Biến chủng KP.2 của COVID-19 đột biến và lây lan khắp Trung Quốc

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chủng virus SARS-CoV-2 thống trị toàn cầu, KP.2, đã xuất hiện biến thể mới tại Trung Quốc, theo thông báo của các cơ quan y tế thuộc Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Tuy nhiên, trái ngược với thông báo chính thức, nhiều người dân Trung Quốc chia sẻ với ấn bản tiếng Trung của The Epoch Times rằng tình hình bùng phát COVID-19 tại địa phương thực tế nghiêm trọng hơn nhiều so với những gì chính phủ công bố. Họ bày tỏ lo ngại về việc chính quyền thiếu minh bạch và nghi ngờ rằng số liệu tử vong do COVID-19 bị che giấu.

Vào ngày 14/5, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc xác nhận biến thể KP.2 lần đầu tiên được phát hiện trong các ca nhiễm tại Quảng Đông vào ngày 11/3. Tính đến ngày 12/5, đã có tổng cộng 25 chuỗi trình tự gene của biến thể KP.2 được báo cáo trên khắp Trung Quốc.

Tuy nhiên, cơ quan y tế Trung Quốc khẳng định tỷ lệ biến thể KP.2 tại nước này ở mức "cực kỳ thấp". Hiện tại, ba chủng đột biến COVID-19 thống trị tại Trung Quốc là JN.1, JN.1.16 và JN.1.4.

Trên toàn cầu, tỷ lệ KP.2 trong các ca nhiễm COVID-19 ngày càng gia tăng kể từ tháng 1. Vào ngày 3/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt kê KP.2 là biến thể COVID-19 "đang được theo dõi".

Vào ngày 13/5, ông Zhao Wei, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu An toàn Sinh học tại Đại học Y miền Nam Trung Quốc, nói với truyền thông nhà nước Trung Quốc rằng sự xuất hiện của các chủng đột biến mới của COVID-19 cho thấy virus này vẫn chưa biến mất tại Trung Quốc.

ĐCSTQ đã đình chỉ tất cả các xét nghiệm COVID-19 trong bệnh viện sau khi đột ngột từ bỏ chính sách "Zero COVID" hà khắc vào tháng 12/2022. Việc này đã dẫn đến làn sóng lây nhiễm COVID-19 bùng phát trên diện rộng và số ca tử vong tăng cao trên khắp đất nước.

Chính phủ Trung Quốc cố gắng giải thích rằng làn sóng lây nhiễm đường hô hấp với các triệu chứng giống COVID-19 là do nhiều tác nhân khác, bao gồm viêm phổi do vi khuẩn Mycoplasma, cúm A và cúm B. Tuy nhiên, họ cố tình né tránh đề cập trực tiếp đến COVID-19.

Biến thể KP.2 (còn được gọi là FLiRT), có nguồn gốc từ Omicron JN.1, đã phát triển thêm ba đột biến mới trên protein gai. Các chuyên gia y tế cho rằng những đột biến này có thể làm tăng khả năng lây truyền của virus và khả năng trốn tránh các kháng thể từ nhiễm trùng hoặc vaccine trước đây. Biến thể KP.2 được phát hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ vào ngày 2/1.

Thông báo của CDC Trung Quốc về biến thể mới đã nhận được nhiều phản hồi trên mạng xã hội Trung Quốc. Một số cư dân mạng cho rằng: "Biến thể này hay biến thể khác, bác sĩ đều nói chúng chỉ là những bệnh cảm lạnh thông thường". Bình luận khác cho hay: "Dù dịch bệnh có nghiêm trọng đến đâu, họ cũng không xét nghiệm xem đó có phải COVID-19 hay không".

Người dân Trung Quốc báo cáo đại dịch tiếp tục bùng phát

Người dân Trung Quốc trên khắp cả nước chia sẻ với The Epoch Times rằng đại dịch COVID-19 chưa bao giờ biến mất khỏi Trung Quốc và chính phủ liên tục che giấu sự thật về dịch bệnh. Điều này dẫn đến tỷ lệ ca bệnh nặng và tử vong đột ngột ở mức cao.

