cùng có lợi” với Washington, đồng thời mở rộng sự hiện diện quân sự mà không quan tâm đến chủ quyền của các nước khác. “Đó là một vấn đề, và vì vậy chúng tôi đang ở trong tâm thế cạnh tranh".

Một yếu tố của điều đó thể hiện trên mặt trận tư tưởng.

Khi được hỏi về những nỗ lực của ĐCSTQ nhằm kiểm các câu chuyện [về Trung Quốc] ở nước ngoài, ông Burns lưu ý rằng chương trình giảng dạy ngôn ngữ do nhà nước tài trợ của Trung Quốc, Viện Khổng Tử, đã từng phổ biến trong hệ thống đại học ở Hoa Kỳ. Hầu như tất cả các viện nghiên cứu này hiện đã bị đóng cửa trong bối cảnh lo ngại về hoạt động gián điệp ngày càng gia tăng.

"Đây là những tác nhân gây ảnh hưởng của chính phủ Trung Quốc", ông Burns nói.

Ông coi đây là một phần của “cuộc chiến tư tưởng” đang diễn ra, trong đó chính phủ Trung Quốc tìm cách phá hoại trật tự quốc tế do Hoa Kỳ lãnh đạo được xây dựng sau Thế chiến thứ hai.

Ông Burns lưu ý rằng trong khi mạng lưới tuyên truyền nhà nước Trung Quốc CGTN "phủ sóng hầu hết các phòng khách sạn trên khắp thế giới trên bất kỳ lục địa nào", với hàng tỷ đô la tài trợ của nhà nước để thể hiện ảnh hưởng của Bắc Kinh, thì các nhận xét của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken về Trung Quốc không thể vượt qua các kiểm duyệt viên của ĐCSTQ để tiếp cận người dân Trung Quốc.

Ông Burns lập luận rằng Vạn Lý Tường Lửa (The Great Firewall) có nghĩa là "hầu hết công dân Trung Quốc không biết về Thiên An Môn. Họ không biết những gì đang xảy ra ở Tân Cương... họ không biết những gì đang xảy ra ở Hong Kong".

Sự tương phản giữa hai thế giới này là lý do tại sao ông Burns tin rằng Hoa Kỳ có "nghĩa vụ tham gia vào cuộc chiến tư tưởng", ông nói, đồng thời nói thêm rằng đó là một "cuộc chiến hòa bình".

Trước đó, trong bài phát biểu của mình, hai người phụ nữ đã hai lần ngắt lời ông, một người nói lớn, "Chúng ta không có quyền nói Trung Quốc phải làm gì".

Sau này ông Burns nói rằng việc la hét không khiến ông bận tâm.

"Chúng tôi không muốn họ làm gián đoạn và ngăn cản một cuộc thảo luận, nhưng họ có quyền lên tiếng và chỉ trích tôi", ông nói. "Điều đó hiển nhiên không xảy ra ở Trung Quốc. Vì vậy, chúng tôi cố gắng thể hiện khía cạnh đó của nền dân chủ Mỹ".

Theo The Epoch Times

Huyền Anh biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Đại sứ Burns: Mỹ tập trung củng cố các liên minh xung quanh Trung Quốc