Gió Đông Bắc tràn về miền Bắc cuối tuần này

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cuối tuần này, toàn miền Bắc sẽ tăng nhiệt nhưng rồi nhanh chóng chuyển mát hơn do gió Đông Bắc về sớm hơn dự báo trước đó.

Toàn miền Bắc vẫn đang có những ngày khá mát mẻ dù đã gần giữa tháng 5. Chiều nay, 10/5, nhiệt độ Hà Nội (nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời) ở mức 35 - 36oC, các khu vực lân cận cũng tương tự. Các tỉnh thành ở Đông Bắc Bắc Bộ và Tây Bắc Bộ mát hơn, phần lớn dưới 30oC.

Ngày mai, 11/5, nhiệt độ gần như toàn miền sẽ tăng 3 - 4oC, một vài nơi có mưa rải rác nhưng lượng mưa không đáng kể. Vào buổi chiều, nhiệt độ ở thủ đô Hà Nội lên cao đến 40 - 41oC. Khu vực Đông Bắc Bắc Bộ và Tây Bắc Bộ đa số cũng lên tới 33 - 35oC.

Nhiệt độ miền Bắc không tiếp tục tăng vì đợt gió Đông Bắc đã được nhắc đến trong các bản tin trước sẽ về sớm hơn dự báo. Khoảng đêm thứ Bảy đến rạng sáng Chủ Nhật, gió Đông Bắc ảnh hưởng đến các tỉnh thành ở Đông Bắc Bắc Bộ như Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng; từ sáng đến trưa Chủ Nhật, thủ đô Hà Nội và các khu vực lân cận cũng sẽ chuyển gió Đông Bắc.

Đợt gió này khiến nhiệt độ ở Đông Bắc Bộ và đồng bằng Bắc Bộ, bao gồm Hà Nội, giảm 2 - 3oC. Mà do phía Bắc cũng đang có mưa nên gió Đông Bắc về đến đâu mang mưa đến đó ở miền Bắc nước ta. Như vậy, rạng sáng Chủ Nhật, các tỉnh thành Đông Bắc Bắc Bộ có mưa, rồi mưa mở rộng ra Đông Bắc Bộ và đồng bằng Bắc Bộ cùng một số tỉnh thành ở Tây Bắc Bộ.

Theo dự báo hiện tại, mưa ở miền Bắc vào Chủ Nhật chủ yếu là mưa nhỏ đến vừa, cục bộ có mưa to (nhiều khả năng là ở Tây Bắc Bộ). Ở Hà Nội, mưa tập trung vào sáng và tối Chủ Nhật, chủ yếu mưa nhỏ, cục bộ có thể có mưa rào, người dân ra ngoài vẫn nên mang đồ che mưa.

Mưa ở miền Bắc được dự báo kéo dài sang cả sáng thứ Hai rồi giảm, gió Đông Bắc suy yếu dần.

Việt Nam Xã hội

Gió Đông Bắc tràn về miền Bắc cuối tuần này