MỚI: F1 tiêm 2 mũi vaccine COVID-19 chỉ cách ly 5 ngày, xét nghiệm 1 lần

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo quy định mới của Bộ Y tế Việt Nam, F1 đã tiêm ít nhất 2 liều vaccine ngừa COVID-19 sẽ cách ly tại nhà 5 ngày, xét nghiệm 1 lần; F1 chưa tiêm đủ liều hoặc chưa tiêm sẽ cách ly 7 ngày.

Ngày 21/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã ký công văn số 762 về việc cách ly y tế đối với ca bệnh COVID-19 (F0) và các trường hợp tiếp xúc gần (F1). Công văn này thay thế cho công văn số 10696 về cách ly y tế cho F1 đã tiêm đủ vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19.

Bộ Y tế yêu cầu giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, người đứng đầu các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế thực hiện cách ly y tế F0 và F1 phù hợp với điều kiện và nguồn lực của địa phương.

Theo quy định mới:

F1 đã tiêm đủ ít nhất 2 liều vaccine COVID-19 (trong đó, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 3 tháng tính đến thời điểm được xác định là F1): thực hiện cách ly 5 ngày tại nhà, nơi lưu trú hoặc các khu vực đủ điều kiện cách ly khác. Đồng thời, cần xét nghiệm COVID-19 vào ngày cách ly thứ 5. Nếu kết quả âm tính, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 5 ngày tiếp theo.

Như vậy, so với công văn 10696, số ngày cách ly tại nhà với F1 đã tiêm đủ liều vaccine theo quy định mới này đã rút ngắn từ 7 ngày xuống còn 5 ngày, số lần xét nghiệm cũng giảm từ 2 lần (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 7) xuống chỉ còn 1 lần.

* F1 chưa tiêm đủ liều hoặc chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19: cách ly 7 ngày tại nhà, nơi lưu trú hoặc các khu vực đủ điều kiện cách ly khác; xét nghiệm COVID-19 vào ngày cách ly thứ 7 với cách thức xét nghiệm như trên. Nếu kết quả âm tính, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 3 ngày tiếp theo.

Trong quá trình cách ly, nếu sức khỏe của F1 có dấu hiệu bất thường (sốt, ho, đau họng, mệt mỏi, chảy nước mũi, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác, giảm hoặc mất khứu giác, tiêu chảy, khó thở, viêm đường hô hấp...) thì cần báo cho cơ quan y tế để theo dõi, xét nghiệm và xử trí theo quy định.

Trà My


MỚI: F1 tiêm 2 mũi vaccine COVID-19 chỉ cách ly 5 ngày, xét nghiệm 1 lần