Người dân lo vé chiều ngược lại khan hiếm sau Tết

Giúp NTDVN sửa lỗi

Sau tết, nhiều chặng hết chỗ vài ngày liên tiếp, nếu có vé là hạng thương gia giá đắt đỏ từ 5-13 triệu đồng/vé.

Sau dịp Tết, theo khảo sát, một số đường bay từ các tỉnh phía Bắc đến TP. HCM khá căng thẳng. Cụ thể, giai đoạn từ 13/2 đến 20/2 (nhằm mùng 4 đến 11 Tết), các chuyến bay từ Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng, Chu Lai đến Tân Sơn Nhất gần như cạn vé.

Tiếp theo, từ ngày mùng 6 đến 10 Tết, Vietjet thông báo hết vé ở chặng bay này. Hành khách có thể chọn chuyến bay duy nhất của Vietnam Airlines ở hạng vé phổ thông khởi hành ngày 6 Tết vào lúc 22 giờ còn mở bán, giá 3 triệu đồng/vé. Còn lại chuyến bay trong vài ngày tới của hãng này đã hết vé phổ thông, chỉ còn hạng thương gia 13 triệu đồng/vé.

Tương tự, chặng bay khởi hành từ Thanh Hóa đến TP. HCM, Vietnam Airlines "cháy vé" 3 ngày liên tiếp từ mùng 5 đến mùng 7 Tết. Các ngày còn lại còn vài chuyến có vé nhưng lượng vé bán ra rất nhanh, giá trung bình từ 3-5 triệu đồng/vé.

Chặng bay từ Chu Lai - TP.HCM là một trong những đường bay căng thẳng về vé. Nhiều khách hàng bất ngờ khi Vietjet không còn chuyến bay nào còn vé, Vietnam Airlines đã bán sạch vé phổ thông. Khách đi trong giai đoạn một tuần sau Tết chỉ còn lựa chọn mua vé hạng thương gia với giá 13,4 triệu đồng.

Theo tìm hiểu, đường bay này có Vietnam Airlines, Vietjet, Pacific Airlines khai thác. Trong khi đó Bamboo Airways đã dừng bay đi, đến sân bay Chu Lai, Vietravel Airlines chưa bay chặng này.

Lựa chọn của hành khách ở chặng bay này không được đa dạng, có nhiều khách từ Quảng Nam, Quảng Ngãi tìm vé máy bay khởi hành ở sân bay Đà Nẵng.

Đường bay Hà Nội - TP. HCM vẫn còn dồi dào vé

Theo các hãng bay, hiện tượng khan hiếm xảy ra ở đường bay tỉnh, xảy ra trong thời gian ngắn hạn, còn đường bay trục như Hà Nội - TP.HCM, Đà Nẵng - TP.HCM vẫn có vé.

Ví dụ, đường bay Hà Nội - TP.HCM có 5 hãng bay nội địa cạnh tranh, bay tần suất dày đặc trong ngày nên vé vẫn còn khá dồi dào. Vietnam Airlines không thiếu vé nhưng giá lại cao, từ 3,1 - 5 triệu đồng/vé.

Vietjet, Bamboo Airways, Vietravel Airlines vẫn còn vé ở chặng bay này. Do đó, hành khách đi từ Hà Nội - TP.HCM không quá lo lắng thiếu vé.

Một số hãng bay, hành khách mua vé dịp Tết đa phần đã chốt vé chặng sau, tức đã mua vé chiều đi, chiều về nên các hãng đã bán rất nhanh và "kết sổ" trước Tết.

Với những ngày cao điểm đi lại sau Tết, người dân trở lại các tỉnh thành phía Nam làm việc, tỉ lệ đặt vé trên hệ thống đạt trên 87-99%.

Vậy để mua được trong những ngày cao điểm sau Tết như thế nào? Vị này cho biết vé được mở bán trên hệ thống, hiển thị đầy đủ các thông tin giá vé và tình trạng chuyến bay.

Nếu chuyến bay hết chỗ sẽ hiển thị hết chỗ, còn vé sẽ mở bán ngay, không có chuyện đợi sát ngày mới mở bán giá cao.

Việt Nam Xã hội

Người dân lo vé chiều ngược lại khan hiếm sau Tết