Lào Cai: Hiệu trưởng xin từ chức sau vụ học sinh ăn cơm chan canh mỳ tôm

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trong thời gian bị tạm đình chỉ công tác sau vụ 11 học sinh ăn 2 gói mì tôm chan cơm ở Lào Cai, ông Trần Ngọc Hà, Hiệu trưởng trường Hoàng Thu Phố 1 (Lào Cai) đã gửi đơn từ chức.

Ngày 22/12, ông Trần Ngọc Hà - Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 đã làm đơn xin từ chức.

Theo báo cáo của chính quyền huyện Bắc Hà (Lào Cai), thông tin phản ánh bữa ăn bán trú tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Hoàng Thu Phố 1 có dấu hiệu bị cắt xén là chính xác.

Trong đó, trường có nhiều sai phạm như không có danh sách chi trả tiền ăn thừa cho học sinh, hiệu trưởng chưa ký nhận nhiều hồ sơ nhập, xuất thực phẩm. Ngoài ra, phiếu chi tiền mặt không có́ số, không có chữ ký của hiệu trưởng, người nhận tiền. Bảng nhập mua thực phẩm hàng ngày không khớp với bảng thực phẩm của tháng.

Hàng ngày, thực phẩm được đưa từ cơ sở cung cấp về nhập kho nhưng người nhận không kiểm tra khối lượng và chất lượng hàng hóa, không ký bất kỳ sổ sách nào. Số lượng thực phẩm và số tiền thanh toán thực tế có chênh lệch.

Báo cáo cũng ghi nhận việc người dân không được nhận tiền ăn bán trú còn thừa là có cơ sở. Hiện nay, nhà trường chỉ mua mới sách giáo khoa lớp 4 cho học sinh, còn các lớp 1, 2, 3 và 5 dùng sách cũ và mua bổ sung một số sách thiếu. Như vậy, thông tin phụ huynh không nhận được tiền hỗ trợ học tập 150.000 đồng mỗi tháng cũng là có cơ sở.

Trong đơn xin từ chức, ông Trần Ngọc Hà, Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú tiểu học Hoàng Thu Phố 1, tự nhận trách nhiệm bản thân trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, dẫn đến dư luận không tốt trong xã hội.

Trước đó, trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 diễn ra sự việc lùm xùm, gây nhiều tranh cãi về bữa ăn bán trú của học sinh.

Trong đó, các bữa ăn sáng của 170 học sinh nơi đây không đủ định lượng thức ăn theo quy định. Mỗi mâm 11 học sinh chỉ có 2 gói mì tôm nấu rau chan cơm, trong khi khẩu phần ăn theo đầu người là một gói mì tôm và một quả trứng.

Đáng chú ý, việc không đủ định lượng không chỉ xảy ra tại bữa ăn sáng, mà bữa ăn trưa và bữa ăn tối cũng có những việc tương tự khi mỗi mâm 11 học sinh chỉ có một nồi canh rau, một ít giò thái. Đặc biệt, rau đưa vào nấu nhiều loại đã thối rữa, phải nhặt kĩ trước khi nấu, không đảm bảo chất lượng.

Được biết, học kỳ I năm học này, Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hoàng Thu Phố 1 có 174 học sinh bán trú, được hưởng chính sách hỗ trợ của Chính phủ. Trong đó, tiền ăn hơn 501 triệu cho 4 tháng. Ngoài ra, kinh phí chi cho 5 người nấu ăn là 54 triệu đồng (2,7 triệu/người/tháng). Đến hết tháng 10, trường này đã quyết toán qua Kho bạc gần 250 triệu đồng.

Việt Nam Xã hội

Lào Cai: Hiệu trưởng xin từ chức sau vụ học sinh ăn cơm chan canh mỳ tôm