Việt Nam lên tiếng về bộ phim 'Quân đội Vương Bài' của Trung Quốc

Giúp NTDVN sửa lỗi

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng: "Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc cùng thực hiện nghiêm nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước về việc tăng cường tuyên truyền hữu nghị, khách quan, củng cố cơ sở xã hội thuận lợi cho phát triển quan hệ hai nước".

Chiều 7/10, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị đưa ra bình luận về thông tin Trung Quốc chiếu trailer phim “Quân đội Vương Bài” có những chi tiết xuyên tạc lịch sử về cuộc chiến biên giới Việt - Trung năm 1979, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã chú ý đến thông tin này, đồng thời khẳng định: “Chủ trương nhất quán của Việt Nam đối với các vấn đề lịch sử là gác lại quá khứ, hướng tới tương lai, nhìn nhận lịch sử một cách đúng đắn và khách quan và có việc làm tích cực nhằm tăng cường sự hiểu biết, hữu nghị giữa người dân, đóng góp cho quan hệ hữu nghị, hợp tác và phát triển giữa các quốc gia trên thế giới.

Chúng tôi đề nghị phía Trung Quốc cùng thực hiện nghiêm nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước về tăng cường tuyên truyền hữu nghị, khách quan, củng cố cơ sở xã hội thuận lợi cho phát triển quan hệ hai nước”.

Như đã đưa tin, trước đó, mạng xã hội Baidu của Trung Quốc đã tung trailer phim "Quân đội Vương Bài" với các diễn viên nổi tiếng. Theo thông tin giới thiệu từ Baidu, bộ phim có mốc thời gian 1983, các nhân vật tham gia chiến đấu và rà phá bom mìn tại Quảng Tây - một tỉnh giáp biên giới với Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh của Việt Nam. Trang phục mà các diễn viên Trung Quốc mặc trong bộ phim này trùng khớp với quân phục giai đoạn họ tiến hành cuộc chiến.

Đối chiếu với lịch sử, không ít khán giả Việt lên tiếng cho rằng bộ phim có những chi tiết có liên quan đến cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Việt Nam, bắt đầu từ năm 1979.

Còn trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, một tài khoản (云淡风轻wp66) đã lan truyền những thông tin lịch sử sai sự thật được lồng vào bộ phim Quân đội Vương Bài: “Phim lấy bối cảnh là những năm 1980, khi lực lượng quân sự của Việt Nam mạnh lên không ngừng, họ cũng bắt đầu có ý nghĩ xấu đối với lãnh thổ của Trung Quốc và phát động một loạt cuộc quấy rối và xâm phạm biên giới của Trung Quốc…”.

Bộ phim Quân đội Vương Bài đã “đổi trắng thay đen”, bịa đặt lịch sử và biến những người lính Trung Quốc trở thành “anh hùng”, trong khi cuộc chiến biên giới Việt - Trung năm 1979 là cuộc chiến vệ quốc của Việt Nam. Nếu giới trẻ không nắm vững lịch sử sẽ có những hiểu sai lệch khi xem bộ phim này.

Trước những thông tin đó, khán giả Việt đồng loạt lên tiếng phản đối, kêu gọi tẩy chay bộ phim này.

Việt Nam Chính trị

Việt Nam lên tiếng về bộ phim 'Quân đội Vương Bài' của Trung Quốc