Tổng thống Donald Trump - vị khắc tinh của ĐCSTQ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trong số 45 đời Tổng thống Mỹ, có thể nói Donald Trump là vị tổng thống khác biệt. Ông là vị tổng thống cổ xúy cho tự do ngôn luận, tự do tín ngưỡng, không ngần ngại đánh phá các nước độc tài tà ác, bảo vệ công bằng thương mại, chống lại các cách quản lý quan liêu của các tổ chức đa phương quốc tế, ngăn chặn hiệu quả tội ác của bọn khủng bố, và không màng tới tiền lương cũng như lợi ích cá nhân.

Có lẽ vì tất cả những điều trên, Donald Trump cũng là vị tổng thống bị quấy phá nhiều nhất trong lịch sử nước Mỹ bởi Truyền thông cánh tả, bởi Đảng Dân chủ Mỹ và sau tất cả, chính là ĐCSTQ.

Hiểm họa xuất phát từ ĐCSTQ

Có thể nói trong hai tháng đầu năm 2020, Tổng thống Donald Trump đã đạt được 3 sự kiện đại thành công, trong đó phải kể đến sự kiện ngày 15/1, khi Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc phải đặt bút ký vào "hiệp định đình chiến”: Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 - vốn luôn bị chính quyền Bắc Kinh hứa hẹn, trì hoãn, nuốt lời...

Tiếp đó là việc Tổng thống Trump ký ban hành thành luật Hiệp định thương mại Mỹ - Mexico - Canada (USMCA), tạo ra một sân chơi mới với hàng triệu việc làm cho nông dân, công nhân và nhà sản xuất Mỹ, đồng thời đẩy Trung Quốc ra rìa cuộc chơi. Đây cũng là thất bại của Đảng Dân chủ khi buộc phải thông qua Hiệp định USMCA của Tổng thống Trump đã bị Đảng này “giam hãm” từ năm 2018.

Và cuối cùng, “màn kịch” luận tội Tổng thống của Đảng Dân chủ đã bị thất bại ê chề vào ngày 5/2, khi Thượng viện đã bỏ phiếu tha bổng cho Tổng thống Donald Trump ở cả hai điều khoản luận tội mà Hạ viện (do Đảng Dân chủ chiếm đa số) đề xuất.

Trước khi virus Vũ Hán tấn công nước Mỹ, trong hai tháng đầu năm 2020, Tổng thống Donald Trump đã đạt được 3 sự kiện đại thành công trên lĩnh vực chính trị và kinh tế...
Trước khi virus Vũ Hán tấn công nước Mỹ, trong hai tháng đầu năm 2020, Tổng thống Donald Trump đã đạt được 3 sự kiện đại thành công trên lĩnh vực chính trị và kinh tế... (Ảnh: Getty)

Thêm vào đó, nước Mỹ đã chứng kiến màn bùng nổ con số chưa từng có, khi trong vòng 50 năm qua tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống dưới 3,5%, thị trường chứng khoán Mỹ liên tục phá kỷ lục với chỉ số S&P500 đạt mức cao nhất: 3.379,4 điểm trong phiên ngày 12/2.

Với những tín hiệu vô cùng sáng rạng của nước Mỹ, các thị trường chứng khoán châu Âu cũng đồng loạt tăng điểm, với chỉ số DAX 30 của Đức tăng 0,9% lên 13.743,62 điểm, chỉ số CAC 40 của Pháp tiến 0,8% lên 6.104,73 điểm, và chỉ số FTSE 100 của Anh tăng 0,5% lên 7.534,37 điểm.

Nhưng chưa kịp ăn mừng với chiến thắng liên hoàn ấy, Tổng thống Trump lại phải đối mặt với sự xuất hiện “bí ẩn” của con virus Trung Quốc. Chỉ trong vòng hơn 1 tháng xâm nhập vào nước Mỹ, virus Trung Quốc đã phá tan 3 năm thành quả “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Donald Trump, khiến thị trường chứng khoán Mỹ giảm gần 30% so với mức đỉnh cao ngày 12/2, xóa sạch gần 3,7 nghìn tỷ USD chỉ riêng thị trường Mỹ, khiến số người xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ tăng vọt kỷ lục.