Vào ngày 13/5, ông Yan, một người dân ở quận Phương Chính, thành phố Cáp Nhĩ Tân, Đông Bắc Trung Quốc, nói với The Epoch Times rằng dịch bệnh COVID-19 tại địa phương đang diễn biến nghiêm trọng. Nhiều người xung quanh ông liên tục bị sốt và cảm lạnh với các triệu chứng giống COVID-19. Những ca tử vong đột ngột không rõ nguyên nhân cũng xảy ra thường xuyên.

Ông Yan chia sẻ: "Cách đây hai ngày, tôi cũng bị sốt và cảm lạnh. Bệnh viện không tiến hành xét nghiệm mà chẩn đoán tôi bị cảm lạnh thông thường nhưng không thể chữa khỏi. Hiện nay, nhiều bệnh nhân bị mắc bệnh viêm phổi trắng. Rất nhiều người đã chết trong hai năm qua. Chúng tôi ở vùng núi và phần lớn là chôn cất dưới đất. Khắp nơi đều có những ngôi mộ mới".

Ông Dương, một người dân tỉnh Quý Châu, Tây Nam Trung Quốc, chia sẻ rằng từ mùa đông đến nay, nhiều người xung quanh ông đã mắc bệnh với các triệu chứng giống COVID-19. Khi ông có biểu hiện nhiễm bệnh, ông đã đến bệnh viện địa phương nhưng không được xét nghiệm COVID-19. Tuy nhiên, khi tự sử dụng bộ xét nghiệm tại nhà, ông nhận kết quả dương tính với COVID-19.

Đáng lo ngại hơn, mặc dù có kết quả xét nghiệm dương tính, ông Dương cho biết các bác sĩ vẫn chỉ điều trị cho ông như bệnh cảm lạnh thông thường.

Ông cho biết, việc thiếu xét nghiệm và chẩn đoán COVID-19 đã gây ra nhiều ca tử vong ở người già và ca tử vong đột ngột ở độ tuổi 60 - 70 cũng tăng cao do thiếu sự chăm sóc y tế kịp thời.

Ông Trần, cư dân tại Tam Môn Hiệp, tỉnh Hà Nam, cho biết hiện tại, số ca sốt và cảm lạnh giảm so với tháng 3, nhưng vẫn có nhiều bệnh nhân COVID-19 nặng đang phải chịu đựng di chứng "phổi trắng" (biến chứng viêm phổi nặng) sau khi mắc COVID-19.

Phụ huynh có trẻ em mắc bệnh đường hô hấp đang xếp hàng dài tại bệnh viện nhi ở Trùng Khánh, Trung Quốc, vào ngày 23/11/2023. (Ảnh: CFOTO/Future Publishing/Getty Images)
Phụ huynh có trẻ em mắc bệnh đường hô hấp đang xếp hàng dài tại bệnh viện nhi ở Trùng Khánh, Trung Quốc, vào ngày 23/11/2023. (Ảnh: CFOTO/Future Publishing/Getty Images)

Bà Tôn, cư dân tỉnh Hà Bắc, chia sẻ rằng từ năm ngoái đến nay, nhiều người bị ho dai dẳng. "Nhiều người qua đời nhưng nguyên nhân tử vong không rõ ràng. Bệnh viện chỉ thông báo với gia đình là do bệnh nền”.

Ông Vương, cư dân tỉnh Giang Tây, cho biết: "Trong vài năm qua, nhiều người xung quanh tôi thường xuyên bị cảm lạnh và ho tái phát. Nhiều bạn học cũ và bạn thời thơ ấu của tôi đã bị u nang phổi ... họ nói rằng sức khỏe của họ không còn tốt nữa”.

"Nhiều người đã qua đời trong vài năm qua, đến mức nhà tang lễ không thể hỏa táng hết. Do số lượng tử vong quá cao, nhà tang lễ địa phương không đáp ứng kịp nên một nhà tang lễ mới đã được mở cửa vào năm ngoái", ông Vương nói thêm.

Theo The Epoch Times

Huyền Anh biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Biến chủng KP.2 của COVID-19 đột biến và lây lan khắp Trung Quốc