Nhiều biến thể mới xuất hiện, Bộ Y tế yêu cầu bám sát tình hình dịch COVID-19

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế Việt Nam) vừa có văn bản khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc quản lý, báo cáo các trường hợp mắc COVID-19.

Theo Cục Y tế dự phòng, hiện, tình hình dịch COVID-19 đang có chiều hướng gia tăng số ca mắc trên thế giới và Việt Nam.

Tại Việt Nam, ngành y tế đã ghi nhận sự xuất hiện của các biến thể phụ mới của biến thể Omicron (BA.4, BA.5, BA.2.75, BA.2.12.1) với khả năng lây nhanh.

Thời gian vừa qua, Việt Nam ghi nhận trung bình khoảng 2.000 ca mắc mới mỗi ngày, số ca mắc đang có xu hướng gia tăng trở lại.

Cũng theo Cục Y tế dự phòng, một số địa phương thông báo bổ sung số ca mắc với số lượng lớn dẫn đến không phản ánh đúng tình hình dịch bệnh, gây khó khăn cho việc nhận định, dự báo, đánh giá tình hình dịch.

Để tiếp tục chủ động ứng phó với dịch COVID-19 trong thời gian tới, Cục Y tế dự phòng yêu cầu các Sở Y tế thực hiện một số nội dung. Cụ thể:

Thường xuyên rà soát số liệu và báo cáo kịp thời, không để tình trạng báo cáo bổ sung số ca mắc với số lượng lớn dẫn đến không phản ánh đúng tình hình dịch bệnh, gây khó khăn cho việc nhận định, dự báo, đánh giá tình hình dịch.

Tiếp tục thực hiện khai báo lấy mã số bệnh nhân trên hệ thống cấp mã số tự động của Bộ Y tế ngay sau khi có kết quả xét nghiệm phát hiện trường hợp mắc COVID-19.

Bám sát tình hình dịch bệnh tại địa phương, nhất là sự xuất hiện các biến thể mới của virus SARS-CoV-2; thường xuyên đánh giá cấp độ dịch để kịp thời điều chỉnh các biện pháp ứng phó; phát hiện sớm, điều trị kịp thời các trường hợp mắc bệnh, hạn chế các trường hợp chuyển bệnh nặng, tử vong.

Tuân thủ chế độ thông tin báo cáo và khai báo đầy đủ các trường hợp mắc COVID-19 (bệnh truyền nhiễm nhóm A) ngay sau khi có chẩn đoán, bảo đảm trong vòng 24 giờ theo quy định về Bộ Y tế.

Thời gian qua, Sở Y tế Hải Phòng đăng ký bổ sung thêm 402.830 ca mắc COVID-19, Thái Nguyên đăng ký bổ sung thêm 152.485 ca, Nghệ An bổ sung hơn 4.400 ca bệnh.

Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 11.367.479 ca nhiễm COVID-19, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Minh Nguyệt

Xem thêm:

Việt Nam Xã hội

Nhiều biến thể mới xuất hiện, Bộ Y tế yêu cầu bám sát tình hình dịch COVID-19