Nhưng chưa kịp ăn mừng với chiến thắng liên hoàn ấy, chỉ tròng vòng hơn 1 tháng xâm nhập vào nước Mỹ, virus Trung Quốc đã phá tan 3 năm thành quả “Nước Mỹ trên hết” của ông.
Nhưng chưa kịp ăn mừng với chiến thắng liên hoàn ấy, chỉ tròng vòng hơn 1 tháng xâm nhập vào nước Mỹ, virus Trung Quốc đã phá tan 3 năm thành quả “Nước Mỹ trên hết” của ông. (Ảnh: Getty)

Bất chấp nước Mỹ đang đứng trước cuộc khủng hoảng sức khỏe và kinh tế khủng khiếp nhất - thì Đảng Dân chủ - đứng đầu là bà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vẫn tiếp tục khơi mào “trò chơi” sinh tử chính trị lần thứ 3 với Tổng thống Trump sau hai lần thất bại ê chề liên tiếp.

Bằng việc tuyên bố mở một ủy ban để giám sát chiến dịch chống COVID-19 của Tổng thống Donald Trump, bà Nancy Pelosi đã cho chúng ta thấy Đảng Dân chủ ngày hôm nay đã biến thành “bạn tốt” của ĐCSTQ, bởi đã “tiếp tay” cho sự chia rẽ nước Mỹ thêm trầm trọng, và giúp ĐCSTQ trở thành ngư ông đắc lợi.

Theo khảo sát của Gallup, bất chấp sự sụp đổ của thị trường chứng khoán và tỷ lệ thất nghiệp trong nước tăng vọt, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Donald Trump vẫn tăng cao nhất từ trước đến nay: 49% - mức xếp hạng cao nhất trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông.

Tuy nhiên, bất chấp sự sụp đổ của thị trường chứng khoán và tỷ lệ thất nghiệp trong nước tăng vọt, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Donald Trump vẫn tăng cao nhất từ trước đến nay: 49%.
Tuy nhiên, bất chấp sự sụp đổ của thị trường chứng khoán và tỷ lệ thất nghiệp trong nước tăng vọt, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Donald Trump vẫn tăng cao nhất từ trước đến nay: 49%. (Ảnh: Getty)

Vì sao Tổng thống Donald Trump lại phải đối mặt với quá nhiều thù trong giặc ngoài như vậy? Câu trả lời là đây:

Một “tay mơ” chính trị

Tổng thống Donald Trump là một hiện tượng chính trị lạ lùng chưa từng có trong lịch sử Hoa Kỳ. Ông chưa từng kinh qua bất cứ một chức vụ nào, cho dù là chức vụ nhỏ bé trong sự nghiệp của một chính trị gia.

Ông là một nhà tài phiệt với hồ sơ “chính trị” là con số 0 tròn trĩnh, lại thẳng tiến một mạch vào Nhà Trắng, bỏ sau lưng những đối thủ chính trị sừng sỏ như cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton hay Thượng nghị sĩ lừng danh John McCain. Giới chính trị, học thuật và truyền thông “tiên đoán” rằng, với một vị Tổng thống “không biết gì về chính trị”, Donald Trump sẽ làm nước Mỹ tan nát và khiến thế giới lanh tanh bành.

Nhưng sau hơn ba năm “cầm lái” nước Mỹ, Tổng thống Donald Trump không những không làm nước Mỹ tan nát mà lại trở nên hùng cường với những kỳ tích, như sự bùng nổ việc làm đáng kinh ngạc (tạo ra 7 triệu việc làm), thị trường chứng khoán liên tục tăng ở các mốc kỷ lục, chỉ số Nasdaq lần đầu tiên vượt mốc 9.000 điểm - ghi nhận đỉnh cao kỷ lục mọi thời đại, tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong hơn nửa thế kỷ qua…

Tổng thống Trump cũng xây dựng lại quân đội hùng mạnh, thiết lập một lực lượng thẩm phán tài ba, cải cách tư pháp hình sự, cắt giảm thuế mang tính lịch sử, loại bỏ bảo hiểm y tế cá nhân bắt buộc; thành lập binh chủng mới trong Quân đội Hoa Kỳ kể từ năm 1947 - Lực lượng Không gian Hoa Kỳ và đưa nước Mỹ trở thành Nhà sản xuất năng lượng lớn nhất thế giới.

