Nga cảnh báo Anh vì can dự quá sâu vào chiến tranh Ukraine

Giúp NTDVN sửa lỗi

Đại sứ Nga tại Anh Andrey Kelin đã cảnh báo rằng, Anh đang tiến quá gần đến cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine, điều này sẽ gây ra những hậu quả khôn lường.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Sky News ngày 3/11, Đại sứ Nga tại London Andrey Kelin cho hay: "Nga nắm được thông tin rằng các chuyên gia Anh tham gia vào việc huấn luyện, chuẩn bị và thực hiện các kế hoạch tấn công vào cơ sở hạ tầng của Nga và hạm đội của Nga ở Biển Đen. Chúng tôi hiểu rằng họ đã làm như vậy".

“Điều đó rất nguy hiểm … Nó có thể đưa chúng ta đến ranh giới mà theo tôi là 'không trở lại', dù luôn có thể đảo ngược [hành động], nhưng chúng ta nên tránh leo thang. Và đây thực sự là một lời cảnh báo rằng Anh đã can dự quá sâu vào cuộc xung đột này. Điều đó có nghĩa là tình hình đang ngày càng trở nên nguy hiểm hơn”, ông Kelin nhấn mạnh.

Khi được yêu cầu cung cấp bằng chứng để chứng minh cho những cáo buộc của mình đối với Vương quốc Anh, ông Kelin nói rằng Moscow đã chuyển giao bằng chứng của mình cho đại sứ Anh và thông tin này sẽ sớm được công khai.

Một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào Hạm đội Biển Đen của Nga diễn ra vào cuối tuần trước, được cho là đã làm hư hại ba tàu chiến, bao gồm cả soái hạm HMS Makarov. Nga đã cáo buộc Ukraine đứng sau vụ việc này.

Bộ Ngoại giao Nga hôm 3/11 đã triệu tập Đại sứ Anh tại Moscow Deborah Bronnert để phản đối việc chuyên gia Anh bị cho là đã huấn luyện cho đặc nhiệm Ukraine trong các "hoạt động phá hoại trên biển".

"Những hành động đối đầu như vậy của người Anh có nguy cơ gây leo thang tình hình và có thể dẫn đến những hậu quả nguy hiểm, khó lường", Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo.

Ông Kelin cho biết thêm, Nga cũng đang tiếp tục điều tra các vụ nổ làm hư hại đường ống dẫn khí đốt dưới biển Nord Stream 1 và 2 hồi tháng 9. Ông nói rằng các lực lượng đặc biệt của Vương quốc Anh đã tham gia huấn luyện cho Ukraine cách sử dụng chất nổ và máy bay không người lái dưới đáy biển.

Trong khi đó, các quốc gia phương Tây nghi ngờ rằng, Nga chính là "thủ phạm" đứng sau các vụ nổ đường ống dẫn khí đốt, nhằm tăng sức ép lên các nước châu Âu có giá năng lượng đang tăng vọt.

Theo chính phủ Anh, Nga đưa ra những cáo buộc trên nhằm đánh lạc hướng sự chú ý khỏi cuộc xâm lược trái phép của Moscow vào Ukraine cũng như những tổn thất của nước này trên chiến trường.

Viện trợ của Vương quốc Anh

Cho đến nay, Vương quốc Anh đã cung cấp cho Ukraine một số vũ khí trong cuộc chiến chống lại Nga. Vào tháng 6, London xác nhận đã gửi Hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) M270 cùng rocket dẫn đường chính xác tầm bắn 80 km cho Ukraine.

Anh đã gửi hơn 5.000 vũ khí chống tăng hạng nhẹ thế hệ mới (NLAW) có khả năng tiêu diệt xe tăng ở tầm ngắn chỉ bằng một phát bắn.

Ông Justin Bronk, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh của Royal United Services, cho biết: “NLAW đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với việc áp đảo lực lượng mặt đất của Nga trong giai đoạn đầu của cuộc chiến".

Ngoài ra, London cũng đã cung cấp cho Kyiv hàng trăm tên lửa tầm ngắn Brimstone, ít nhất 120 xe bọc thép, máy bay không người lái hạng nặng Malloy T150 và hơn 200 tên lửa chống tăng Javelin.

Vương quốc Anh là nhà tài trợ quân sự lớn thứ hai cho Ukraine, nước này cam kết viện trợ 2,3 tỷ bảng Anh (2,62 tỷ USD) vào năm 2022. Chính phủ Anh xác nhận rằng, số viện trợ quân sự dành cho Ukraine trong năm 2023 sẽ bằng hoặc hơn cả con số của năm 2022.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó đã cáo buộc Vương quốc Anh có kế hoạch hủy diệt đất nước của ông. Hồi tháng 4, Điện Kremlin cũng cáo buộc London kích động Ukraine tấn công lãnh thổ Nga.

Lam GiangBÀI CHỌN LỌC

Nga cảnh báo Anh vì can dự quá sâu vào chiến tranh Ukraine