Hơn 2.000 người bị chôn sống trong vụ lở đất ở Papua New Guinea

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày 27/5, Trung tâm Ứng phó Thiên tai Quốc gia Papua New Guinea thông báo hơn 2.000 người được cho là đã bị vùi lấp trong một vụ lở đất lớn xảy ra tại quốc gia này vào tuần trước. Địa hình hiểm trở và khó khăn trong việc tiếp cận hiện trường khiến khả năng tìm thấy người sống sót là rất thấp.

Con số thương vong được ước tính dựa trên báo cáo của chính quyền địa phương về số người bị vùi lấp xung quanh làng Yambali ở tỉnh Enga, phía bắc Papua New Guinea. Con số này đã liên tục tăng kể từ khi thảm họa xảy ra vào hôm 24/5. Trước đó, một cơ quan Liên Hợp Quốc ước tính số người thiệt mạng đã lên tới hơn 670 người.

Trong một bức thư gửi Liên Hợp Quốc hôm Chủ nhật (26/5) và được công bố rộng rãi vào thứ Hai (27/5), Trung tâm Ứng phó Thiên tai Quốc gia Papua New Guinea đã nâng con số thương vong lên 2.000 người. Bức thư cũng cho biết vụ lở đất đã gây ra sự tàn phá lớn đối với các công trình và vườn tược trong khu vực.

"Tình hình vẫn diễn biến phức tạp do sạt lở tiếp tục di chuyển, gây nguy hiểm thường trực cho cả đội cứu hộ và những người sống sót", trích nội dung bức thư.

Theo Giám đốc quốc gia của tổ chức CARE International tại Papua New Guinea, bà Justine McMahon, ước tính có khoảng 4.000 người sinh sống gần khu vực chịu ảnh hưởng của vụ lở đất.

Tuy nhiên, việc ước tính chính xác dân số địa phương gặp nhiều trở ngại do cuộc tổng điều tra đáng tin cậy gần nhất của Papua New Guinea được thực hiện vào năm 2000, bên cạnh đó, nhiều người dân sinh sống tại các thôn bản miền núi hẻo lánh. Quốc gia này gần đây đã công bố kế hoạch tiến hành một cuộc tổng điều tra mới vào năm 2024.

Địa hình bất ổn, vị trí xa xôi và xung đột giữa các bộ tộc lân cận đang gây cản trở cho nỗ lực cứu trợ tại Papua New Guinea.

Theo một quan chức Liên Hợp Quốc, các đội cứu hộ khẩn cấp, do nhân viên quốc phòng Papua New Guinea dẫn đầu, đã có mặt tại hiện trường ngay sau khi xảy ra sự cố, tuy nhiên, phải đến cuối ngày Chủ nhật, máy xúc đầu tiên mới tiếp cận được khu vực.

Hình ảnh trên mạng xã hội do dân làng và các nhóm truyền thông địa phương đăng tải cho thấy người dân đang nỗ lực tìm kiếm người sống sót bằng cách leo lên các tảng đá, đào bới bằng xẻng, gậy và tay không. Tiếng khóc than của phụ nữ vang vọng trong các đoạn video này.

Tính đến nay, sáu thi thể đã được tìm thấy. Liên Hợp Quốc cho biết số người thiệt mạng có thể thay đổi do các nỗ lực cứu hộ dự kiến sẽ tiếp tục trong nhiều ngày tới.

Truyền thông Papua New Guinea hôm 27/5 đưa tin, người dân đã giải cứu thành công một cặp vợ chồng bị mắc kẹt dưới đống đổ nát sau khi nghe thấy tiếng kêu cứu của họ.

Ông Johnson và bà Jacklyn Yandam chia sẻ với đài NBC News địa phương rằng họ vô cùng biết ơn và coi việc được cứu sống như một phép màu.

"Chúng tôi cảm tạ Chúa đã cứu mạng chúng tôi vào thời khắc đó. Chúng tôi đã nghĩ rằng mình sẽ chết nhưng những tảng đá lớn đã không đè bẹp chúng tôi", ông Jacklyn nói.

"Thật khó để giải thích khi chúng tôi bị mắc kẹt gần tám giờ đồng hồ, rồi được cứu sống. Chúng tôi tin rằng chúng tôi được cứu vì một lý do".

Khoảng 1.250 người đã phải di dời do vụ lở đất xảy ra tại tỉnh Enga của Papua New Guinea vào sáng sớm ngày 24/5. Hơn 150 ngôi nhà đã bị vùi lấp và khoảng 250 ngôi nhà khác bị bỏ hoang.

"Các ngôi nhà bị chôn vùi dưới lớp đất dày khoảng 8 mét. Vì vậy, có rất nhiều mảnh vỡ cần phải dọn dẹp", Giám đốc CARE cho biết.

Cơ quan di cư của Liên Hợp Quốc cho biết, nước tiếp tục chảy dưới đống đổ nát, khiến việc dọn dẹp mảnh vỡ trở nên vô cùng nguy hiểm cho người dân và đội cứu hộ.

Ông Serhan Aktoprak, Trưởng phái đoàn của cơ quan di cư Liên Hợp Quốc tại Papua New Guinea, nói với đài truyền hình ABC rằng các đội cứu hộ sẽ tiếp tục tìm kiếm người sống sót cho đến khi người dân yêu cầu họ dừng lại.

Ông Aktoprak cho biết đội cứu hộ có tám phương tiện nhưng ông hy vọng sẽ sớm nhận được thêm nguồn lực.

Bạo lực sắc tộc trong khu vực đã làm dấy lên lo ngại về an ninh cho việc di chuyển đường bộ, với quân đội hộ tống các đoàn xe của đội cứu hộ. Cơ quan Liên Hợp Quốc cho biết 8 người đã thiệt mạng và 5 cửa hàng cùng 30 ngôi nhà bị thiêu rụi vào hôm 25/5.

Papua New Guinea đã trao quyền bắt giữ cho quân đội vào tháng 2 trong bối cảnh bạo lực sắc tộc bùng phát, khiến ít nhất 26 người thiệt mạng trong một vụ phục kích.

Vụ lở đất xảy ra trên một đoạn đường cao tốc gần mỏ vàng Porgera, do liên doanh Barrick Niugini giữa Barrick Gold và Zijin Mining (Trung Quốc) khai thác. Barrick cho biết mỏ vàng này có đủ nhiên liệu để duy trì hoạt động trong 40 ngày và các nguồn cung cấp thiết yếu khác trong thời gian dài hơn.

Huyền Anh tổng hợpBÀI CHỌN LỌC

Hơn 2.000 người bị chôn sống trong vụ lở đất ở Papua New Guinea