Bé gái 6 tháng tuổi tử vong thương tâm do kẹt giữa khe nệm. Bác sĩ khuyến cáo phụ huynh!

Giúp NTDVN sửa lỗi

Người bố tỉnh dậy không thấy con đâu, quay sang thấy bé nằm sấp, úp mặt, kẹt cả thân người trong khoảng hở giữa thành nệm và tường.

Chiều 6/11, các bác sĩ Khoa cấp cứu Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết vừa tiếp nhận một bệnh nhi 6 tháng tuổi (ngụ quận 8) tử vong do bị kẹt giữa khe nệm và tường, theo báo Pháp luật TP.HCM.

Bé gái được đưa nhập viện vào khoảng 9 giờ sáng cùng ngày trong tình trạng ngưng tim ngưng thở. Mặc dù đã được các y bác sĩ kíp trực tích cực cấp cứu suốt 1 giờ đồng hồ nhưng bé vẫn không qua khỏi.

Theo lời kể của người nhà, vào khoảng 4 giờ sáng cùng ngày, bé đang nằm ngủ cạnh bố và mẹ trên chiếc nệm sát mặt đất (nệm dày 26cm), thì bé khóc đòi sữa khiến cả bố và mẹ đều tỉnh dậy.

Bố cho bé bú sữa bình, sau đó đi ngủ tiếp. Còn mẹ xuống nhà ăn sáng rồi đi chợ. Lúc 7 giờ sáng, người bố tỉnh dậy không thấy con đâu, quay sang thấy bé nằm sấp, úp mặt, kẹt cả thân người trong khoảng hở giữa thành nệm và tường. Bố vội vàng lật bé dậy thì thấy bé toàn thân tím tái, không cử động, nên tức tốc đưa bé vào cấp cứu ở BV Nhi Đồng 1.

Tại đây, các bác sĩ nhận định bé có lẽ đã tử vong từ lâu vì đồng tử giãn và mất phản xạ ánh sáng, trương lực cơ tương đối cứng và không còn phản xạ hầu họng. Do đó, dù tích cực hồi sức nhưng bé vẫn không qua khỏi.

Nhân trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo quý bậc phụ huynh nên cẩn trọng khi cho trẻ nhỏ ngủ chung. Cần hết sức chú ý những khoảng hở giữa nệm và tường, dù là nhỏ. Bởi lẽ trẻ nhỏ khi đã biết lật, hoàn toàn có thể tự lật và kẹt vào khoảng hở nhỏ đó, gây ra tình trạng ngạt thiếu oxy não mà bố mẹ hoàn toàn không hay biết.

Theo khuyến cáo của Hiệp hội nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), để giữ an toàn cho trẻ khi ngủ: Nên để trẻ nằm ngửa khi ngủ vì thói quen nằm sấp ở một số trẻ sơ sinh và nhũ nhi có thể khiến trẻ không tự xoay ngửa lại được và bị ngạt.

Nên cho trẻ ngủ trong nôi có thành nôi chắc chắn, khoảng hở giữa các song chắn không được quá rộng cho các bộ phận trên cơ thể trẻ lọt vào. Và nếu có thể nên đặt nôi cạnh giường bố mẹ để bố mẹ kịp thời phát hiện những bất thường của con trong nôi.

Việt Nam Xã hội

Bé gái 6 tháng tuổi tử vong thương tâm do kẹt giữa khe nệm. Bác sĩ khuyến cáo phụ huynh!