Chuyển hồ sơ sang Công an điều tra vụ bệnh nhân khám BHYT đến 80 lần tại 18 bệnh viện ở TP. HCM trong hơn 2 tháng

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày 24/3, BHXH TP. HCM cho biết, đã chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an để điều tra làm rõ vụ việc một bệnh nhân đi khám BHYT đến 80 lần tại 18 bệnh viện trong hơn 2 tháng.

Cụ thể, bệnh nhân được nhắc đến ở trên là ông N.T.K. tại TP. HCM, mắc bệnh đái tháo đường, cao huyết áp và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Bệnh nhân N.T.K có mã thẻ bảo hiểm y tế ký hiệu GD (gia đình) đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện Triều An.

Trong thời gian từ ngày 1/1 đến 8/3/2021, người đàn ông này đã khám chữa bệnh BHYT 80 lần tại 18 bệnh viện trên địa bàn TP. HCM.

Các bệnh viện mà bệnh nhân này đến khám nhiều gồm Bệnh viện quận Gò Vấp (17 lần), Bệnh viện quận 7 (11 lần), Bệnh viện TP. Thủ Đức (10 lần)… Tổng chi phí BHYT thanh toán cho bệnh nhân này là hơn 60 triệu đồng.

Theo BHXH TP. HCM, có những ngày, buổi sáng ông K. ở cơ sở khám chữa bệnh này, buổi chiều ở cơ sở khám chữa bệnh khác.

Sau khi phát hiện trường hợp trên, Sở Y tế đã có văn bản gửi cho các đơn vị trực thuộc cảnh báo về tình trạng trục lợi quỹ BHYT.

Phó giám đốc Sở Y tế TP. HCM cho rằng, để tránh hiện tượng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện chuyển dữ liệu khám chữa bệnh lên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam ngay sau khi kết thúc lần khám bệnh hoặc kết thúc đợt điều trị ngoại trú, nội trú của bệnh nhân theo quy định tại khoản 1, điều 6, Thông tư 48/2017 của Bộ Y tế.

Các cơ sở y tế không phát sinh chi phí khám chữa bệnh BHYT trong ngày vẫn phải tuân thủ việc chuyển dữ liệu theo đúng thời gian quy định bằng cách bấm vào mục “Không phát sinh chi phí” trên Cổng tiếp nhận; đồng thời phải tuân thủ việc tra cứu lịch sử khám chữa bệnh của người bệnh trên Hệ thống thông tin giám định BHYT ngay sau khi tiếp nhận thẻ BHYT của người bệnh.

Việc tra cứu lịch sử khám chữa bệnh này sẽ phát hiện các trường hợp khám chữa bệnh nhiều lần, tại nhiều cơ sở y tế khác nhau trong cùng một ngày để trục lợi quỹ BHYT.

Ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP. HCM cho biết, trong các văn bản pháp luật hiện hành về BHYT, không có quy định nào hạn chế số lần khám chữa bệnh của người tham gia. Trên thực tế, không phải trường hợp nào có số lượt khám chữa bệnh BHYT gia tăng đột biến cũng là trục lợi quỹ BHYT.

Đơn cử, với những trường hợp mắc bệnh mãn tính… trên cơ sở bệnh lý của người bệnh, theo chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân có thể gia tăng số lượt khám chữa bệnh BHYT nhiều lần trong năm.

Việt Nam Xã hội

Chuyển hồ sơ sang Công an điều tra vụ bệnh nhân khám BHYT đến 80 lần tại 18 bệnh viện ở TP. HCM trong hơn 2 tháng