Ông bố 7 con ở Hà Nội chi 1,8 tỷ/năm nuôi con, cắt giảm chi tiêu vẫn 'khủng' so với nhiều gia đình

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trước đây, mỗi tháng gia đình người đàn ông ở Hà Nội chi khoảng 140 - 150 triệu đồng để nuôi 7 người con, tương đương 1,7 - 1,8 tỷ đồng mỗi năm. Do biến động kinh tế và nguồn thu giảm sút, gia đình này đã cắt giảm còn khoảng 70-80 triệu đồng/tháng.

Gần đây, câu chuyện về một ông bố ở Hà Nội nuôi dạy 7 đứa con đã thu hút sự chú ý của cộng đồng. Ông bố này có bé lớn nhất sinh năm 2017 và bé nhỏ nhất sinh năm 2021.

Ông bố đặc biệt nói trên đã tạo một kênh Tiktok mang tên "bố 7 bé", chia sẻ về cuộc sống hàng ngày của mình và các con. Kênh này đã thu hút gần 50 nghìn người theo dõi.

Ông bố đông con này tên Đỗ Trọng Hiếu (hiện 42 tuổi, sống ở quận Thanh Xuân, Hà Nội). Anh Hiếu kết hôn được 5 năm và liên tục nhận tin vui. Luôn tâm niệm con cái là lộc trời cho nên anh Hiếu rất hạnh phúc, vui vẻ đón nhận và cố gắng để lo cho con cuộc sống tốt nhất.

Chi phí nuôi con chiếm phần lớn trong bảng chi tiêu của gia đình anh Hiếu (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Với cuộc sống ở Thủ đô nổi tiếng đắt đỏ, nhiều gia đình nuôi 2 con đã thấy chật vật thì với 7 đứa trẻ như nhà anh Hiếu, không ít người tò mò về khoản chi phí nuôi con mỗi tháng.

Được biết, gia đình anh Hiếu có điều kiện kinh tế khá giả, bản thân anh làm nghề kinh doanh tự do. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của biến động kinh tế, cùng với việc giá cả hàng hóa, dịch vụ tăng và nguồn thu của gia đình giảm sút nên gần đây anh Hiếu cũng đã phải thay đổi nơi ở, đổi trường học cho con, cắt giảm một số khoản chi tiêu để đảm bảo tương lai lâu dài cho đàn con của mình.

Chi phí "khủng", phải cắt giảm chi tiêu cho phù hợp

Anh Hiếu cho biết, giai đoạn trước tháng 12/2023, tổng chi phí mà gia đình anh chi cho việc nuôi 7 đứa trẻ lên tới 140 - 150 triệu đồng/tháng, tương đương khoảng 1,7 - 1,8 tỷ đồng/năm.

Trong đó bao gồm: Học phí cho 7 bé là 65 triệu đồng; Các loại sữa: 10 triệu đồng; Bỉm: 2 triệu đồng; Thực phẩm chức năng: 5 triệu đồng; Tiêm chủng: 3 triệu đồng; Quần áo: 5 triệu đồng; Vui chơi: 15 triệu đồng; Bảo hiểm: 17 triệu đồng; Đồ chơi: 3 triệu đồng và Ăn uống hàng ngày là 15 triệu đồng. Ngoài ra, còn khoản chi phí thuê giúp việc và đi chơi chưa được liệt kê. Có thời điểm, gia đình anh Hiếu chi 100 triệu cho một chuyến đi chơi của cả nhà.

Hiện tại, anh Hiếu chuyển nhà, chuyển trường cho con, cắt giảm nhiều khoản nên chi phí nuôi 7 bé còn khoảng 70 -80 triệu đồng/tháng.

Cuộc sống của ông bố nuôi 7 người con được dân mạng quan tâm (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Đầu năm 2024, anh Hiếu quyết định chuyển đến sống tại một căn hộ 4 tầng để cắt giảm được khoản chi phí dịch vụ mỗi tháng. Ngoài ra, anh chuyển trường cho các con, giảm tổng tiền học phí cho 7 bé từ 65 triệu đồng/tháng xuống còn 25 triệu đồng/tháng. “Bố 7 bé” cũng cắt giảm thêm nhiều khoản chi tiêu khác nữa nên tổng chi phí nuôi con của anh Hiếu hiện còn khoảng 70 - 80 triệu đồng/tháng.

