'Shark Thủy' bị bắt tạm giam vì hành vi lừa đảo và quá trình lao dốc

Giúp NTDVN sửa lỗi

Vừa qua, nhiều nhà đầu tư tố cáo 'Shark Thủy' “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua hình thức chuyển nhượng cổ phần Công ty CP tập đoàn giáo dục Egroup.

Ngày 26/3, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an (C03) đã khởi tố bắt tạm giam đối với Nguyễn Ngọc Thủy, TGĐ Công ty CP Tập đoàn giáo dục Egroup cùng đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngoài ông Thủy, cơ quan điều tra còn khởi tố, bắt tạm giam ông Đặng Văn Hiền, Trưởng ban thuộc Tập đoàn Giáo dục Egroup.

Bị can Nguyễn Ngọc Thủy (trái) và Đặng Văn Hiền (Ảnh: Cảnh sát cung cấp)

Các nguyên đơn cho biết, họ có đơn tố cáo ông Thủy lừa đảo chiếm đoạt số tiền trên 226 tỷ đồng. Từ năm 2017 đến 2022, qua giới thiệu của bạn bè, người quen nhóm nguyên đơn được biết Shark Thủy có nhu cầu huy động vốn đầu tư cho Egroup với mức lãi suất hấp dẫn 15%/năm.

Vì tin tưởng danh tiếng, uy tín của Nguyễn Ngọc Thủy thông qua hệ thống Anh ngữ Apax và chương trình “Thương vụ bạc tỷ - Shark Tank” trên VTV3 nên đã nộp cho Nguyễn Ngọc Thủy lên đến vài trăm tỷ đồng.

Ngoài Egame, ông Nguyễn Ngọc Thủy còn lập ra nhiều công ty con khác nhằm huy động vốn từ rất nhiều người dân hòng chiếm đoạt tiền của họ như: OZen Group, Apax Holding (gồm Apax English, Apax Leaders)... Các công ty này đã phát hành rất nhiều trái phiếu như: trái phiếu AE lô 1, lô 2; trái phiếu IG lô 1, lô 2, trái phiếu Edu Infra; trái phiếu hợp đồng hợp tác kinh doanh... để huy động tiền nhưng đến giờ cũng không trả cho nhà đầu tư bất kỳ một khoản nào cả gốc và lãi. Trái phiếu có thời hạn trả 3 tháng/lần, nhưng ông Thủy không trả bất kỳ khoản tiền lãi nào cho các trái chủ theo hợp đồng đã ký kết. Có nhiều người dù chưa lấy được một đồng nào nhưng công ty đã làm hợp đồng chuyển nhượng và thanh lý luôn hợp đồng đó.

Nhiều phụ huynh tại TP. HCM, Hà Nội, Đắk Lắk, Đà Nẵng cũng khiếu nại chuỗi trung tâm dạy tiếng Anh cho trẻ em Apax Leaders, thuộc hệ sinh thái Egroup của ông Thủy vì chất lượng giảng dạy không như cam kết, "bỏ rơi khách hàng" và yêu cầu hoàn trả học phí.

Ngoài ra, nhiều trường hợp bị lừa đã lâm vào cảnh khốn cùng, thậm chí phải uống thuốc ngủ để tự tử. Thay vì trả nợ cho nhà đầu tư thì doanh nghiệp này đưa ra nhiều "tuyệt chiêu" trả nợ biến “chủ nợ” thành “con nợ” và thành người làm thuê không lương.

Từng là doanh nhân có tiếng

Ông Nguyễn Ngọc Thủy (thường gọi là Shark Thủy) sinh năm 1982 tại Hà Nội.

Ông được nhiều người biết đến là doanh nhân từng bỏ ngang đại học và xây dựng được tập đoàn nghìn tỷ từ hai bàn tay trắng. Shark Thủy cũng là một trong những khách mời quyền lực trong chương trình Thương vụ bạc tỷ - Shark Tank Việt Nam với vai trò là nhà đầu tư chính.

Ngay mùa đầu tiên, Shark Thủy trở thành "cá mập" chi tiền nhiều thứ 4 trong số 7 nhà đầu tư khách mời với số vốn cam kết lên tới 19,2 tỷ đồng.

Trong mùa 2, ông cũng tham gia rót vốn cho nhiều startup trong lĩnh vực giáo dục. Thương vụ lớn nhất chính là cam kết rót tổng cộng 500.000 USD vào Công ty Magic Book, trong đó 200.000 USD để đổi lấy 30% vốn công ty và 300.000 USD là trái phiếu chuyển đổi.

Ngoài ra, các thương vụ nổi bật của Shark Thủy còn có rót 5 tỷ đồng để đổi lấy 36% vốn của We Escape; 5 tỷ đồng cho 46% của Talk cafe English; 3 tỷ đồng cho 80% chuỗi nhà hàng chay Pema...

