Ông Hunter Biden đồng ý làm chứng trước Quốc hội Mỹ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Con trai của Tổng thống Joe Biden đang bị truy tố trong khuôn khổ cuộc điều tra luận tội của Hạ viện Hoa Kỳ.

Ông Hunter Biden, con trai của Tổng thống Joe Biden, đã đồng ý ra làm chứng trước Quốc hội Mỹ, một trong những luật sư của ông cho biết hôm thứ Ba (28/11).

Trong một bức thư gửi chủ tịch Ủy ban Giám sát của Hạ viện Hoa Kỳ, Luật sư Abbe Lowell cho biết ông Hunter Biden sẽ làm chứng trước ủy ban này.

Ông Lowell nói với Dân biểu James Comer: “Thân chủ của chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề đó bằng cách đồng ý trả lời bất kỳ câu hỏi thích hợp và liên quan nào mà ông hoặc đồng nghiệp của ông có thể đặt ra”.

Nhưng ông Lowell yêu cầu sự xuất hiện của ông Hunter phải diễn ra trước mắt công chúng.

Ông Lowell viết trong thư: “Một thủ tục tố tụng công khai sẽ ngăn chặn việc rò rỉ có chọn lọc, các bản ghi bị chỉnh sửa, các bằng chứng giả mạo hoặc các tuyên bố báo chí một chiều”.

Vào tháng 11, ông Comer đã ban hành trát đòi hầu tòa tới ông James Biden, em trai Tổng thống Joe Biden, và những người khác như một phần trong cuộc điều tra về sự liên quan của Tổng thống Biden đến các kế hoạch kinh doanh của gia đình.

Trát đòi hầu tòa yêu cầu ông Hunter Biden phải có mặt ở Washington vào ngày 13/12.

Hôm 28/11, ông Comer cho biết sự trình diện của ông Hunter Biden sẽ diễn ra sau những cánh cửa đóng kín.

“Ông Hunter Biden đang cố gắng hành động theo luật của riêng mình thay vì tuân theo luật mà người khác yêu cầu. Điều đó sẽ không được lòng các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện", ông Comer nói với The Epoch Times qua thư điện tử.

“Trát đòi hầu tòa được ban hành hợp pháp của chúng tôi đối với ông Hunter Biden yêu cầu ông phải trình diện tại tòa để lấy lời khai vào ngày 13/12. Chúng tôi mong đợi sự hợp tác toàn diện với trát đòi hầu tòa của chúng tôi để lấy lời khai nhưng cũng đồng ý rằng ông Hunter Biden sẽ có cơ hội làm chứng trước công chúng vào một thời điểm nào đó trong tương lai", ông Comer nói thêm.

Việc bác bỏ trát đòi hầu tòa có thể dẫn đến các cáo buộc hình sự. Một số quan chức trong chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump, bao gồm cả ông Steve Bannon, đã bị kết tội khinh thường Quốc hội vì thách thức trát đòi hầu tòa.

'Tích cực tham gia'

Trong lá thư kèm theo trát đòi hầu tòa, ông Comer cho biết việc điều tra bằng chứng, bao gồm cả báo cáo ngân hàng, cho thấy ông Biden đã “tích cực tham gia vào trang mạng lưới liên kết gia đình ông Biden với khoản tiền từ nước ngoài”. Ông Comer còn nhấn mạnh rằng nhiều giao dịch xảy ra khi ông Biden còn là phó tổng thống.

Ông Comer tuyên bố rằng đảng Cộng hòa muốn ông Hunter Biden làm chứng như một phần trong cuộc điều tra luận tội của đảng này. Ông viết trong thư: “Đặc biệt, thân chủ của ông có hiểu biết cá nhân về việc liệu Tổng thống Biden có tham gia vào các giao dịch kinh doanh của gia đình ông ấy hay không và [nếu có thì] bằng cách nào”.

Theo nhà lập pháp đảng Cộng hòa, ông Hunter cũng biết về hành động của cha mình ở Ukraine và nhiều khu vực khác.

Hồ sơ tài chính do đảng Cộng hòa thu được và công khai cho thấy một mạng lưới các công ty vỏ bọc do gia đình ông Joe Biden thành lập khi ông còn là phó tổng thống. Theo các đảng viên Đảng Cộng hòa, mạng lưới này được thiết kế để che giấu các khoản thanh toán cho gia đình khỏi người nước ngoài.

