TikTok thừa nhận có thể truy cập dữ liệu người dùng Úc từ Trung Quốc đại lục

Giúp NTDVN sửa lỗi

TikTok đã xác nhận rằng các nhân viên ở Trung Quốc có thể truy cập dữ liệu của hàng triệu người dùng ứng dụng chia sẻ video ở Úc.

Công ty đã cung cấp thông tin chi tiết sau khi Bộ trưởng phụ trách an ninh mạng James Paterson viết thư cho tổng giám đốc TikTok của Úc vào ngày 3/7, yêu cầu làm rõ về dữ liệu người dùng địa phương.

Ông Paterson, người đồng thời là chủ tịch Ủy ban Liên hợp Quốc hội về Tình báo và An ninh, đã công khai bức thư trên mạng xã hội.

“TikTok Úc đã trả lời thư của tôi và thừa nhận rằng dữ liệu người dùng Úc cũng có thể truy cập được ở Trung Quốc đại lục, trong tầm với của chính phủ Trung Quốc, mặc dù trước đó họ đảm bảo rằng dữ liệu an toàn vì nó được lưu trữ ở Mỹ và Singapore", ông viết trong một bài đăng trên Twitter vào ngày 12/7.

Bức thư do ông Brent Thomas, giám đốc chính sách công người Úc của TikTok, viết: “Các nhóm bảo mật của chúng tôi giảm thiểu số lượng người có quyền truy cập vào dữ liệu và chỉ giới hạn ở những người cần quyền truy cập đó để thực hiện công việc của họ".

Người dùng TikTok đang cung cấp dữ liệu cho cơ quan tình báo của ĐCSTQ, chuyên gia mạng cảnh báo Tiktok thu thập dữ liệu người dùng và gửi về Trung Quốc, quy định của Mỹ đối với các công ty như Tiktok, những lo ngại về TikTok ngày càng gia tăng, ĐCSTQ khao khát kiểm soát dữ liệu người dùng
Người dân đi ngang qua trụ sở của ByteDance, công ty mẹ của ứng dụng chia sẻ video TikTok, ở Bắc Kinh vào ngày 16/09/2020. (Ảnh: Greg Baker / AFP qua Getty Images)

“Chúng tôi có các chính sách và thủ tục giới hạn quyền truy cập nội bộ vào dữ liệu người dùng Úc đối với các nhân viên của chúng tôi dựa trên nhu cầu, cho dù họ ở đâu đi chăng nữa".

Tuy nhiên, ông Thomas cho hay, “Chúng tôi chưa bao giờ cung cấp dữ liệu người dùng Úc cho chính phủ Trung Quốc. Chúng tôi cũng chưa bao giờ được chính phủ Trung Quốc yêu cầu cung cấp dữ liệu người dùng Úc và chúng tôi sẽ không cung cấp nếu được yêu cầu”.

TikTok là một nền tảng video định dạng ngắn hiện rất phổ biến trên toàn thế giới, cho phép người dùng tạo, chia sẻ và xem các video dài 15 giây. Các nội dung thường có ca hát, nhảy múa hoặc hài kịch. Được sản xuất ở Trung Quốc với tên gọi “Douyin” vào tháng 9/2016, nó đã thu hút 100 triệu người dùng Trung Quốc trong vòng một năm.

Ứng dụng đã được phát triển với tên TikTok tại thị trường quốc tế vào tháng 9/2017, thu hút hàng chục người dùng nổi tiếng hạng A và quan hệ đối tác với NBA, NFL và Comedy Central.

Đến năm 2020, TikTok đã báo cáo có gần một tỷ người dùng đang hoạt động trên toàn thế giới, chỉ chưa đầy bốn năm sau khi ra mắt.

Tuy nhiên, ứng dụng đã bị giám sát chặt chẽ do công ty Trung Quốc sở hữu là ByteDance được cho là có liên kết với ĐCSTQ. Theo Luật Tình báo Quốc gia 2017, ĐCSTQ có thể đưa ra yêu cầu truy cập vào dữ liệu người dùng.

