Hà Nam: Bắt nhóm sinh viên dựng lên ‘thầy Thế’ chuyên giải hạn, cầu tài lộc, lừa đảo 2,5 tỷ đồng

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chiều 18/7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lý Nhân, Hà Nam đã khởi tố và bắt tạm giam nhóm sinh viên đại học có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người tin vào giải hạn, cầu tài lộc với số tiền 2,5 tỷ đồng.

Nhóm này gồm 8 người, đã lên kịch bản, phân công nhiệm vụ cho từng người, sau đó lập các trang mạng xã hội Facebook, Zalo với tên 'thầy Thế' có khả năng làm lễ giải hạn... để lừa đảo những người cả tin.

Đáng chú ý, nhóm này độ tuổi từ 19 đến 21 và đang là sinh viên đại học. Theo Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lý Nhân, Hà Nam, nhóm này gồm: Dương Ngô Tùng (21 tuổi), Nguyễn Thị Hằng (21 tuổi), Nguyễn Thế Minh (19 tuổi), Nguyễn Hữu Phong (21 tuổi), Hoàng Văn Trung (21 tuổi); Bùi Ngọc Duy (21 tuổi), Hoàng Thị Minh Dương (19 tuổi) cùng trú ở huyện Tân Yên (Bắc Giang) và Trần Đình Nam (19 tuổi, trú ở huyện Bảo Thắng, Lào Cai).

Ngày 26-6, chị L. (xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân) báo công an về việc bị nhóm đối tượng sử dụng tài khoản Facebook xưng danh "thầy Thế" đăng bài viết có khả năng làm lễ giải hạn, cầu tài lộc, tư vấn mua "lá bùa" cầu tài lộc... và yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng do nhóm này cung cấp để thuê làm lễ và đặt dâng tiền lễ giữ lộc.

Chị L. đã nhiều lần chuyển tiền vào tài khoản của đối tượng với số tiền lên đến hơn 300 triệu đồng… Tuy nhiên sau khi nhận được tiền chuyển khoản, nhóm này đã không thực hiện theo yêu cầu mà chặn mọi liên lạc, mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an huyện Lý Nhân đã phối hợp với Phòng an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Hà Nam) tiến hành xác minh, điều tra và bắt giữ 8 nghi phạm nói trên tại một chung cư thuộc phường Phương Canh (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Công an thu giữ 230 triệu đồng tiền mặt, 8 máy tính, 15 điện thoại di động là tang vật các đối tượng phục vụ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Công an huyện Lý Nhân cho biết với các thủ đoạn trên, chỉ trong thời gian ngắn từ tháng 5 đến tháng 6-2023, nhóm này đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 2,5 tỷ đồng.

Tại cơ quan công an, nhóm này khai nhận hành vi phạm tội, lập các trang mạng xã hội Facebook, Zalo với tên "thầy Thế" để chạy quảng cáo và lập các tài khoản Facebook ảo vào bình luận công khai nhằm tạo lòng tin cho người truy cập.

Khi có người quan tâm, nhóm này liền tìm cách tiếp cận, nhắn tin và tự giới thiệu có khả năng làm lễ như cầu tài lộc, bình an, trúng số độc đắc, mở cung tài lộc, dâng sao giải hạn... để lấy lòng tin và yêu cầu chuyển khoản làm lễ, sau đó chặn toàn bộ liên lạc với nạn nhân nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Những hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng xã hội ngày càng nhiều, nhóm lừa đảo đánh vào tâm lý của khách hàng như cầu tài lộc, cầu trúng số, giải hạn, hay chữa bệnh, làm đẹp… rồi sử dụng các công cụ truyền thông để quảng cáo, mạo danh để thu hút khách hàng.

Để tránh bị lừa đảo, tiền mất tận mang, người dân cần nhận thức đúng đắn về những hành vi lừa đảo trên mạng xã hội, không tin những lời hứa ngông cuồng không đúng sự thật.

Lý Ngọc tổng hợp

Việt Nam Xã hội

Hà Nam: Bắt nhóm sinh viên dựng lên ‘thầy Thế’ chuyên giải hạn, cầu tài lộc, lừa đảo 2,5 tỷ đồng