Lũ ở Quảng Ngãi đã vượt báo động 3, 5 hồ thủy lợi ở Lâm Đồng có dấu hiệu bất thường

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ảnh hưởng của cơn bão số 12 (bão Etau) đã làm lũ trên các sông từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa đang lên nhanh, có điểm ghi nhận vượt báo động 3.

Thông tin với báo chí chiều tối 10/11, Văn phòng Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai, Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) cho biết, do ảnh hưởng của bão số 12, mưa lớn kéo dài từ đêm 9/11 đã khiến lũ trên các sông từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa đang lên. Đặc biệt, mực nước lúc 13h chiều 10/11 trên sông Vệ (Quảng Ngãi) là 4,55 m, trên BĐ3 là 0,05 m.

Trong đêm 10/11 và sáng nay (11/11), lũ trên các sông từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa tiếp tục lên cao. Dự báo đến sáng sớm nay, lũ trên sông Vệ (Quãng Ngãi), sông Kỳ Lộ (Phú Yên), và sông Dinh (Ninh Thuận) sẽ vượt báo động 3 từ 0,1-1 m nước, nguy cơ ngập lụt diện rộng.

Theo số liệu thống kê từ các địa phương, bão số 12 đã làm 2 người chết; 31 ngôi nhà và 2 trụ sở cơ quan bị tốc mái, hư hỏng nặng. Bão số 12 cũng gây hư hỏng một số đường dây điện tại Khánh Hoà khiến 8 xã bị mất điện trên diện rộng; có 68/110 xã ở Phú Yên bị mất điện.

Mưa bão số 12 cũng đã khiến tàu SE2 Bắc - Nam phải tạm dừng tại địa phận tỉnh Khánh Hòa do đường sắt bị ngập. Còn tại Phú Yên, QL19C, đoạn qua xã Xuân Long (H.Đồng Xuân), bị ngập 0,8 m, gây ách tắc giao thông.

5 hồ thủy lợi ở Lâm Đồng xuất hiện dấu hiệu bất thường

Cũng trong ngày 10/11, Sở NN&PTNT Lâm Đồng đã phát đi cảnh báo khẩn cấp về tình trạng 5 hồ chứa thủy lợi xuất hiện các dấu hiệu bất thường gồm:

  1. Hồ Tuyền Lâm (TP. Đà Lạt);
  2. Hồ Đinh Trang Thượng II (huyện Di Linh);
  3. Hồ Tư Nghĩa (huyện Cát Tiên);
  4. Hồ P’róh (huyện Đơn Dương);
  5. Hồ Ma Đanh (huyện Đơn Dương).

Theo Sở NN&PTNT tỉnh, trên thân đập hồ Tuyền Lâm đã xuất hiện các dòng nước thẩm thấu lớn vượt ngưỡng an toàn cho phép.

Cơ quan chức năng phát hiện các vệt thấm bất thường từ mái hạ lưu xuống thân đập và dọc theo chiều dài thân đập. Bề mặt đập cũng bị sụt lún, rạn nứt. Cầu tràn có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp, có thể gây nguy cơ sập đổ ảnh hưởng tới an toàn công trình, tài sản và tính mạng người dân.

Các hồ chứa còn lại đều xuất hiện tình trạng thấm qua thân đập, có vị trí bị thấm mạnh, nước chảy thành dòng lớn, không đảm bảo an toàn khi có mưa bão.

Sở NN&PTNT Lâm Đồng đã yêu cầu lắp đặt biển cảnh báo nguy hiểm, không cho người dân, du khách và các phương tiện lưu thông trên các thân đập.

Do ảnh hưởng của bão số 12, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng tiếp tục có mưa kéo dài, một lượng nước lớn đổ về các hồ, đập chứa nước này càng khiến tình hình trở nên nghiêm trọng hơn.


Lũ ở Quảng Ngãi đã vượt báo động 3, 5 hồ thủy lợi ở Lâm Đồng có dấu hiệu bất thường