Chủ tịch Hà Nội: 'Số ca nhiễm dịch ở bệnh viện Bạch Mai đã gần 20'

Giúp NTDVN sửa lỗi

“Bộ Y tế mới chỉ công bố 12 trường hợp dương tính ở Bệnh viện Bạch Mai thôi, nhưng số ca dương tính đã tăng gần 20 rồi”

Sáng 29/3, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến liên quan đến dịch corona Vũ Hán (Covid-19. Tại cuộc họp, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cung cấp thêm thông tin về tình hình tại bệnh viện Bạch Mai.

Theo ông Chung, “ổ dịch” tại Bệnh viện Bạch Mai là ổ dịch lớn nhất, diễn biến hết sức phức tạp và tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm tại Hà Nội, cũng như một số tỉnh thành trên cả nước.

“Bộ Y tế mới chỉ công bố 12 trường hợp dương tính ở Bệnh viện Bạch Mai thôi, nhưng số ca dương tính đã tăng gần 20 rồi”, ông Chung nói.

Theo ông Chung, đã có những trường hợp từ Bệnh viện Bạch Mai đi theo đoàn công tác xuống Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 dưới Hà Nam dương tính; có trường hợp đi về Nam Định cũng dương tính; có trường hợp đi về Ninh Bình dương tính.

“Có thể chỉ trong một vài ngày tới có thể có thêm ca dương tính ở một số tỉnh miền Bắc, cũng như tại TP. Hà Nội” – ông Chung nói.

Đặc biệt, ngày 19/3, sau khi phát hiện có bệnh nhân 86, 87, thành phố Hà Nội đề xuất phong tỏa toàn bộ bệnh viện Bạch Mai nhưng Bệnh viện chỉ phong tỏa các khoa có bệnh nhân.

Ngày 20/3, bệnh viện lại chuyển 5.113 bệnh nhân về khắp các tỉnh, đã có lây nhiễm ra ngoài.

“Nguy cơ lây nhiễm đến từ gần 3.000 bệnh nhân HIV được bệnh nhân 86 phát thuốc từ ngày 9 đến 14/3 là rất lớn” – ông Chung nói.

Nguy cơ tiếp theo đến từ Công ty Trường Sinh với 23 người phụ nữ trong độ tuổi từ 25 đến 57, hàng ngày đưa phích nước cho tất cả các khoa của bệnh viện.

Tiếp theo, khu vực đáng lo ngại nhất hiện nay là khu vực nhà ăn cho bệnh nhân và người ngoài vào ăn – nơi bệnh nhân 170 vào ăn 5 lần và bị nhiễm. Bởi mỗi ngày có khoảng 600-700 người dân vào đây ăn uống, cuối tuần có khoảng 250 người.

Hơn nữa, bộ phận nấu ăn tại bệnh viện mỗi ngày cũng cung cấp cho khoảng 5.000 đến 6.000 nhân viên trong bệnh viện. Khoảng 2.000 đến 3.000 học viên, thực tập sinh của Hà Nội cũng như các tỉnh thành cũng vào đây ăn uống.

Ông Chung cho biết thêm Bộ Y tế và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã cho phép CDC Hà Nội khẳng định dương tính, vì vậy ông Chung đề nghị cho phép Hà Nội công bố các ca nhiễm, để thuận lợi cho cơ sở ra quyết định cách ly các trường hợp F1, F2.

Trước đó, tối 28/3, Binh chủng Hóa học (Bộ Quốc phòng) phun khử khuẩn toàn bộ Bệnh viện Bạch Mai.

Sáng 28/3, Bộ Y tế đã quyết định cách ly toàn bộ Bệnh viện Bạch Mai, không cho phép người vào hay ra sau khi ghi nhận 8 ca dương tính Covid-19 liên quan khu vực này. Bạch Mai cũng tạm dừng đón tiếp bệnh nhân, toàn bộ gần 1.000 bệnh nhân đang điều trị tại đây cũng không được xuất viện về cộng đồng cho đến khi xét nghiệm âm tính.

Tính đến sáng 29/3, liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai ghi nhận 16 trường hợp nhiễm virus corona Vũ Hán.

Việt Nam


BÀI CÙNG CHUYÊN ĐỀ

Chủ tịch Hà Nội: 'Số ca nhiễm dịch ở bệnh viện Bạch Mai đã gần 20'