Việt Nam tăng thêm 4 bệnh nhân nhiễm virus corona Vũ Hán

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bộ Y tế sáng 2/8 ghi nhận 4 ca nhiễm virus corona Vũ Hán, trong đó một ở TP. HCM, một Quảng Ngãi, cùng liên quan đến Đà Nẵng.

Hai trường hợp còn lại là người Việt trở về từ Nga, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Như vậy, trong 24 giờ qua, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 44 ca nhiễm dịch.

Bệnh nhân 587 và 588

Ngày 17/7, cả 2 người từ Liên bang Nga về Sân bay Vân Đồn lúc 5h15 trên chuyến bay VN5062 (trước đó có 21 ca dương tính trên chuyến bay này). Hai người được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Hoà Bình, được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần âm tính, kết quả xét nghiệm lần 3 ngày 1/8 của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương dương tính với virus corona Vũ Hán.

Hiện 2 bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình.

Bệnh nhân 589

Bệnh nhân nam, 42 tuổi, sống ở TP. HCM và đã đi du lịch Đà Nẵng (Nam Hội An và quận Thanh Khê).

Qua giám sát, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với virus corona Vũ Hán.

Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM.

Bệnh nhân 590

Bệnh nhân nam, 40 tuổi, ở Quảng Ngãi, tiếp xúc gần Bệnh nhân 517 (bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng).

Qua giám sát, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi đã cách ly tập trung và lấy mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang. Kết quả xét nghiệm ngày 1/8 của bệnh nhân là dương tính với virus corona Vũ Hán.

Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại cơ sở 2 Bình Sơn - Dung Quất, Quảng Ngãi.

Như vậy, tính đến 6h ngày 02/8, Việt Nam có tổng cộng 590 ca nhiễm dịch COVID-19. Riêng số lượng ca mắc mới trong cộng đồng, liên quan tới Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay là 144 ca, và 3 người tử vong.

Trong 9 ngày qua, số ca nhiễm trong cộng đồng ở các địa phương như sau:

  • Đà Nẵng: 104 ca
  • Quảng Nam: 26 ca
  • TP. HCM: 8 ca
  • Hà Nội: 2 ca
  • Quảng Ngãi: 2 ca
  • Thái Bình: 1 ca
  • Đăk Lăk: 1

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) tăng lên 94.216 trường hợp. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện 920 người, tại cơ sở tập trung gần hơn 14.000, tại nhà hoặc nơi lưu trú gần 79.000.

'Bệnh viện Đà Nẵng là ổ dịch siêu lây nhiễm'

Theo quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, Bệnh viện Đà Nẵng là ổ dịch siêu lây nhiễm, do đó, cần nhanh chóng chuyển bệnh nhân có bệnh lý nền ra khỏi đây.

Bộ Y tế đề nghị phải nhanh chóng giải phóng, giảm mật độ cho Bệnh viện Đà Nẵng, đưa nhân viên y tế cách ly tại khách sạn. Quyền Bộ trưởng Y tế cũng đề nghị mở toàn bộ cửa sổ, không bật điều hòa, ngăn không để các bệnh viện trở thành ổ dịch siêu lây nhiễm.

Đặc biệt có đến 40% ca bệnh Covid-19 không có triệu chứng. Vì thế, Bộ Y tế đề nghị ngành y tế không được bỏ sót bất cứ trường hợp nào nghi ngờ.

Theo thống kê, khoảng 11.000 người dân đã đến Bệnh viện Đà Nẵng trong thời gian qua.

Xem thêm:


Việt Nam tăng thêm 4 bệnh nhân nhiễm virus corona Vũ Hán