Cuộc tấn công của Nga làm hư hại lãnh sự quán Trung Quốc tại Ukraine

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nga đã tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào Ukraine trong đêm, làm hư hại tòa nhà lãnh sự quán Trung Quốc và cơ sở hạ tầng tại cảng Odessa, nơi chứa một triệu tấn ngũ cốc được vận chuyển đến châu Á và châu Phi, trong đó có 60.000 tấn dự định chuyển đến Trung Quốc. Tuy nhiên, chính phủ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) không lên án Nga về các cuộc tấn công này.

Nga đã thực hiện các cuộc tấn công vào thành phố cảng phía Nam Biển Đen của Ukraine và các cảng khác của Ukraine trong 4 đêm liên tiếp kể từ ngày 18/7.

Theo Oleg Kiper, người đứng đầu cơ quan quản lý quân sự khu vực Odessa, tòa nhà của Đại sứ quán Trung Quốc tại Odessa đã bị hư hại một phần trong cuộc không kích của Nga vào nửa đêm ngày 19/7 (giờ địa phương).

Trong một hình ảnh được ông Kiper chia sẻ trên mạng xã hội, các cửa sổ của tòa nhà bị vỡ, chỉ gây hư hại nhẹ. Ngoài ra, không có thiệt hại đáng chú ý nào khác.

Ông Kiper cho biết thêm: “Do cuộc tấn công ban đêm của Nga, tòa nhà của Tổng lãnh sự quán Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Odessa đã bị hư hại. Những kẻ xâm lược cố tình tấn công cơ sở hạ tầng cảng, gây thiệt hại cho các cấu trúc hành chính và dân cư gần đó, cũng như Lãnh sự quán Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Điều này cho thấy kẻ thù không chú ý đến bất cứ điều gì”.

Các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Nga

Theo quân đội Ukraine, Nga đã bắn 63 tên lửa và máy bay không người lái vào nhiều địa điểm khác nhau trên khắp đất nước, 37 trong số đó đã bị bắn hạ.

Hôm 20/7, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng các cuộc tấn công trong đêm vào Odessa là sự trả đũa đối với cuộc tấn công của Ukraine vào một cây cầu ở Crimea, mà Kyiv cho là mục tiêu hợp pháp với tư cách là tuyến đường tiếp tế chủ chốt của Nga, đồng thời tuyên bố rằng các lực lượng Nga đang nhắm mục tiêu vào các cơ sở liên quan đến máy bay không người lái tấn công trên biển của Ukraine.

Theo nhiều phương tiện truyền thông, các cuộc tấn công nhắm vào các cơ sở dân sự như khu ký túc xá, tòa án, chợ bán buôn và kho chứa ở cảng Odessa.

Hôm thứ Bảy (22/7), quân đội Ukraine đã lên tiếng nhận trách nhiệm về cuộc tấn công vào kho đạn dược và kho dầu của Quân đội Nga ở Bán đảo Crimea. Phía Ukraine cũng cho biết họ đã bắn hạ 5 máy bay không người lái kamikaze “cảm tử” do Iran sản xuất chỉ trong một đêm.

Đảng Cộng sản Trung Quốc từ chối lên án Nga

Hôm 21/7, một phóng viên của tờ Reuters đã đặt câu hỏi về việc Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Odessa bị pháo kích tại một cuộc họp báo do Bộ Ngoại giao Trung Quốc tổ chức. "Liệu Trung Quốc có tố cáo việc Nga tấn công thành phố không? Trung Quốc đã bày tỏ sự bất bình với Nga về việc này chưa?", một phóng viên hỏi.

Đáp lại, bà Mao Ninh, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục liên lạc với các bên liên quan và thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn cho các tổ chức và nhân viên Trung Quốc tại Ukraine.

Sau đó, phóng viên Reuters đã đặt ra câu hỏi tiếp theo, lưu ý rằng Nga thiếu sự lên án: “Liệu Trung Quốc có áp dụng cách tiếp cận tương tự nếu các đại sứ quán và lãnh sự quán Trung Quốc ở nước ngoài bị thiệt hại bởi các cuộc tấn công tương tự trong tương lai không?”.