Bức thư của ông Paterson được đưa ra sau khi có báo cáo ở Hoa Kỳ rằng dữ liệu của người dùng Hoa Kỳ trên TikTok có thể được truy cập ở Trung Quốc đại lục.

BuzzFeed báo cáo rằng 14 tuyên bố của chín nhân viên TikTok khác nhau chỉ ra rằng “ít nhất các kỹ sư ở Trung Quốc đã có quyền truy cập vào dữ liệu của Hoa Kỳ trong khoảng thời gian từ tháng 9/2021 đến tháng 1/2022”.

Hãng tin cũng đề cập đến “một kỹ sư ở Bắc Kinh là Quản trị viên chính’”, người “có quyền truy cập vào mọi thứ”.

Chi tiết này đã được xác nhận bởi 8 nhân viên khác nhau trong 9 tuyên bố.

“TikTok phủ nhận họ đã từng giao dữ liệu cho Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhưng điều này rất khó tin, dựa trên luật an ninh quốc gia của họ", ông Paterson viết.

“Đã đến lúc chính phủ Thủ tướng Albanese phải thức tỉnh và có hành động đối với mối đe dọa nghiêm trọng này đối với quyền riêng tư của 7 triệu người dùng Úc”.

Uỷ ban truyền thông Liên bang Mỹ: TikTok đặt ra mối đe dọa cho người dùng

Theo ông Brendan Carr, một ủy viên của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC), nhiều người chỉ xem ứng dụng TikTok của Trung Quốc như một nền tảng để chia sẻ các video hài hước, nhưng nó lại gây ra rủi ro về bảo mật dữ liệu.

Ông Carr gần đây đã nói với chương trình “China Insider” của Epoch TV: “Người dùng chỉ xem TikTok về vẻ bề ngoài, nhưng đó là lớp áo ngụy trang giống như 'sói đội lốt cừu'".

“Nếu quý vị nhìn sâu xuống bên dưới, có rất nhiều dữ liệu đang được đánh cắp từ thiết bị của quý vị và gửi trở lại Trung Quốc", ông nói.

“Bên dưới đó, nó đánh cắp các dữ liệu về sinh trắc học, bao gồm bản in khuôn mặt và bản in giọng nói, các mẫu tổ hợp phím và nhịp gõ phím, lịch sử tìm kiếm và duyệt web, thông tin vị trí", ông lưu ý.

Ông Brendan Carr, ủy viên Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC), phát biểu tại hội nghị CPAC ở National Harbour, Maryland, hôm 29/2/2020. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Ông Carr đề cập thêm một báo cáo tháng 6 của tờ BuzzFeed dựa trên âm thanh bị rò rỉ từ 80 cuộc họp nội bộ của TikTok tiết lộ rằng, các kỹ sư ở Trung Quốc đã nhiều lần truy cập vào mạng dữ liệu người dùng của Mỹ.

Ủy viên cho biết dữ liệu người dùng Hoa Kỳ được gửi về Trung Quốc là điều rất đáng lo ngại.

Ông nói: “Một khi dữ liệu đến được với Trung Quốc, họ có luật an ninh quốc gia bắt buộc tất cả các thực thể đó phải hỗ trợ họ trong hoạt động gián điệp".

Vị ủy viên này nhấn mạnh rằng Trung Quốc điều hành hoạt động phân tích dữ liệu phức tạp nhất thế giới, có nghĩa là "tất cả các hành vi bất chính" một khi quốc gia này có được dữ liệu nhạy cảm của hàng triệu người dùng ứng dụng.

“Họ có một lịch sử kinh doanh và gián điệp công nghiệp, tống tiền. Và vì vậy mối quan ngại thực sự là khi họ đánh cắp quá nhiều dữ liệu của người dùng quốc tế. Đó thực sự là nơi khởi nguồn của mối đe dọa”, ông lưu ý.

Lam Giang

Theo The Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

TikTok thừa nhận có thể truy cập dữ liệu người dùng Úc từ Trung Quốc đại lục