Là một 'tay mơ' đúng nghĩa với hồ sơ chính trị là số 0 tròn trĩnh, sau hơn 3 năm cầm lái nước Mỹ, Tổng thống Trump đã lại khiến nước Mỹ trở nên hùng cường với nhiều kỳ tích lịch sử.
Một 'tay mơ' đúng nghĩa với hồ sơ chính trị là số 0 tròn trĩnh, sau hơn 3 năm cầm lái, Tổng thống Trump đã lại khiến nước Mỹ trở nên hùng cường với nhiều kỳ tích lịch sử. (Ảnh: Getty)

Vị khắc tinh của ĐCSTQ: Đem lại sự CHÍNH NGHĨA

Có thử thách nào tệ hại hơn đối với một Tổng thống Mỹ khi phải đối mặt với thủ tục bị luận tội và truất phế. Sau hơn 2 tháng điều tra với khoảng 12 cuộc điều trần công khai và 15 cuộc điều trần kín, với bản báo cáo dài hơn 300 trang của Ủy ban Tư pháp Hạ viện, cùng cuộc “tổng tấn công” của hàng loạt báo chí truyền thông cánh tả, người ta lo ngại Tổng thống Trump sẽ bị “rối trí” mà “gục ngã”.

Tuy nhiên, với một con người từng trải qua nhiều năm thăng trầm với “đế chế” TRUMP, thủ tục luận tội chỉ là “cú thôi sơn” trong một chuỗi những cáo buộc mà ông phải hứng chịu từ các đối thủ chính trị kể từ khi ông trở thành ông chủ Nhà Trắng. Như một võ sĩ kiên cường so găng trên “võ đài” chính trị khắc nghiệt tại Washington, trận đấu càng gay cấn thì càng khiến Tổng thống Trump trở nên mạnh mẽ.

Có thể nói Donald Trump là vị Tổng thống Mỹ đầu tiên dám đối đầu toàn diện với những nỗ lực của ĐCSTQ hòng thống trị thế kỷ 21 thông qua những hành động “côn đồ” cả về quân sự, kinh tế lẫn ngoại giao.

Bất chấp mọi khó khăn khi bị Đảng Dân chủ bủa vây, quấy phá liên tục trong suốt hơn 3 năm tại vị, Tổng thống Trump vẫn điều hành đất nước một cách tài tình, đưa nền kinh tế Mỹ vươn lên mạnh mẽ trong thế rồng bay, đại bàng cất cánh.

Bất chấp mọi khó khăn trong suốt hơn 3 năm do Đảng Dân chủ quấy phá, Tổng thống Trump vẫn có thể khiến nền kinh tế Mỹ vươn lên mạnh mẽ trong thế rồng bay, đại bàng cất cánh.
Bất chấp mọi khó khăn trong suốt hơn 3 năm do Đảng Dân chủ quấy phá, Tổng thống Trump vẫn có thể khiến nền kinh tế Mỹ vươn lên mạnh mẽ trong thế rồng bay, đại bàng cất cánh. (Ảnh: Getty)

Bên cạnh đó, ông nhấn chìm nền kinh tế Trung Quốc - vốn tích góp được hàng nghìn tỷ đôla từ thặng dư và “trộm cắp” trong suốt hơn 30 năm hưởng lợi từ thời 4 vị Tổng thống tiền nhiệm - vào tình thế ngày càng lún sâu trong cảnh khốn khó của nợ nần, phá sản và suy thoái.

Từ thái độ ngông nghênh, coi thường mọi quốc gia trên thế giới, rải tiền nuôi Giấc mộng Trung Hoa cho các nước chư hầu dễ bảo và sẵn sàng trừng phạt, “nghỉ chơi” với các nước “cứng đầu”, Trung Quốc từng liểng xiểng trước uy lực của ông Trump, phải nhân nhượng ký vào bản thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ - một bước hụt hơi của ĐCSTQ trong cuộc đọ sức dài hơi với Tổng thống Trump.

Không giống như các vị tổng thống tiền nhiệm luôn lo ngại và né tránh Trung Quốc, Tổng thống Trump không ngần ngại nhiều lần chỉ ra rằng, ông coi mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc giống như một phép cộng có tổng bằng 0, mà phần thua thiệt nặng nghiêng về đất nước ông.

