Hà Nội: Dự kiến cải tạo tập thể cũ ở Thành Công

Giúp NTDVN sửa lỗi

Toàn bộ người dân ở các tòa nhà G6A, G6B, G22, G23, G24 sẽ tái định cư tại tòa nhà này, khoảng 220 căn hộ. Tòa nhà cũng sẽ có khoảng 70 căn hộ sử dụng mục đích thương mại, dịch vụ.

Tối 7/3, nhà chức trách quận Ba Đình đang lấy ý kiến cộng đồng về phương án cải tạo, xây dựng lại cụm nhà chung cư G6A, G6B, G22, G23, G24 tập thể Thành Công.

Dự kiến, 218 hộ dân với 771 nhân khẩu ở tập thể Thành Công sẽ được tái định cư tại chỗ ở vị trí nhà G6A, G6B hiện nay với hệ số đền bù K=2, tức nhà đang có diện tích 40 m2 được tái định cư căn hộ rộng 80 m2.

Các nhà G22, G23 và G24 hiện nay được nhà chức trách quận đề xuất chuyển chức năng sang đất hỗn hợp, thương mại dịch vụ, không có chức năng ở. Nơi đây sẽ xây dựng hai tòa nhà thương mại, dịch vụ, một tòa 18 tầng nổi, 3 tầng hầm và một tòa 18-24 tầng nổi, 4 tầng hầm.

Tại hội nghị, hầu hết người dân bày tỏ đồng tình với việc cải tạo chung cư cũ, kiến trúc sơ bộ, nhưng mong muốn không đưa tất cả hộ dân vào một tòa tái định cư mà xây dựng cả ba tòa thương mại, người dân chung cư nào thì tái định cư tại tòa nhà mới xây ở vị trí đó (tái định cư tại chỗ).

Một người dân tại nhà 104, tòa G6A cho biết, gia đình đã đi tạm cư 6-7 năm, đón nhiều cái Tết xa nhà nên rất mong muốn được trở về. Người này mong muốn nhà tái định cư phải đảm bảo chất lượng, hệ số K phù hợp.

Một người dân khác tại tòa cũng bày tỏ vui mừng khi thấy tiến triển mới của việc cải tạo lại chung cư cũ, nhưng lo ngại chất lượng tòa nhà tái định cư không bằng hai tòa nhà thương mại, dịch vụ nên đề xuất tái định cư xen kẽ trong cả 3 tòa nhà.

Còn một người dân tại tòa G2A cho rằng, khi đền bù thường căn cứ vào diện tích được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ hồng), các chung cư này thường là 42-45 m2. Tuy nhiên, do nhu cầu sinh hoạt, hầu hết hộ gia đình cơ nới. Theo Luật Đất đai mới được Quốc hội thông qua, đất không có giấy tờ nếu ở từ lâu không có tranh chấp sẽ được cấp sổ hồng.

Theo phương án đề xuất của quận Ba Đình thể hiện, tổng diện tích khu đất nghiên cứu quy hoạch khoảng hơn 20.000 m2. Trong đó, tòa chung cư cũ G6A sẽ phá dỡ toàn bộ. Sau đó trên nền tòa nhà này sẽ xây dựng chung cư tái định cư có 5 tầng đế và 24 tầng cao.

Do chung cư cũ G6A thuộc diện nguy hiểm cấp độ D nên người dân tòa chung cư G6A phải di dời ngay để đảm bảo an toàn; người dân của tòa G6B cũng sẽ di dời đến nơi tạm cư, chờ sau khi có chủ đầu tư làm dự án bố trí phù hợp.

Tuy nhiên, sau hơn 8 năm được vận động di dời, hàng chục hộ dân chung cư G6A Thành Công, quận Ba Đình, vẫn ở lại ngay cả khi phía ngoài được quây tôn kín.

Theo nhà chức trách quận Ba Đình, tập thể Thành Công gồm 86 tòa nhà lắp ghép tấm lớn, 5.000 hộ dân, 18.200 nhân khẩu. Theo kế hoạch cải tạo chung cư cũ của thành phố giai đoạn 2021-2025, tập thể Thành Công là một trong 10 khu chung cư cũ được cải tạo trong đợt đầu tiên.

Việt Nam Xã hội

Hà Nội: Dự kiến cải tạo tập thể cũ ở Thành Công