Giá thuốc ‘nội’ điều trị COVID-19: Dự kiến khoảng 300.000 đồng/hộp

Giúp NTDVN sửa lỗi

3 loại thuốc điều trị COVID-19 chứa hoạt chất Molnupiravir sản xuất trong nước dự kiến sẽ có giá bán khoảng 300.000 đồng/hộp.

Hôm 17/2, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có quyết định số 69/QĐ-QLD về việc ban hành danh mục 3 loại thuốc điều trị COVID-19 sản xuất trong nước được cấp giấy đăng ký lưu hành.

Theo đó, Cục Quản lý Dược cấp giấy đăng ký lưu hành đối với 3 loại thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir cho 3 công ty là: Molravir 400 của Công ty Cổ phần Dược phẩm Boston Việt Nam; Movinavir hàm lượng 200mg của Công ty Cổ phần Hóa - Dược phẩm Mekorpha; và Molnupiravir Stella 400 của Công ty TNHH Stellapharm.

Ba loại thuốc trên được cấp giấy phép lưu hành trong thời hạn 3 năm. Theo các chuyên gia, việc này sẽ giúp người mắc COVID-19 mức độ nhẹ và vừa có thêm cơ hội lựa chọn thuốc điều trị.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, về nguyên tắc, ba loại thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir được cấp phép khẩn cấp để điều trị miễn phí cho người dân. Ngoài phần điều trị miễn phí ở cơ sở, Bộ Y tế sẽ báo cáo Thủ tướng cho bán tại các cơ sở đăng ký, kinh doanh về thuốc; để người dân khi là F0 có thể chủ động mua về điều trị tại nhà, theo đơn của bác sĩ.

Dự kiến, sắp tới, Bộ Y tế sẽ họp với 3 doanh nghiệp trên về quá trình cung ứng, sử dụng, chất lượng và giá cả.

Về giá bán lẻ, các công ty sẽ kê khai về cơ cấu giá thành, cách tính giá gửi tới Cục Quản lý Dược. Đây là khâu quan trọng để thuốc có thể được tham gia đấu thầu vào cơ sở y tế.

Theo thông tin từ công ty sản xuất thuốc, dự kiến giá bán khoảng 300.000 đồng/hộp.

Hướng dẫn sử dụng thuốc chứa Molnupiravir

Theo Bộ Y tế, 3 loại thuốc sản xuất trong nước (có thành phần hoạt chất Molnupiravir) được chỉ định điều trị cho ca mắc COVID-19 mức độ nhẹ đến trung bình ở người trưởng thành (từ 18 tuổi trở lên) điều trị tại nhà và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

Về liều dùng

Liều khuyến cáo cho người trưởng thành là uống 800mg Molnupiravir mỗi 12 giờ trong 5 ngày. Độ an toàn và hiệu quả của Molnupiravir khi sử dụng trong khoảng thời gian dài hơn 5 ngày chưa được xác định.

Nếu quên một liều quá 10 giờ, bệnh nhân không nên uống lại liều đã quên mà cần uống liều kế tiếp theo lịch trình. Không dùng gấp đôi liều để bù lại liều đã quên.

Giới hạn sử dụng

Không được sử dụng Molnupiravir quá 5 ngày liên tiếp; không sử dụng Molnupiravir để dự phòng trước hay sau phơi nhiễm; không sử dụng để điều trị khởi đầu cho bệnh nhân cần nhập viện do COVID-19 do chưa ghi nhận lợi ích của Molnupiravir khi khởi đầu sử dụng trong trường hợp này.

Các bệnh nhân đã được sử dụng Molnupiravir trước khi nhập viện có thể tiếp tục sử dụng thuốc cho đủ liệu trình điều trị.

Về cách dùng

Dùng đường uống, có thể dùng cùng hoặc không cùng thức ăn; Nên uống nguyên viên thuốc với đủ lượng nước (khoảng 1 cốc nước).

Cảnh báo khi dùng thuốc

Theo báo Sức khoẻ & Đời sống, trước khi cấp phép cho thuốc Molnupiravir tại Việt Nam, các thành viên Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc (Bộ Y tế) đã thống nhất về cảnh báo và thận trọng khi dùng thuốc.

Cụ thể:

Đối với phụ nữ có thai và cho con bú

Molnupiravir không được khuyến cáo sử dụng trong thời kỳ mang thai. Phụ nữ có khả năng mang thai nên sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng;

Dựa trên khả năng xảy ra các phản ứng có hại cho trẻ sơ sinh từ Molnupiravir, không khuyến cáo cho con bú trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Đối với trẻ em và thanh thiếu niên

Molnupiravir không được phép sử dụng cho bệnh nhân dưới 18 tuổi vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và sụn.

Đối với nam giới

Molnupiravir có thể ảnh hưởng đến tinh trùng, mặc dù rủi ro được coi là thấp. Vì vậy, nam giới hoạt động tình dục với phụ nữ có khả năng sinh đẻ nên sử dụng một phương pháp tránh thai tin cậy trong thời gian điều trị và ít nhất 3 tháng sau liều Molnupiravir cuối cùng.

Ngoài ra, người bị suy gan, suy thận có thể uống Monulpiravir nhưng cần dùng một cách thận trọng. Bên cạnh đó, các tác dụng phụ thường gặp của Molnupiravir là tiêu chảy, buồn nôn, chóng mặt, tăng men gan...

Để đảm bảo an toàn, hiệu quả, chỉ sử dụng thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19 khi có đơn của bác sĩ theo đúng chỉ định, các giới hạn sử dụng và các cảnh báo, thận trọng của thuốc. Không tự ý mua, sử dụng thuốc Molnupiravir trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên thị trường. Trong quá trình sử dụng thuốc Molnupiravir, nếu gặp phải bất kỳ phản ứng có hại nào của thuốc, cần thông báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn và xử trí kịp thời.

Minh Hải

Việt Nam Xã hội

Giá thuốc ‘nội’ điều trị COVID-19: Dự kiến khoảng 300.000 đồng/hộp