Phát hiện hàng trăm viên ma túy đá tại bệnh viện lớn nhất Quảng Bình: Bộ Y tế lên tiếng

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bộ Y tế đã có chỉ đạo khẩn vụ phát hiện hàng trăm viên ma túy đá tại bệnh viện lớn nhất Quảng Bình.

Theo công văn gửi Bệnh viện hữu Nghị Việt Nam Cu Ba - Đồng Hới ngày 27/2, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết trên các phương tiện truyền thông đưa tin về việc cảnh sát phát hiện hàng trăm viên ma túy trong Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới.

Bộ Y tế cũng yêu cầu bệnh viện phải phối hợp chặt chẽ, cung cấp thông tin và tạo mọi điều kiện với cảnh sát và các cơ quan chức năng bảo vệ pháp luật để điều tra kịp thời, xử lý nghiêm đúng người, đúng tội.

Bên cạnh đó, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới phải báo cáo nhanh vụ việc về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế trước 11h30 ngày 28/2 để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ.

Lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới xác nhận, số ma túy này có liên quan đến 2 nhân viên giặt là trong bệnh viện.

Trước đó, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, cảnh sát tỉnh Quảng Bình đã bắt quả tang 2 người là Đặng Thanh Vũ (ở xã Đức Ninh, TP Đồng Hới, Quảng Bình) và Hoàng Hải Đức (ở phường Đức Ninh Đông, TP Đồng Hới) là nhân viên của Công ty Ngọc Minh Châu có trụ sở tại TP Hà Nội (đang có hợp đồng giặt đồ tại bệnh viện) về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Khám xét khẩn cấp chỗ ở và nơi làm việc tại xưởng giặt của hai kẻ trên, cảnh sát đã phát hiện và thu giữ 400 viên ma túy tổng hợp. Vũ và Đức khai nhận trong quá trình làm việc xưởng giặt ở bệnh viện, đã mua số ma túy này về cất giấu để sử dụng.

Được biết, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới là bệnh viện cấp 1, trực thuộc Bộ Y tế, là bệnh viện lớn nhất ở tỉnh Quảng Bình.

“Ma túy đá” luôn là một cụm từ ám ảnh và là nỗi kinh hoàng của nhiều người. Tình trạng nghiện ma túy đá đang ngày càng gia tăng trong xã hội hiện nay và là mối lo ngại rất lớn. Những tác hại nghiệm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và thậm chí là tính mạng.

Methamphetamine (hay còn gọi là ma túy đá, hàng đá) là một loại ma túy tổng hợp được tìm ra vào năm 1983 tại Nhật Bản bởi nhà khoa học có tên là Nagai Nagayoshi. Nó là một dạng chất gây nghiện khi dùng sẽ tác động lên hệ thần kinh trung ương và giải phóng ra dopamine hàng loạt.

Methamphetamine có nhiều dạng khác nhau trên thị trường như dạng bột trắng, vàng hoặc nâu đỏ; dạng muối dễ hòa tan trong nước và tiêm vào người; dạng tinh thể màu trắng hay còn gọi là hàng đá. Khi sử dụng ma túy đá sẽ gây kích thích hệ thần kinh trung ương, khiến cho người dùng trở nên hưng phấn, sung mãn và có những hành động mất kiểm soát. Nếu sử dụng liều cao và kéo dài sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể.

Ngay sau khi hút hoặc tiêm chích ma túy đá, Methamphetamine có tác dụng kích thích não giải phóng ra rất nhiều dopamine khiến cho người dùng sẽ có cảm giác “phê”, sung sướng, phấn khích và vô cùng sảng khoái. Tuy nhiên đến khi ma túy đã hết, não bộ không còn giải phóng dopamine nữa, điều này khiến cho các hoạt động bình thường bị giảm sút. Cơ thể rơi vào trạng thái trầm cảm, ảo giác, suy kiệt và lên cơn thèm thuốc.

Việt Nam Xã hội

Phát hiện hàng trăm viên ma túy đá tại bệnh viện lớn nhất Quảng Bình: Bộ Y tế lên tiếng