Mở lại dịch vụ không thiết yếu, không buộc học sinh đeo khẩu trang

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các dịch vụ không thiết yếu được phép mở cửa trở lại và học sinh đi học không bắt buộc đeo khẩu trang, giãn cách trong lớp.

Trong cuộc họp Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 vào sáng 7/5, Thủ tướng cho biết, 21 ngày qua cả nước không có ca nhiễm dịch mới trong cộng đồng, và toàn quốc ở tình trạng nguy cơ thấp, theo Cổng thông tin Chính phủ.

Thủ tướng đồng ý các dịch vụ kinh doanh không thiết yếu được mở cửa trở lại và đảm bảo điều kiện chống dịch, trừ vũ trường, karaoke. Các dịch vụ không thiết yếu khi mở cửa trở lại phải đảm bảo điều kiện phòng chống dịch bệnh, như nhân viên, khách hàng phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn.

Đồng thời, Chính phủ chỉ đạo học sinh sẽ không bắt buộc đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách trong lớp học.

Với chỉ đạo này, trường học cả nước sẽ không phải tách lớp, chia ca lệch giờ để thực hiện giãn cách tối thiểu một mét. Bài toán thiếu phòng học, giáo viên giảng dạy khi chia tách lớp cũng được giải quyết. Các trường học sẽ được bật điều hòa và định kỳ mở cửa cho thông thoáng khí.

Thủ tướng Chính phủ cũng quyết định các biện pháp trong giai đoạn "bình thường mới" của dịch Covid-19 như sau:

  • Về người ở nước ngoài về Việt Nam, đều phải cách ly tập trung 14 ngày, trừ trường hợp chuyên gia, công nhân lành nghề, nhà đầu tư thì có phương thức cách ly tại chỗ phù hợp.
  • Tiếp tục thực hiện các biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng và trên phương tiện hành khách công cộng đông người, rửa tay, bảo đảm vệ sinh cá nhân khi tiếp xúc ở nơi đông người.
  • Không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang trong lớp học, giữ vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay. Định kỳ mở cửa sổ, cửa chính để thông thoáng khí.
  • Nhà trường tăng cường các biện pháp lau khử khuẩn bề mặt, vệ sinh phòng, lớp học, nhà vệ sinh; không bắt buộc thực hiện giãn cách trong lớp học.
  • Cho phép mở các dịch vụ kinh doanh dịch vụ không thiết yếu được mở cửa trở lại bình thường, trừ vũ trường và karaoke, và phải đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch bệnh (đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn).
  • Bỏ giới hạn về số chỗ trên các phương tiện giao thông công cộng (máy bay, xe khách, tàu hỏa, tàu thủy…) nhưng yêu cầu bắt buộc hành khách đeo khẩu trang.
  • Cho phép tổ chức một số hoạt động thể thao, sự kiện tập trung đông người…, khuyến cáo đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn.
  • Đẩy mạnh du lịch nội địa, nhất là mùa hè hiện nay. Chủ động tổ chức thị trường và chuẩn bị phương án tái khởi động thị trường du lịch quốc tế vào thời điểm thích hợp.

Các tỉnh biên giới cân nhắc tình hình để mở lại cửa khẩu

Về thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu phụ trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc, Thủ tướng đồng ý cho phép mở lại một số cửa khẩu phụ, lối mở theo đề xuất của tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh.

Đối với các cửa khẩu phụ, lối mở khác, Thủ tướng cho phép các tỉnh biên giới căn cứ tình hình thực tế của địa phương, cân nhắc để chủ động mở lại cửa khẩu phụ, lối mở trên địa bàn.

Theo đó, chỉ khôi phục lại các cửa khẩu phụ, lối mở có lưu lượng hàng hóa lớn, đặc biệt là hàng nông sản, thủy sản, hải sản xuất khẩu của Việt Nam và hàng nguyên liệu cấp thiết cho sản xuất trong nước.

Việt Nam


BÀI CÙNG CHUYÊN ĐỀ

Mở lại dịch vụ không thiết yếu, không buộc học sinh đeo khẩu trang