Ông Fetterman cảnh báo việc kiểm phiếu ở bang Pennsylvania có thể mất 'vài ngày'

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Đảng Dân chủ cho chiếc ghế Thượng nghị sĩ đại diện cho tiểu bang Pennsylvania John Fetterman đã thông báo vào ngày thứ Hai (7/11) rằng, quá trình kiểm phiếu ở bang Pennsylvania có thể mất "vài ngày" trước khi kết quả được công bố rõ ràng.

“Hãy thắt dây an toàn cho một tuần dài”, theo một bản ghi nhớ của ông Brendan McPhillips, Giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Fetterman phát hành.

“Cuộc đua này đã khép lại, và tất cả chúng ta nên chuẩn bị cho một quy trình mất đến vài ngày trước khi tất cả các cử tri đủ điều kiện được tính đúng với kết quả rõ ràng".

Tương tự như cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020, người dân bang Pennsylvania được phép bỏ phiếu thông qua các lá phiếu gửi qua thư và hơn 1,4 triệu lá phiếu qua thư đã được yêu cầu trong tiểu bang cho cuộc bầu cử giữa kỳ vào ngày 8/11.

Theo bản ghi nhớ, khoảng 70% yêu cầu trên đến từ các đảng viên Đảng Dân chủ đã đăng ký, trong khi khoảng 20% ​​là từ các đảng viên Cộng hòa đã đăng ký.

Ông McPhillips cho biết, ông đã đưa ra cảnh báo trên do lo ngại sẽ lặp lại kịch bản tương tự như những gì đã xảy ra trong cuộc tranh cử Tổng thống giữa ông Donald Trump và ông Joe Biden.

Trong cuộc đua cho chiếc ghế Tổng thống Mỹ năm 2020, ông Trump ban đầu đã dẫn trước ông Biden trong Khối thịnh vượng chung ở bang Pennsylvania trước khi các quan chức bầu cử bắt đầu kiểm phiếu qua thư. Hầu như tất cả mọi người đều cho rằng chiến thắng sẽ thuộc về Đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, sau đó đã có cáo buộc gian lận bầu cử khi bang Keystone tuyên bố chiến thắng thuộc về ông Biden.

Bản ghi nhớ cho hay: “Chúng tôi kỳ vọng rằng, các cuộc bỏ phiếu trực tiếp sẽ nghiêng về Đảng Cộng hòa và các cuộc bỏ phiếu qua thư sẽ nghiêng hẳn về Đảng Dân chủ — tương tự như cách họ đã làm vào năm 2020”.

Người dân Mỹ bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ tại Wolverine Lake, Michigan, 08/11/2022. (Ảnh: Jeff Kowalsky/AFP/Getty Images)

Bởi vì bang Pennsylvania là một trong những tiểu bang duy nhất công bố tổng số Ngày bầu cử trước khi bỏ phiếu qua đường bưu điện, trong khi các quận đông dân hơn xung quanh bang Philadelphia sẽ phải mất nhiều thời gian hơn. Chúng ta hãy mong đợi một trong những sự thay đổi mạnh mẽ nhất trong nước từ lợi thế ban đầu của Đảng Cộng hòa sẽ nghiêng về Đảng Dân chủ sau khi kiểm các phiếu bầu, bản ghi nhớ cho hay.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre hôm thứ Hai (7/11) cũng cho biết, kết quả bầu cử có thể sẽ không được công bố vào ngày 8/11, và cuộc kiểm phiếu cuối cùng sẽ không diễn ra trong “một vài ngày”.

Tuyên bố của bà được đưa ra chỉ vài giờ trước khi các cuộc thăm dò dự kiến ​​diễn ra ở nhiều địa điểm trên khắp nước Mỹ, để xác định xem đảng nào sẽ kiểm soát Hạ viện, Thượng viện hay cả hai.

“Chúng ta có thể sẽ không biết tất cả những người chiến thắng trong các cuộc bầu cử trong một vài ngày. Cần có thời gian để đếm tất cả các lá phiếu hợp pháp một cách hợp pháp và có trật tự”, bà Jean-Pierre nói với các phóng viên tại Nhà Trắng và bổ sung thêm rằng,“Quý vị đã nghe tổng thống nói điều này tối qua".