Bà Mao phản hồi bằng cách lặp lại rằng Trung Quốc sẽ “duy trì liên lạc với các bên liên quan và sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để duy trì sự an toàn của các tổ chức và nhân viên Trung Quốc ở Ukraine và trên toàn thế giới”, đồng thời nói thêm rằng quan điểm của Trung Quốc về cuộc khủng hoảng Ukraine là nhất quán và rõ ràng. Bà cũng khẳng định rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục thúc đẩy một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Nga - Ukraine.

Khi một tên lửa của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bắn trúng Đại sứ quán Trung Quốc ở Belgrade, Nam Tư vào năm 1999 (một sự cố mà Hoa Kỳ coi là một tai nạn thương tâm), chính phủ ĐCSTQ đã lên án mạnh mẽ vụ việc.

ĐCSTQ đã và đang hỗ trợ Nga trong cuộc chiến của nước này, đồng thời từ chối lên án cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine.

60.000 tấn ngũ cốc đến Trung Quốc bị tiêu hủy

Bộ Nông nghiệp Ukraine ngày 19/7 cho biết tên lửa và máy bay không người lái của Nga đã tấn công cảng Odessa trong đêm, gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng tại cảng, vốn nằm trong Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen của Liên Hợp Quốc.

Ngay trước khi xảy ra các cuộc tấn công vào Odessa, Nga đã rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc này, một thỏa thuận cho phép ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine lưu thông qua Biển Đen.

Các quan chức Ukraine cho biết cuộc tấn công của Nga vào các cơ sở sản xuất ngũ cốc ở Odessa là một nỗ lực của Moscow nhằm gây tổn hại cho mặt hàng xuất khẩu chủ chốt của Ukraine, ngay cả khi nó góp phần gây ra tình trạng thiếu ngũ cốc toàn cầu.

Tổng thống Ukraine Zelenskyy cho biết các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng ngũ cốc cho thấy rằng "mục tiêu của Nga không chỉ là Ukraine, và không chỉ là mạng sống của người dân chúng tôi".

"Khoảng một triệu tấn lương thực đang được lưu trữ tại các cảng bị tấn công hôm nay. Lượng ngũ cốc này lẽ ra phải được chuyển đến các nước tiêu dùng châu Phi và châu Á từ lâu. Cuộc khủng bố của Nga ảnh hưởng đến tất cả mọi người”, ông Zelenskyy cho hay.

Tổng thống Ukraine cũng nói rằng 60.000 tấn nông sản bị phá hủy bởi cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga vào Odessa trong khoảng thời gian từ ngày 18/7 đến 19/7 được định sẵn là chuyển đến Trung Quốc.

Trung Quốc là nước nhập khẩu ngũ cốc lớn từ Ukraine và là nước hưởng lợi chính từ hoạt động buôn bán ngũ cốc ở Biển Đen.

Hôm 20/7, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đã chỉ trích mạnh mẽ cuộc tấn công của Nga vào các cơ sở cảng Odessa và các cảng khác ở Biển Đen của Ukraine, đồng thời nhấn mạnh rằng thiệt hại đối với cơ sở hạ tầng dân sự có thể vi phạm luật nhân đạo quốc tế.

Cùng ngày, Hội đồng Châu Âu tuyên bố rằng các biện pháp trừng phạt đối với Nga sẽ được gia hạn thêm sáu tháng, tức là kéo dài đến ngày 31/1/2024. Các biện pháp trừng phạt hiện tại bao gồm các hạn chế đối với mặt hàng thương mại, tài chính, công nghệ và các mặt hàng lưỡng dụng, cũng như công nghiệp, giao thông vận tải và hàng xa xỉ.

Theo The Epoch Times

Huyền Anh biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Cuộc tấn công của Nga làm hư hại lãnh sự quán Trung Quốc tại Ukraine