Tìm ra nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm khiến 150 người nhập viện khi ăn bánh mì Phượng

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chiều 21/9, Viện Pasteur Nha Trang có văn bản thông báo kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm liên quan vụ ngộ độc thức ăn tại Hội An, Quảng Nam.

Cụ thể các thực phẩm được lấy mẫu kiểm nghiệm gồm: Pate; rau xà lách, dưa leo, rau húng; chả lợn; thịt heo xíu; xíu mại.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, trong các mẫu được lấy lúc 7h ngày 11/9, mẫu chả lợn phát hiện dương tính chủng Bacillus cereus sinh độc tố NHE và HBL. Rau xà lách, dưa leo, rau húng phát hiện khuẩn E.Coli. Trong khi đó, mẫu thịt heo xíu phát hiện dương tính khuẩn Salmonella.

Ở lần lấy mẫu lúc 7h30 sáng 12/9, khuẩn E.Coli được tìm thấy trong mẫu chả lợn, thịt heo xíu, xíu mại; trong mẫu rau xà lách, rau răm, hành, dưa leo; còn mẫu xíu mại phát hiện dương tính chủng Bacillus cereus sinh độc tố NHE. Khuẩn Samonella được tìm thấy trong mẫu thịt heo xíu và mẫu rau xà lách, rau răm, hành, dưa leo.

Kết quả kiểm nghiệm mẫu phân của một bệnh nhân nữ, người nước ngoài, lấy mẫu ngày 14/9, tìm thấy khuẩn Salmonella gây bệnh đường ruột.

E.Coli là loại vi khuẩn thuộc hệ vi sinh vật đường ruột. Một số chủng E.coli sinh độc tố có khả năng gây tiêu chảy và các bệnh lý khác như nhiễm trùng máu, viêm đường tiết niệu.

Vi khuẩn Salmonella là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm hàng đầu trên thế giới, có thể tìm thấy vi khuẩn này trong nhiều loại thực phẩm, gồm thịt gà, thịt bò, thịt lợn, trứng, trái cây, rau và cả thực phẩm chế biến sẵn.

Nhiễm khuẩn này, bệnh nhân thấy buồn nôn, nhức đầu, choáng váng, khó chịu, sốt, đau bụng, sau đó xuất hiện nôn mửa và đi ngoài nhiều lần, phân toàn nước, đôi khi có máu.

Vi khuẩn Bacillus cereus là một trong những tác nhân gây ngộ độc thực phẩm hàng đầu, xếp sau Salmonella. Thức ăn dễ bị nhiễm là nước thịt, kem, sản phẩm từ thịt và các loại dồi, rau, giá đỗ, nước xốt, bánh thập cẩm, thịt gia cầm.

Khuẩn này gây ra hai bệnh cảnh lâm sàng khác nhau. Dạng thứ nhất, độc tố gây buồn nôn, nôn ói, đau bụng, khởi phát nhanh trong vòng 6 giờ sau khi ăn. Dạng thứ hai xảy ra chậm hơn, từ 6 đến 15 giờ, gây tiêu chảy khi vi khuẩn ở trong đường ruột.

Việt Nam Xã hội

Tìm ra nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm khiến 150 người nhập viện khi ăn bánh mì Phượng