Ông trừng phạt Trung Quốc bằng các đòn thuế quan lên tới hàng trăm tỷ đôla, ra lệnh các công ty lớn của Mỹ rút khỏi Trung Quốc, cổ vũ đồng minh ngừng làm ăn với đất nước này, đồng thời trừng phạt và cho vào danh sách đen hàng loạt các “ông lớn” của Trung Quốc như ZTE, Huawei, yêu cầu Canada bắt giữ Giám đốc Tài chính của Huawei, quản thúc tại gia…

Tổng thống Trump cũng gây áp lực lên các Chương trình Trao đổi Văn hóa và Ngôn ngữ do ĐCSTQ tài trợ cho các trường ĐH Hoa Kỳ núp dưới bóng các Viện Khổng Tử, buộc nhiều trường ĐH Mỹ liên tiếp phải đóng cửa các Viện này - mà thực chất là cánh tay nối dài của mạng lưới tuyên truyền của ĐCSTQ.

Từ thái độ ngông nghênh, ngạo mạn, Trung Quốc phải nhân nhượng ký vào bản thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Mỹ, như một sự chấp nhận thua cuộc trước Tổng thống Trump. (Ảnh: Getty)
Từ thái độ ngông nghênh, ngạo mạn, Trung Quốc phải nhân nhượng ký vào bản thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Mỹ, như một sự chấp nhận thua cuộc trước Tổng thống Trump. (Ảnh: Getty)

Ông “cấm cửa” không cho Trung Quốc tham gia cuộc tập trận quân sự quốc tế RIMPAC để “trừng phạt” nước này về tội quân sự hóa biển Đông. Tổng thống Trump ra lệnh cho các chiến hạm Mỹ (mang theo vũ khí nguyên tử) “vần vũ” liên tục trên biển Đông suốt năm 2019, và đi qua eo biển Đài Loan tới 9 lần (lần cuối cùng vào ngày 12/11/2019). Đây không khác gì là lời cảnh cáo gửi tới chính quyền Bắc Kinh, đồng thời gửi thông điệp ủng hộ mạnh mẽ của nước Mỹ tới Đài Loan, trong bối cảnh vùng lãnh thổ này bị Trung Quốc nhăm nhe đe dọa bạo lực nhiều năm hòng thu hồi Đài Loan về một mối.

Cũng chưa có đời tổng thống Mỹ nào lại “đủ” can đảm ủng hộ Đài Loan mạnh mẽ như Tổng thống Trump. Ông điện thoại chúc mừng bà Tổng thống Thái Anh Văn - được coi là cuộc điện thoại trực tiếp đầu tiên của một vị đứng đầu nước Mỹ kể từ năm 1979, khi quan hệ chính thức giữa Mỹ và Đài Loan bị cắt đứt. Tổng thống Trump ra các tuyên bố ủng hộ mạnh mẽ bà Thái Anh Văn, và phê duyệt thương vụ vũ khí lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua đối với hòn đảo này.

Bất chấp mọi đe dọa của Trung Quốc - từng khiến nhiều vị tổng thống tiền nhiệm chùn bước, ông Trump phá vỡ mọi giao thức, vô hiệu hóa các lời đe dọa của Trung Quốc, ký ban hành đạo luật Dân chủ và Nhân quyền bảo vệ Hồng Kông (11/2019).

Tổng thống Trump không những không làm thế giới lanh tanh bành mà lại khiến nó trở nên trật tự, công bằng hơn. Chính quyền Trump đã đánh bại Nhà nước Hồi giáo Caliph và tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố số 1 thế giới Baghdadi; tiêu diệt Tướng Qassem Soleimani – Tư lệnh Lực lượng Quds tại Iraq trực thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran; rút khỏi thỏa thuận hạt nhân khủng khiếp với Iran; hủy bỏ Thỏa thuận khí hậu Paris không công bằng và tốn kém; ký kết lại Hiệp định thương mại USMCA giữa Hoa Kỳ, Mexico và Canada thay thế cho Hiệp định thương mại tự do NAFTA cũ; đạt được các hiệp định thương mại mới với Nhật Bản và Hàn Quốc; rút khỏi hiệp định TPP - vốn gây bất lợi cho nước Mỹ .

