Cao Bằng: 2 trong 4 con chuột túi đã chết vì bệnh

Giúp NTDVN sửa lỗi

Có thể do khí hậu quá lạnh không phù hợp, 2 trong 4 con chuột túi bắt được ở tỉnh Cao Bằng đã chết vì bệnh

Ngày 22/12, Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên (trực thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên) cho biết, trong nửa đầu tháng 12, có 2 trong số 4 con chuột túi bắt được ở tỉnh Cao Bằng, được bàn giao cho trung tâm đã chết vì bệnh.

Cụ thể, một con chết vào ngày 8/12 và một con chết vào ngày 12/12. Cả 2 đều là con đực.

Trung tâm cho biết, 2 con chuột túi này khi được tiếp nhận từ Hạt Kiểm lâm huyện Thạch An, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng, đã có biểu hiện stress nhẹ, nguy cơ ủ bệnh từ trước.

Trong thời gian cách ly, 2 cá thể có các biểu hiện phát bệnh như mệt mỏi, thở khò khè, có dấu hiệu bị bệnh đường hô hấp. Trung tâm đã tiến hành điều trị nhưng bệnh không giảm.

Hai con chuột túi này đã được cấp đông và có hướng làm tiêu bản lưu giữ phục vụ trưng bày, nghiên cứu.

Ngay sau khi 2 con chuột túi đực bị chết vì bệnh, Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên đã cho cách ly 2 chuột túi còn lại, gồm một con đực và một con cái.

Trước đó ngày 16/11, Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Hàng Liên đã tiếp nhận 4 cá thể chuột túi (tên khoa học Notamacropus rufogriseus) từ Hạt Kiểm lâm huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng, bắt giữ được ngoài môi trường tự nhiên, do nhóm buôn lậu bỏ lại.

Theo Tổ chức Động vật châu Á, 4 con chuột túi ở Cao Bằng là loài chuột túi lông xám, động vật ngoại lai có thể sống và sinh sản dễ dàng ở Úc nhưng không nhiều cơ hội sống khỏe ở Việt Nam.

Việt Nam Xã hội

Cao Bằng: 2 trong 4 con chuột túi đã chết vì bệnh