Trong mùa 3, ông cũng quyết định chi 43,15 tỷ đồng đồng hành cùng các startup. Tổng cộng trong 3 mùa tham gia (2017-2019), Shark Thủy đã rót tiền vào 9 startup với số vốn lên tới hàng chục tỷ đồng. Trong đó, khẩu vị rủi ro chính của vị "cá mập" này là các starup trong mảng giáo dục, thực phẩm.

Quá trình xuống dốc

Tuy nhiên, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát ảnh hưởng tới nền kinh tế nói chung và các doanh nghiệp trong nước nói riêng, hệ thống kinh doanh của vị "cá mập" cũng không phải ngoại lệ. Doanh nghiệp của Shark Thủy sau đó rơi vào tình cảnh khó khăn do các hệ thống giáo dục bị đóng cửa vì dịch bệnh, tạo áp lực tài chính, đứt gãy dòng tiền.

Cuối năm 2022, hàng trăm nhà đầu tư cá nhân từng rót tiền vào các doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái của ông Thủy thông qua trái phiếu và "thỏa thuận hợp tác chiến lược" đã kéo đến trụ sở Egroup và nơi ở của gia đình vị doanh nhân đòi quyền lợi.

Cùng thời điểm, chuỗi trung tâm tiếng Anh của Shark Thủy cũng vướng vào bê bối khi phải đóng cửa hàng loạt. Nhiều phụ huynh tố chất lượng giảng dạy giảm sút, yêu cầu bồi hoàn học phí, nhân viên và giáo viên nghỉ việc vì bị nợ lương...

Chia sẻ hồi tháng 12/2022, Shark Thủy nhận định năm 2019, Apax đã tăng trưởng nóng, đầu tư nhiều tiền để mở trung tâm mới. Chỉ sau vài tháng đã xảy ra dịch Covid-19 và phải đóng cửa. "Chúng tôi trên đà chiến thắng, thành công nên đã đi khá nhanh, cộng với tâm lý chủ quan, hậu quả là chúng tôi gặp cú vấp khá lớn", Shark Thủy chia sẻ với báo chí.

Trong bối cảnh đó, vị doanh nhân này đã xin phụ huynh, học viên, nhà đầu tư, cán bộ nhân viên và đối tác... thêm thời gian để tái cấu trúc doanh nghiệp dồn tâm sức đưa hệ thống quay trở lại.

Đối với các nhà đầu tư, ông Thủy đưa ra nhiều dự án bất động sản, đồ gia dụng để đề xuất gạt nợ. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này còn kêu gọi nhà đầu tư tiếp tục rót tiền tham gia tái cấu trúc hệ thống Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders hay đưa ra chương trình gạt nợ bằng gói học phí tiếng Anh.

Mất khả năng hoàn phí và nợ ngày càng "phình to"

Tuy nhiên, sau khoảng 1 năm tuyên bố kế hoạch tái cấu trúc để trả nợ cho phụ huynh và nhà đầu tư, công ty của vị "cá mập" vẫn tiếp tục chây ì nợ trả lãi và gốc cho nhà đầu tư, đồng thời liên tục lùi thời hạn trả học phí của phụ huynh. Apax Leaders mới đây cũng cho biết đã mất khả năng hoàn phí các đợt tiếp theo.

Tại thời điểm cuối năm 2022, công ty của Shark Thủy có tổng tài sản gần 4.600 tỷ đồng. Trong đó, tài sản ngắn hạn chiếm gần 2.500 tỷ đồng, báo cáo tài chính cũng cho biết công ty vẫn có khoản tiền mặt xấp xỉ 700 tỷ đồng. Nếu tính cả khoản tương đương tiền, giá trị khoản mục này của công ty Shark Thủy là gần 737 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nợ phải trả của Apax Holdings đến cuối năm 2022 cũng lên gần 3.100 tỷ đồng. Trong đó tổng nợ vay và thuê tài chính là hơn 1.900 tỷ đồng.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu IBC của Apax Holdings cũng liên tục lao dốc không phanh. IBC từng ghi nhận chuỗi giảm sàn 25 phiên liên tiếp sau loạt lùm xùm của các công ty thuộc sở hữu và liên quan đến ông Nguyễn Ngọc Thủy.

Hiện, thị giá IBC đã rơi từ vùng 20.000 đồng xuống dưới vùng 1.700 đồng/cổ phiếu. Mã chứng khoán này cũng đã buộc phải rời sàn HoSE xuống giao dịch tại UPCoM, nhưng cũng đang bị đình chỉ giao dịch do vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin.

Sau nhiều đợt bị bán giải chấp, hiện Egroup đã mất quyền công ty mẹ tại Apax Holdings khi tỷ lệ sở hữu giảm về 17,66%. Đến nay, Apax Holdings vẫn chưa công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 cùng một loạt báo cáo tài chính quý, báo cáo quản trị năm 2023. Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng chưa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023.

Đáng chú ý, nhiều công ty liên quan đến Shark Thủy cũng đang nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của nhân viên tới hàng chục tỷ đồng.


'Shark Thủy' bị bắt tạm giam vì hành vi lừa đảo và quá trình lao dốc