Ngoại trưởng Mỹ công bố viện trợ thêm 2 tỷ USD cho Ukraine

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm 15/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã công bố gói viện trợ quân sự trị giá 2 tỷ USD dành cho Ukraine.

Ông Blinken đưa ra thông báo này trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba trong chuyến thăm thủ đô Kyiv.

Gói viện trợ này là một phần của "Quỹ Doanh nghiệp Quốc phòng" và sẽ bao gồm ba hạng mục riêng biệt.

"Gói viện trợ được chuyển đến Quỹ Doanh nghiệp Quốc phòng, bao gồm ba thành phần. Đầu tiên, hỗ trợ mua những thứ Ukraine cần ngay lập tức. Thứ hai là đầu tư vào tổ hợp công nghiệp - quân sự của Ukraine để ngành công nghiệp nước này có thể được củng cố. Thứ ba là thanh toán cho việc mua bán vũ khí không chỉ từ Mỹ mà còn từ các đối tác khác", ông Anthony Blinken nêu rõ.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Quốc hội Mỹ phê duyệt gói viện trợ trị giá 61 tỷ USD cho Ukraine vào tháng trước.

Gói viện trợ này nằm trong gói viện trợ 61 tỷ USD mà Washington đã thông qua cách đây vài tuần sau nhiều tháng tranh luận tại Quốc hội Mỹ.

Cụ thể, nguồn vốn cho gói hỗ trợ này được chia thành hai nguồn chính: 1,6 tỷ USD trích từ dự luật hỗ trợ bổ sung đã được Tổng thống Mỹ Joe Biden ký hồi tháng trước, và 400 triệu USD trích từ khoản hỗ trợ tài chính quân sự cho nước ngoài hiện chưa được phân bổ.

The Epoch Times đã liên lạc với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để yêu cầu bình luận thêm, nhưng chưa nhận được hồi đáp tính đến thời điểm xuất bản.

Hàng ngàn người dân Kharkiv di tản

Chuyến thăm Ukraine của Ngoại trưởng Mỹ diễn ra trong bối cảnh quân đội Nga đẩy mạnh tấn công vào Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine. Hành động này buộc chính quyền Ukraine phải ban hành cảnh báo sơ tán cho hàng nghìn cư dân.

Theo thông tin từ Thống đốc tỉnh Kharkiv Oleh Syniehubov, quân đội Nga đang tập trung tấn công thị trấn Vovchansk, cách biên giới Nga chỉ khoảng 5 km.

Ngoài ra, theo thông báo của Cơ quan Quản lý Quân sự tỉnh Sumy trên ứng dụng Telegram vào ngày 15/5, các lực lượng Nga cũng đã tiến hành pháo kích các khu vực phía bắc gần tỉnh Sumy, bao gồm các cộng đồng Khotin, Bilopillia, Krasnopillia, Velyka Pysarivka, Nova Sloboda, Esman, Shalyhyne, Druzhbivka, Seredyna-Buda và Znob-Novhorodske.

Trong cuộc họp báo diễn ra vào ngày 15/5, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nhấn mạnh rằng mọi sự chậm trễ trong việc cung cấp vật tư cho đất nước "sẽ dẫn đến những thất bại trên tiền tuyến". Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế "tuyên bố những hỗ trợ mới" về tài chính và quân sự cho Ukraine, đồng thời "thực hiện những cam kết đó".

Chuyến thăm Ukraine của Ngoại trưởng Mỹ diễn ra trong bối cảnh quân đội Nga đẩy mạnh tấn công vào Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của nước này. Hành động này buộc chính quyền Ukraine phải ban hành cảnh báo sơ tán cho hàng nghìn cư dân.

Tên lửa được phóng từ tỉnh Belgorod của Nga hướng về Kharkiv, miền Đông Ukraine vào ngày 7/1/2023. (Ảnh: Vadym Bielikov/AFP/Getty Images)
Tên lửa được phóng từ tỉnh Belgorod của Nga hướng về Kharkiv, miền Đông Ukraine vào ngày 7/1/2023. (Ảnh: Vadym Bielikov/AFP/Getty Images)

Cuộc tấn công dữ dội mới của Nga

Trong chuyến thăm Ukraine, ông Blinken thừa nhận Ukraine đang rất cần sự hỗ trợ bổ sung sau hơn hai năm chiến tranh với Nga. Ông nhấn mạnh rằng mọi sự chú ý hiện đang tập trung vào tình hình ở phía đông và đông bắc Ukraine, đặc biệt là tại Kharkiv.

Ông Blinken nói với các phóng viên rằng gói viện trợ tài chính mới nhất của Mỹ cho Ukraine - bao gồm khoản viện trợ 61 tỷ USD - đến vào "thời điểm quan trọng".

"Ukraine đang phải đối mặt với cuộc tấn công tàn bạo mới của Nga, và chúng ta lại chứng kiến những đợt tấn công vô nghĩa nhằm vào dân thường, các tòa nhà dân cư", ông Blinken nhấn mạnh. Ông cũng cho biết thêm rằng trong cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đầu tuần này, ông đã nhấn mạnh rằng Washington đang nỗ lực hết sức để đưa viện trợ đến Ukraine.

"Chúng tôi đang khẩn trương cung cấp đạn dược, xe bọc thép, tên lửa, hệ thống phòng thủ tên lửa; nhanh chóng đưa chúng đến tiền tuyến để bảo vệ binh lính, bảo vệ dân thường".

Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh rằng trong khi Hoa Kỳ vẫn là đồng minh kiên định của Ukraine và kiên quyết cam kết đảm bảo Ukraine giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại Nga, thì Washington "không khuyến khích hoặc cho phép các cuộc tấn công bên ngoài Ukraine".

"Cuối cùng, Ukraine phải tự đưa ra quyết định về cách thức tiến hành cuộc chiến này, một cuộc chiến mà họ đang tiến hành để bảo vệ tự do, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình", Ngoại trưởng Mỹ khẳng định.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine bằng các trang thiết bị cần thiết để họ thành công, để họ giành chiến thắng".

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết thêm rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể sẽ gặp gỡ người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskyy trong vài tuần tới. Thông tin này củng cố cam kết mạnh mẽ của Hoa Kỳ đối với Ukraine, thể hiện qua việc Washington ủng hộ nồng nhiệt hội nghị hòa bình Ukraine dự kiến diễn ra vào tháng 6 tại Thụy Sĩ.

Cũng theo ông Blinken, Mỹ và Ukraine đang tiến triển tích cực trong việc đàm phán thỏa thuận an ninh song phương và có khả năng ký kết trong vài tuần tới.

Theo The Epoch Times

Huyền Anh biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Ngoại trưởng Mỹ công bố viện trợ thêm 2 tỷ USD cho Ukraine