Lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, Việt Nam nhập khẩu gạo từ Ấn Độ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tuy là nước xuất khẩu gạo lớn thứ 3 trên thế giới, Việt Nam lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ nhập khẩu gạo từ Ấn Độ sau khi giá gạo tại nội địa tăng lên mức cao nhất trong 9 năm.

Tuổi Trẻ dẫn thông tin từ Chủ tịch Hiệp hội xuất khẩu gạo Ấn Độ, ông B.V. Krishna Rao, nói trên Reuters: "Lần đầu tiên, chúng tôi đang xuất khẩu gạo sang Việt Nam. Giá gạo của Ấn Độ rất hấp dẫn. Việc chênh lệch giá cao đang giúp chúng tôi xuất được gạo".

Hiện tại, giá gạo 5% tấm của Việt Nam đang được bán ở mức khoảng từ 500-505 USD/tấn, cao hơn rất nhiều so với giá gạo của Ấn Độ ở mức 381-387 USD/tấn. Một nhà kinh doanh gạo tại TP. HCM cho hay, gạo nhập từ Ấn Độ chủ yếu được dùng để làm thức ăn gia súc và dùng trong ngành công nghiệp sản xuất đồ uống.

Theo số liệu từ Bộ Công thương, tổng sản lượng lúa của Việt Nam trong năm 2020 giảm 1,85% xuống 42,69 triệu tấn, tương đương 21,35 triệu tấn gạo. Xuất khẩu gạo của Việt Nam trong năm 2020 ước tính giảm 3,5% xuống 6,15 triệu tấn.

Nguồn cung gạo nội địa đang có những hạn chế. (Ảnh minh họa: hatinh.gov.vn)

Trước đó, vào tháng 12/2020, lần đầu tiên trong 3 thập kỷ Trung Quốc cũng đã nhập khẩu gạo Ấn Độ.

Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ cho biết, các thương gia Ấn Độ đã ký hợp đồng xuất khẩu 100.000 tấn gạo tấm sang Trung Quốc vào tháng 12 với giá khoảng 300 USD/tấn. Số lượng có thể tăng vào năm tới trên cơ sở chất lượng của sản phẩm, theo VOV.

Ấn Độ là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới và Trung Quốc là quốc gia nhập khẩu lớn nhất, trung bình mỗi năm nhập khẩu khoảng 4 triệu tấn. Tuy nhiên, Trung Quốc trước đó đã từ chối nhập khẩu gạo từ Ấn Độ do các vấn đề liên quan chất lượng, cũng như các căng thẳng chính trị giữa hai nước trong vấn đề biên giới lãnh thổ.

Việt Nam Xã hội

Lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, Việt Nam nhập khẩu gạo từ Ấn Độ