Theo hồ sơ, gia đình, các cộng sự và công ty của họ đã thu về hơn 24 triệu USD từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm các nhà điều hành kinh doanh và các công ty ở Trung Quốc, Nga và Kazakhstan.

Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện, Dân biểu James Comer phát biểu trong phiên điều trần ở Washington, ngày 14/11/2023. (Ảnh: Madalina Vasiliu/The Epoch Times)
Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện, Dân biểu James Comer phát biểu trong phiên điều trần ở Washington, ngày 14/11/2023. (Ảnh: Madalina Vasiliu/The Epoch Times)

Đảng Cộng hòa tuyên bố cuộc điều tra của họ sẽ hỗ trợ phát triển luật công khai tài chính và đạo đức liên bang, với một mục tiêu là tăng cường các yêu cầu báo cáo đối với các giao dịch liên quan đến người nước ngoài và thành viên gia đình của các quan chức được bầu hàng đầu như phó tổng thống.

Ông Lowell trước đó đã nói với các hãng tin rằng trát đòi hầu tòa là "một chiêu trò chính trị khác nhằm đánh lạc hướng Hạ nghị sĩ Comer và các đồng minh MAGA của ông ta rõ ràng đã thất bại trong việc chứng minh một trong những âm mưu hoang đường và hiện đã mất uy tín của họ về gia đình ông Biden”.

Vào thời điểm đó, ông nói: “Tuy nhiên, ông Hunter rất mong muốn có cơ hội, tại một diễn đàn công cộng và vào thời điểm thích hợp, để thảo luận về những vấn đề này với Ủy ban”.

Một luật sư đại diện cho ông James Biden đã nói với The Epoch Times trong một thư điện tử rằng không có lý do chính đáng nào cho trát đòi hầu tòa của anh trai tổng thống.

Nhà Trắng đã chỉ trích cuộc điều tra luận tội của đảng Cộng hòa.

Ông Ian Sams, phát ngôn viên của Văn phòng Luật sư Nhà Trắn cho biết trong một tuyên bố: “Những tiếng nói cực đoan nhất trong đảng của họ như ông James Comer đang cố gắng đánh lạc hướng khỏi những thất bại liên tục của họ trong việc cầm quyền”.

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Biden cũng nói rằng cuộc điều tra nêu trên là một mánh lới quảng cáo.

Các trát đòi hầu tòa khác đã được gửi tới ông George Bergès, người phụ trách các tác phẩm nghệ thuật do ông Hunter Biden tạo ra; các cộng sự cũ của ông Biden là ông Eric Schwerin và ông Mervyn Yan; và nhà đầu tư Elizabeth Naftali.

Trát đòi hầu tòa chỉ ra rằng các cộng sự cũ của ông Biden có thể giúp đảng Cộng hòa điều tra mạng lưới gia đình Biden.

Bà Naftali, người đã quyên góp cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Biden và các đảng viên Đảng Dân chủ khác, đồng thời là một trong những người mua tác phẩm nghệ thuật của ông Hunter, đã được bổ nhiệm vào ủy ban 8 tháng sau buổi trình diễn đầu tiên của ông Hunter.

Ủy ban đã nhận được hồ sơ và lời khai từ các ngân hàng và ông Devon Archer, một cựu cộng sự của gia đình ông Biden, người đã làm chứng rằng Tổng thống Biden đã thường xuyên tham gia các cuộc họp kinh doanh qua điện thoại, mặc dù ông Archer nhấn mạnh rằng không có hoạt động kinh doanh nào được thảo luận khi ông Joe Biden tham gia.

Mới đây, Ủy ban đã phát hiện ra hai tấm chi phiếu được ghi là khoản trả nợ từ ông James Biden cho Tổng thống Biden. Đảng Cộng hòa đã cáo buộc khoản trả nợ này được tài trợ bằng tiền từ Trung Quốc và một nhà điều hành bệnh viện nông thôn đã phá sản. Ông Fishman cho biết đây là những khoản hoàn trả khoản vay mà không có liên quan gì đến điều bất chính.

Theo The Epoch Times

Huyền Anh biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Ông Hunter Biden đồng ý làm chứng trước Quốc hội Mỹ