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump đe dọa “xóa sổ” Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) mà ông coi chỉ làm lợi cho Trung Quốc, cũng như rút Mỹ ra khỏi Hội đồng Nhân Quyền Liên Hợp Quốc khi ông cáo buộc tổ chức này cho phép các nước có hồ sơ vi phạm nhân quyền như Trung Quốc, Iran, Nga... trở thành thành viên.

Tổng thống Donald Trump đã đảo ngược chính sách của Hoa Kỳ kéo dài hàng thập kỷ khi ông mạnh mẽ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, mở đại sứ quán Hoa Kỳ tại đây và công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan - một quyết định táo bạo và liều lĩnh mà những vị tiền nhiệm của ông đều tìm mọi cách trì hoãn.

Tổng thống Donald Trump phát biểu: Trong vài thập kỷ qua, mọi Tổng thống trước đó đều hứa sẽ chuyển Đại sứ quán Hoa Kỳ đến Jerusalem. Và họ không bao giờ hành động, họ không bao giờ làm điều đó. Họ không bao giờ có ý định làm điều đó”.

Ông không ngại va chạm, đối đầu - từ đối thủ cho tới đồng minh, từ các liên minh quân sự cho đến các nước bất hảo. Ông buộc NATO cũng như các đồng minh như Hàn Quốc và Nhật Bản phải đóng thêm kinh phí cho quân đội Mỹ; làm suy yếu trục Nga - Trung; tiếp tục cấm vận các quốc gia độc tài như Nga, Cuba, Venezuela, Iran và Bắc Triều Tiên; vô hiệu hóa tính hung hăng của Kim Jong Un; bảo vệ nền dân chủ Hồng Kong và tăng cường hỗ trợ cho Đài Loan. Những vấn đề ông động chạm đến đều là những “hồ sơ” gai góc mà không một vị tổng thống Mỹ nào trước đó dám giải quyết triệt để.

Ông không ngại va chạm, đối đầu - từ đối thủ cho tới đồng minh, từ các liên minh quân sự cho đến các nước bất hảo: Chúng đều là những “hồ sơ” gai góc mà không một vị tổng thống Mỹ nào trước đó dám giải quyết triệt để. (Ảnh: Getty)
Ông không ngại va chạm, đối đầu - từ đối thủ cho tới đồng minh, từ các liên minh quân sự cho đến các nước bất hảo. Chúng đều là những “hồ sơ” gai góc mà không một vị tổng thống Mỹ nào trước đó dám giải quyết triệt để. (Ảnh: Getty)

Người xưa có câu: “Quân tử bất vọng động, động tất hữu đạo”, hàm ý rằng người quân tử không hành động mù quáng, hành sự đều chiểu theo đạo lý. Khổng Tử từng nói: “Kiến nghĩa bất vi vô dũng dã” (Thấy việc nghĩa không làm thì không phải kẻ dũng). Người quân tử có dũng khí lớn bởi họ luôn làm việc nghĩa, luôn “giữa đường thấy chuyện bất bình chẳng tha”.

Có thể nói, Tổng thống Donald Trump được người dân thế giới - đặc biệt những người đang phải chịu sống dưới sự kìm kẹp của các chế độ độc tài - kính trọng ông nhiều nhất bởi chữ “NGHĨA” này.

Một trái tim ấm áp, biết sẻ chia

Tổng thống Donald Trump “xô ngã” mọi tiêu chí thông thường xưa nay trên chính trường nước Mỹ, phá vỡ mọi “chuẩn mực” phát ngôn kín kẽ thường thấy ở các đời tổng thống trước. Ông thường Tweet hoặc chỉ trích, mắng mỏ trực tiếp đối thủ, không ngần ngại, né tránh mà chỉ rõ thẳng vấn đề.

Người yêu quý ông thì gọi ông là "Người khác biệt". Họ yêu thích sự thẳng thắn trong con người ông, bởi ông dám nói những điều mà người khác không dám nói trong bầu không khí xã hội của "sự đúng đắn chính trị". Họ yêu mến lòng can đảm của ông, bởi sự mạnh mẽ của ông mới có khả năng “rút cạn đầm lầy” Washington vốn đầy hiểm ác và cạm bẫy.