Mỗi gia đình cần có sự linh hoạt

Sinh sống ở Hà Nội - địa phương có mức giá đắt đỏ nhất cả nước, anh Hiếu cho rằng, mỗi gia đình cần có sự linh hoạt trong chi tiêu.

Trước đây, mỗi dịp cuối tuần anh thường đưa các con đi trung tâm thương mại, đi ăn nhà hàng, mỗi lần hết 3-4 triệu đồng. Tuy nhiên, sau này, anh gói gọn khoản vui chơi, ăn uống bên ngoài ở mức 3 triệu đồng cho cả tháng.

Anh cũng thường dẫn con đến các khu vực vui chơi công cộng như phố đi bộ, các di tích, bảo tàng ở Hà Nội để các con được tham quan, ngắm cảnh, thay đổi không khí mỗi dịp cuối tuần mà không tốn quá nhiều tiền.

Anh Hiếu thường làm các video chia sẻ về việc chăm sóc, nuôi dạy 7 con và đăng tải lên mạng xã hội. Nhiều ý kiến cho rằng, việc anh chi 17 triệu đồng/bảo hiểm một tháng là quá lớn. Tuy nhiên, theo anh Hiếu, đây là khoản tiền anh luôn ưu tiên đóng cho các con.

Khoảnh khắc đáng yêu của gia đình anh Hiếu (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Anh Hiếu cho hay, trẻ nhỏ không tránh khỏi ốm đau, hắt hơi sổ mũi. Có nhiều khi, hai ba bé cùng sốt một lúc, rồi lại lây nhau ốm thành một vòng tuần hoàn, chăm sóc rất vất vả. Vì vậy, anh mua bảo hiểm để các con được hưởng điều kiện chăm sóc, điều trị tốt nhất, như thế bố mẹ cũng đỡ vất vả.

Ngoài khoản tiền bảo hiểm, anh Hiếu ưu tiên các khoản tiền về học tập, ăn uống cho con. Hai khoản chi tiêu này cũng dao động quanh mức 40 triệu đồng.

Theo dõi quá trình anh Hiếu chăm sóc, nuôi nấng các con, nhiều cặp vợ chồng trẻ không khỏi bất ngờ bởi với nhiều người, việc nuôi một hai đứa con đã là vất vả, đủ thứ phải lo.

Nuôi dạy con khoa học nên không quá vất vả

Ngoài vấn đề chi tiêu thì việc chăm sóc, nuôi dạy 7 đứa trẻ cũng là điều mà nhiều người xuýt xoa ở ông bố này.

anh Hiếu tiết lộ, bí quyết để việc chăm sóc, nuôi dạy các con trở nên “dễ thở” hơn là anh luôn dạy cho các bé tính tự lập và sinh hoạt đúng giờ. Hàng ngày các bé ăn, ngủ đúng giờ, chơi xong biết tự dọn đồ chơi.

Gia đình anh Hiếu dẫn 7 đứa trẻ đi chơi (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Ông bố đông con còn dành thời gian tìm hiểu các phương pháp nuôi nấng, chăm sóc trẻ từ sách vở, Internet, cho con được sống trong môi trường tốt để các bé phát triển khỏe mạnh.

Trong lúc chơi cùng nhau, 7 bé luôn biết nhường nhịn lẫn nhau bởi anh Hiếu không quên dạy các con về sự yêu thương, đoàn kết và chia sẻ.

Nhờ vào những nỗ lực của anh Hiếu, 7 em bé rất khoẻ mạnh, thông minh và yêu thương nhau.

Việt Nam Xã hội

Ông bố 7 con ở Hà Nội chi 1,8 tỷ/năm nuôi con, cắt giảm chi tiêu vẫn 'khủng' so với nhiều gia đình