4 con chết yểu chỉ là ‘mượn nhà’, kỳ ngộ giúp ông làm quan, trường thọ, có 4 con khỏe mạnh

Giúp NTDVN sửa lỗi

Lịch sử đã lưu lại một số trải nghiệm ly kỳ về việc một số người sau khi chết đã sống lại, những thông tin họ kể lại có thể được chứng thực tại thế gian. 

Hồ Bỉnh Thực, tự Nhược Hư, người huyện Vũ Xương. Ông từng có một trải nghiệm dị thường là chết đi rồi sống lại, câu chuyện ông kể lại rất ly kỳ khiến người ta kinh ngạc tán thán.

Sau khi chết nhìn rõ chân tướng, những đứa con chết yểu của ông là ai?

Hồ Bỉnh Thực có ba đứa con, tất cả đều chết từ khi còn nhỏ, điều này khiến ông bị cú sốc rất lớn. Cuối cùng, đến lượt đứa con út của ông cũng qua đời. Các con ông đều lần lượt chết yểu, khiến ông không thể chịu đựng nổi. Khi trong tâm ông nảy sinh ý nghĩ muốn đi theo các con, thì ông đột nhiên hôn mê, thân thể lạnh ngắt, chỉ còn duy nhất vị trí quả tim vẫn còn chút hơi ấm. Khi đó, người nhà cho rằng ông đã chết.

Vài ngày sau, ông bỗng tỉnh lại. Câu nói đầu tiên của ông như là nói mê loạn, khiến người nhà bối rối. Ông nói: “Hãy lấy tiền đưa cho người đã đưa ta trở về”.

Khi người nhà hỏi chuyện gì đã xảy ra, ông kể lại chi tiết rõ ràng những gì bản thân đã trải qua trong mấy ngày tử vong. Ông nói: “Sau khi con chết, tôi đã đuổi theo nó, đuổi theo nó một quãng đường rất dài. Nhưng đứa nhỏ đã dần dần biến đổi một cách kỳ lạ, biến thành một đứa trẻ xa lạ, không còn là con của tôi nữa. Thậm chí nó còn mắng tôi rằng: ‘tại sao ông cứ đuổi theo tôi?’”

“Vì vậy, tôi quay lại và không đuổi theo nó nữa. Tôi ngồi trên cầu nghỉ ngơi. Lúc này tôi nhìn thấy rất nhiều trẻ con, trong đó có một đứa nói: ‘Cháu đã ở nhà bác được mấy năm rồi!’

Một đứa trẻ khác đứng bên cạnh cũng nói: ‘Cháu cũng đã ở nhà bác được mấy năm rồi!’

Nhìn kỹ chúng, tôi thấy chúng đều là những đứa con đã chết yểu của tôi, nhưng chúng không nhận tôi là cha của chúng, điều này khiến tôi phẫn nộ và oán hận.

Lúc này đột nhiên có một ông lão xuất hiện, đó là người mà tôi quen biết, nhưng tôi biết ông ấy đã chết rồi. Ông lão kêu lên: ‘Tại sao anh lại đến đây? Nếu không trở về sớm thì không thể nào quay trở về được nữa đâu! Bây giờ ta sẽ dẫn anh đến gặp Diêm Vương để kiểm tra thông tin của anh’.

Ông lão đưa tôi đến gặp Diêm Vương. Diêm Vương xem sổ vận mệnh, rồi nói với tôi rằng: ‘Anh sẽ làm quan đến chức Biệt giá của một quận (tức phụ tá của Thứ sử), thọ mệnh vẫn còn dài. Trong mệnh của anh, đến khi có tuổi rồi mới có con, hiện tại các con anh đều chưa đến thời gian chào đời. Anh đến nhầm chỗ rồi’.

敦煌10世纪彩绘经卷《地狱十王经》
Một phần bức tranh “Địa ngục thập vương kinh” thế kỷ thứ 10, mô tả vong hồn đi qua điện thứ nhất – Tần Quảng Vương điện. (Bộ sưu tập của Thư viện Quốc gia Pháp - Phạm vi công cộng)

Vậy nên Diêm Vương ra lệnh cho tên lính âm phủ đưa tôi trở về. Ông lão khi còn sống đã cho tôi mượn tiền, nhưng tôi chưa kịp trả nợ thì ông lão đã chết. Ông lão dặn tôi nhớ phải trả tiền, không thì món nợ sẽ đến kiếp sau… Tôi vội vàng viết việc phải trả món nợ lên tay lính âm phủ để khỏi quên.

Lính âm phủ đưa tôi về nhà, bảo tôi nhảy từ giếng trời xuống giường. Tôi nhảy xuống xong, mọi người nghe thấy lời tôi nói xong, lập tức đốt tiền vàng. Đó chính là đưa tiền cho lính âm phủ để trả món nợ cho ông lão kia”.