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre phát biểu trong cuộc họp báo hàng ngày tại Phòng họp Báo chí James S. Brady tại Nhà Trắng ở Washington, hôm 2/11/2022. (Ảnh: Oliver Contreras/Getty Images)

Những dự đoán về việc kiểm phiếu bị trì hoãn đã thu hút sự chỉ trích của một số chính trị gia, bao gồm cả ứng viên thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa bang Pennsylvania Doug Mastriano.

“Đó là một nỗ lực để khắc phục sự cố”, ông Mastriano cho biết trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Real America Voice, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương.

Ông Fetterman đang trong một cuộc đua sít sao với ứng cử viên Thượng viện của Đảng Cộng hòa, Tiến sĩ Mehmet Oz, một bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng được ông Trump ủng hộ. Cuộc thăm dò cho thấy, đây là một cuộc đua cân não giữa hai ứng cử viên.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong sự kiện vận động tranh cử tại Latrobe, bang Pennsylvania, hôm 5/11/2022. ( Ảnh: Win McNamee/Getty Images)

Tuần trước, Tòa án Tối cao bang Pennsylvania đã ra lệnh cho các quận trong tuần này không đếm bất kỳ lá phiếu nào trong các phong bì chưa ghi ngày tháng hoặc không chính xác trong cuộc bầu cử ngày 8/11. Theo đó, Tòa án Tối cao bang Pennsylvania đã đồng ý với các nhóm Cộng hòa cấp quốc gia và tiểu bang trong một vụ kiện vào ba tuần trước.

Trong bản ghi nhớ hôm 7/11, chiến dịch tranh cử của ông Fetterman gọi đây là “một động thái có chủ đích, cho phép Đảng Cộng hòa gieo rắc nghi ngờ một cách vô căn cứ về kết quả bầu cử để phù hợp với họ”.

Trong một nỗ lực nhằm lật ngược phán quyết của Tòa án Tối cao, chiến dịch của ông Fetterman và các chiến dịch của Hạ viện và Thượng viện Dân chủ đã đệ trình một đơn kiện liên bang mới về ngày phong bì vào hôm 7/11 tại Tòa án liên bang ở Pittsburgh. Vụ kiện yêu cầu một thẩm phán liên bang cho phép kiểm đếm các lá phiếu gửi qua thư "có vấn đề".

“[Quy định này] đã áp đặt những rào cản không cần thiết đối với những người dân bang Pennsylvania đủ điều kiện (bầu cử) để thực hiện quyền cơ bản nhất của họ, dẫn đến việc các phiếu bầu hợp lệ bị từ chối một cách tùy tiện mà không có bất kỳ lợi ích tương hỗ nào cho Khối thịnh vượng chung", đơn kiện, theo The Philadelphia Inquirer.

Theo The Philadelphia Inquirer, "Ngày [yêu cầu] thêm vào những trở ngại không cần thiết mà những người dân bang Pennsylvania đủ điều kiện phải vượt qua để thực hiện quyền cơ bản nhất của họ, dẫn đến việc các lá phiếu hợp pháp bị từ chối một cách tùy tiện mà không mang lại bất kỳ lợi ích tương hỗ nào cho Khối thịnh vượng chung".

Quyết định của Tòa án tối cao bang Pennsylvania vào ngày 1/11 được đưa ra sau khi Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa, Ủy ban Quốc hội Đảng Cộng hòa Quốc gia và Đảng Cộng hòa Pennsylvania đã đệ đơn kiện vào tháng 10 để ngăn chặn các phiếu bầu gửi qua thư chưa ghi ngày tháng và các phiếu bầu vắng mặt không được kiểm đếm, ngay cả khi chúng đã được nhận đúng giờ.

Khi gửi lá phiếu qua đường bưu điện, luật tiểu bang Pennsylvania yêu cầu cử tri viết tay ngày tháng trên phong bì bên ngoài. Tuy nhiên, vì các lá phiếu được đóng dấu thời gian khi chúng đến văn phòng quận, ngày ghi trên phong bì không được sử dụng để xác minh xem lá phiếu có được nhận đúng hạn cho cuộc bầu cử hay không.

Lam Giang

Theo The Epoch Times



BÀI CHỌN LỌC

Ông Fetterman cảnh báo việc kiểm phiếu ở bang Pennsylvania có thể mất 'vài ngày'