Quần chúng yêu thích sự thẳng thắn trong con người ông, bởi ông dám nói những điều mà người khác không dám nói trong bầu không khí xã hội của "sự đúng đắn chính trị". (Ảnh: Getty)
Quần chúng yêu thích sự thẳng thắn trong con người ông, bởi ông dám nói những điều mà người khác không dám nói trong bầu không khí xã hội của "sự đúng đắn chính trị". (Ảnh: Getty)

Họ thích cái cách ái quốc của ông, như cách ông ôm hôn quốc kỳ Mỹ, cách ông quyết liệt đem công ăn việc làm về cho nước Mỹ, tăng thu nhập cho những gia đình nghèo và trung lưu, hỗ trợ những nông dân Mỹ phải hứng chịu tổn thất trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Họ phấn khích ngay cả trong từng lời nói hành động của ông: “Những gì không có lợi cho nước Mỹ thì tôi sẽ không ký, không làm”.

Họ thấy ông ăn nói bạt mạng một cách hấp dẫn, và có trái tim bằng vàng qua những hành động rất tình người, như khi ông động lòng trắc ẩn với người lính của mình trong chuyến thăm Afghanistan vào Lễ Tạ Ơn 2019, đã âm thầm thanh toán toàn bộ tiền nhà, tiền khám bệnh cho con của người lính. Và đây không phải là lần đầu tiên ông làm những việc nghĩa ấy. Nhiều thập kỷ trước, Donald Trump đã nổi tiếng là một trong số những tỷ phú hào phóng nhất thế giới có trái tim nhân hậu.

Người Mỹ yêu nước hơn yêu Tổng thống, nhưng...

Nước Mỹ còn được gọi là Hợp chúng quốc Hoa Kỳ và có người cho rằng, đó là nơi đến của những con người không yêu đất nước mình nhưng lại yêu nước Mỹ. Ở Mỹ, người Mỹ chân chính yêu nước hơn yêu tổng thống của họ. Họ chỉ vinh danh Tổ quốc chứ không vinh danh người đứng đầu Hành pháp. Nhưng trường hợp Tổng thống Donald Trump thì ngoại lệ, vì họ thấy ông ái quốc giống như họ, nên họ đồng hóa lòng yêu nước với sự mến mộ ông.

Kể từ cuộc bầu cử ở Mỹ năm 2016, nhiều người không bầu cho ông nay lại yêu mến ông và trở thành những fan hâm mộ cuồng nhiệt của ông. Họ tự in mũ, cờ và biển hiệu với dòng chữ "TRUMP" để ủng hộ Tổng thống. Các buổi mít-tinh có ông Trump tham dự luôn đông đúc, với hàng chục ngàn người Mỹ yêu nước đến xếp hàng, chờ đợi để được nghe ông diễn thuyết. Mỗi khi Tổng thống Trump dừng lại ngắt câu, cả hội trường chứa hàng chục ngàn người vang dội tiếng reo hò.

Kể từ cuộc bầu cử ở Mỹ năm 2016, nhiều người không bầu cho ông nay lại yêu mến ông và trở thành những fan hâm mộ cuồng nhiệt của ông. Họ tự in mũ, cờ và biển hiệu với dòng chữ "TRUMP" để ủng hộ Tổng thống.
Sau cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, nhiều người không bầu cho ông nay lại yêu mến ông và trở thành những fan hâm mộ cuồng nhiệt của ông. Họ tự in mũ, cờ và biển hiệu với dòng chữ "TRUMP" để ủng hộ Tổng thống. (Ảnh: Getty)

Fan hâm mộ ông thuộc mọi thành phần, lứa tuổi, từ người già cho đến trẻ em. Là cô bé 11 tuổi, vốn không quan tâm đến chính trị, chỉ vì ông Trump ra ứng cử mà bắt đầu để tâm theo dõi đời sống chính trị sát sao. Là cụ già 95 tuổi người Trung Quốc để có thể được đi bỏ phiếu cho ông, được thực hiện quyền bỏ phiếu, đã học tập chăm chỉ để vượt qua kỳ thi quốc tịch Mỹ. Ngay cả Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cũng từng tuyên bố, ông bổ nhiệm một người hâm mộ Tổng thống Mỹ Donald Trump làm Bộ trưởng Ngoại giao trong chính quyền mới của mình.