Sau khi từ âm phủ trở về, Hồ Bỉnh Thực không còn hoài niệm về những đứa con đã chết yểu đó nữa. Những đứa trẻ chết yểu còn được gọi là “trẻ mượn nhà”. Ông đã minh bạch rằng, những đứa trẻ đó chỉ là mượn tạm nhà mình một thời gian để sống, rồi sẽ chết yểu, chúng không phải là thực sự đầu thai đến nhà ông để kết duyên. Và ông lại u mê, suýt nữa vì chúng mà mất mạng.

Sau này, Hồ Bỉnh Thực quả nhiên có bốn người con trai, bản thân ông được làm quan, trở thành viên quan Quảng văn của huyện An Nghi, Nam Khang (nay là huyện An Nghi, tỉnh Giang Tây), chịu trách nhiệm thúc đẩy và nâng cao trình độ văn hóa giáo dục địa phương (tương đương chức Biệt giá). Ông làm việc rất tốt, thanh danh vang xa. Ông cũng trường thọ, giống như Diêm Vương đã nói.

Hiểu thấu sinh mệnh, người họ Ngô ở Đông môn không đau buồn sau khi con trai chết

Trong “Liệt tử - lực mệnh” và “Chiến quốc sách Tần sách tam”, đều có ghi chép câu chuyện người họ Ngô ở Đông môn mất con trai.

Thời kỳ Chiến Quốc, con trai của người họ Ngô ở Đông môn của nước Ngụy chết yểu, nhưng họ Ngô không hề tỏ ra đau buồn. Có người hỏi ông: “Ông yêu con có thể nói là độc nhất vô nhị, thiên hạ không ai được như thế, vì sao lúc con chết, ông lại không đau buồn?”

Họ Ngô trả lời: “Trước đây khi chưa có con trai, tôi cũng không lo không có con, bây giờ con trai tôi đã chết rồi, bỏ tôi đi, tôi lại trở về trạng thái như xưa không có con trai, có gì đáng buồn đây?”

Đối với họ Ngô mà nói, con cái và người thân đều là những người khách qua đường trong cuộc đời, nên ông đối đãi với việc tử biệt sinh ly của mình bằng tâm thái thoáng đạt và nhẹ nhàng.

Trái tim như tấm lưới, có hàng ngàn nút thắt

Trong bài thơ “Thiên thu tuế - Sổ thanh đề quyết” của Trương Tiên thời nhà Tống, có một câu thơ được lưu truyền thiên cổ, đó là: “Thiên bất lão, tình nan tuyệt. Tâm tựa song ty võng, trung hữu thiên thiên kết”.

Tạm dịch: “Ông Trời mãi trường tồn, tình con người khó dứt. Trái tim như tấm lưới, có hàng ngàn nút thắt”.

Tình, bất kể là tình thân, tình bạn, tình yêu… đều giống như một tấm lưới bằng tơ lụa kiên trì và bền bỉ bao bọc trái tim con người. Đời người chính là sống trong tấm lưới tình này, thường là một trái tim ngàn nút thắt, những cảm xúc tình tự từng chảy qua trái tim giờ đã biến thành những nút thắt vướng víu. Mỗi nút thắt đều được khóa bằng một đoạn ký ức, một điểm giao hội, hoặc một giao thức phức tạp của những tình cảm yêu hận tình thù.

Tình cảm luôn tự nhiên hình thành những mối liên kết xuyên suốt qua hết thảy những mối quan hệ nhân tế trong cuộc đời. Dù “tình” có thể khiến con người vui vẻ say sưa, nhưng đó đồng thời cũng có thể là gánh nặng khiến mọi người khó giải thoát khỏi “xiềng xích”. Câu chuyện về nguyên thần của Hồ Bỉnh Thực đến âm phủ và minh bạch chân tướng “trẻ mượn nhà”, có thể khiến thế nhân minh bạch. Nhân sinh quan của người họ Ngô ở Đông môn có thể giúp mọi người buông bỏ gánh nặng của “khóa tình” trong cuộc sống, để có thể dễ dàng trở về với bản chất của sinh mệnh.

Nguồn tư liệu: “Nhĩ đàm”, “Liệt Tử – Lực mệnh”, “Chiến Quốc sách – Tần sách 3”.

Hoài Nhẫn Nhẫn - Epoch Times
Trung Hòa biên dịchBÀI CHỌN LỌC

4 con chết yểu chỉ là ‘mượn nhà’, kỳ ngộ giúp ông làm quan, trường thọ, có 4 con khỏe mạnh