Những người chống đối Tổng thống Trump thì ghét cay ghét đắng ông, trong đó giới truyền thông cánh tả thường “tô vẽ” ông như là “một kẻ” có tác phong "ngông nghênh", phát biểu "điên rồ", khinh khi tư pháp, kỳ thị màu da, xem thường phụ nữ, khiêu khích phóng viên, và ra các quyết định chính trị "thiếu xuyên suốt". Thế nhưng trong hơn 3 năm cầm quyền, uy tín của ông chủ Nhà Trắng không những không bị sứt mẻ, mà thậm chí cử tri của ông nay còn lập thành những "câu lạc bộ người ái mộ" .

Donald Trump tiêu biểu cho hạng người vô cùng hiếm trong xã hội Mỹ: Không cờ bạc, rượu chè, hút sách, lại còn giáo dục các con thành tài và cũng giống như ông, nói KHÔNG với các tệ nạn.

Khi lên làm Tổng thống Mỹ, ông nhận mức lương tượng trưng 1 đôla/400.000 đôla/hằng năm và quyên góp toàn bộ tiền lương của mình cho các cơ quan chính phủ và tổ chức như Bộ Cựu Chiến binh, Bộ Giao thông, Cục Công viên Quốc gia, Bộ Giáo dục, Bộ An ninh nội địa, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ. Gần đây nhất, Tổng thống Trump đã góp toàn bộ tiền lương quý IV/2019 cho Bộ Y tế Mỹ nhằm chống dịch virus Trung Quốc đang bùng phát dữ dội tại đất nước của ông.

Donald Trump tiêu biểu cho hạng người vô cùng hiếm trong xã hội Mỹ: Không cờ bạc, rượu chè, hút sách, lại còn giáo dục các con thành tài và cũng giống như ông, nói KHÔNG với các tệ nạn. 
Donald Trump tiêu biểu cho hạng người hiếm có trong xã hội Mỹ: Không cờ bạc, rượu chè, lại còn giáo dục các con thành tài và cũng giống như ông, nói KHÔNG với các tệ nạn. (Ảnh: Getty)

Theo tiết lộ của các quan chức chính quyền, một phần lương của Tổng thống cũng đã được dùng cho mục đích chống lại tình trạng nghiện thuốc, thúc đẩy phát triển sinh viên theo đuổi các ngành khoa học và khôi phục các di tích lịch sử.

Trong 3 năm làm ông chủ Nhà Trắng, tài sản của Tổng thống Trump đã sụt giảm vài tỷ đôla, nhưng ông không hề phiền muộn vì điều ấy và phát biểu rẳng: “Dù tôi có mất đi 2 đến 5 tỷ đôla hay ít hơn nữa thì cũng có gì khác biệt. Tôi không quan tâm đến vấn đề này. Tôi làm tổng thống là vì đất nước. Tôi làm tổng thống là vì nhân dân”.

Rất lâu trước khi Donald Trump chính thức ra tranh cử Tổng thống vào năm 2016, “bà hoàng” truyền thông Oprah Winfrey đã hỏi ông trùm kinh doanh bất động sản về niềm đam mê chính trị trong talkshow “The Oprah Winfrey Show” vào năm 1988, rằng ông có muốn tranh cử tổng thống không. Ông Donald Trump khi ấy đã trả lời: “Nếu tình hình trở nên tồi tệ, tôi sẽ không bao giờ muốn loại trừ hoàn toàn ý định đó, bởi vì tôi thực sự mệt mỏi khi nhìn thấy những gì đang xảy ra với đất nước này”.

Người ta vẫn đang không ngừng tranh cãi rằng, mục đích của ông Donald Trump khi lên làm Tổng thống Mỹ là để giúp nước Mỹ và Thế giới trở nên tốt đẹp hơn, hay mục đích là để đánh sập các nước theo chế độ độc tài tàn bạo, đặc biệt là ĐCSTQ, cũng như làm tan rã hệ thống ngầm của các nhóm lợi ích xuyên quốc gia.

Có lẽ tính đến thời điểm này, thì dường như cả hai mục đích trên đều đúng.

Xuân TrườngBÀI CHỌN LỌC

Tổng thống Donald Trump - vị khắc tinh của ĐCSTQ