Khán giả Việt Nam nổi giận phản đối phim Trung Quốc vì xuyên tạc sự thật lịch sử

Giúp NTDVN sửa lỗi

MXH Baidu của Trung Quốc vừa tung trailer bộ phim ‘Quân đội Vương Bài’ với nhiều diễn viên trẻ nổi tiếng. Nhưng, khán giả Việt đã nhận ra có nhiều chi tiết xuyên tạc lịch sử liên quan đến cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc của Việt Nam năm 1979.

Theo giới thiệu trên trang Baidu, bộ phim có mốc thời gian lịch sử là năm 1983, kể về những người lính rà phá bom mìn tại Quảng Tây - một tỉnh giáp ranh biên giới với Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh của Việt Nam.

Tuy nhiên, khi trailer giới thiệu bộ phim được phát hành, khán giả Việt đã nhận ra nhiều chi tiết trong phim có liên quan cuộc chiến bảo vệ chủ quyền phía Bắc Việt Nam vào năm 1979. Đây được coi là “Cuộc chiến vệ quốc” nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam bắt đầu ngày 17/2/1979 kết thúc vào ngày 16/3/1979, nhưng xung đột vũ trang tại biên giới này vẫn tiếp tục kéo dài hơn 10 năm nữa, khiến Việt Nam chịu tổn thất nặng nề về người và của.

Chỉ trong ít phút ngắn ngủi của trailer giới thiệu, bộ phim đã xuất hiện nhiều phân cảnh như: Quân đội Trung Quốc giáp lá cà, đối phương là những người nguỵ trang trong lớp vỏ lá cây, sử dụng súng tiểu liên AK. Nhiều khung cảnh trong phim cho thấy quân đội Trung Quốc bắn pháo binh. Pháo binh cũng là lực lượng được Trung Quốc sử dụng nhiều nhất trong các trận chiến ở Vị Xuyên (Hà Giang, Việt Nam).

Trang phục mà các diễn viên Trung Quốc mặc trong bộ phim này trùng khớp với quân phục giai đoạn họ tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược biên giới Việt Nam năm 1979.

Nhưng điểm đáng nói là, trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, một tài khoản (云淡风轻wp66) đã lan truyền những thông tin lịch sử sai sự thật được lồng vào bộ phim Quân đội Vương Bài: “Phim lấy bối cảnh là những năm 1980, khi lực lượng quân sự của Việt Nam mạnh lên không ngừng, họ cũng bắt đầu có ý nghĩ xấu đối với lãnh thổ của Trung Quốc và phát động một loạt cuộc quấy rối và xâm phạm biên giới của Trung Quốc…”.

Thông tin này chính là điều khiến cộng đồng khán giả Việt Nam phẫn nộ. Bởi cuộc chiến biên giới Việt - Trung năm 1979 là cuộc chiến vệ quốc của Việt Nam.

Bộ phim Quân đội Vương Bài đã “đổi trắng thay đen”, bịa đặt lịch sử và biến những người lính Trung Quốc trở thành “anh hùng”.

Phim Trung Quốc tung trailer, khán giả Việt Nam phản đối vì xuyên tạc sự thật lịch sử - Ảnh 4.

Bài đăng trên mạng xã hội Weibo có những thông tin bịa đặt, không đúng lịch sử (Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ)

Lịch sử một cuộc chiến bảo vệ lãnh thổ

Khi Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc rút khỏi Việt Nam vào ngày 16/3/1979 sau cuộc chiến tranh biên giới, Trung Quốc tuyên bố họ không tham vọng dù "chỉ một tấc đất lãnh thổ Việt Nam". Trên thực tế, quân Trung Quốc lấn chiếm khoảng 60 km2 lãnh thổ tranh chấp mà Việt Nam kiểm soát trước khi chiến sự nổ ra. Tại các nơi khác, quân Trung Quốc chiếm giữ các vị trí chiến lược quân sự làm bàn đạp để từ đó có thể tiến đánh Việt Nam.

Kể từ năm 1979, có ít nhất 6 đợt giao tranh lớn diễn ra tại một số điểm trên biên giới Việt - Trung, là các đợt tháng 6/1980, tháng 10/1980, tháng 5/1981, tháng 4/1983, tháng 4/1984, tháng 6/1985 và đợt từ tháng 10/1986 đến tháng 1/1987. Tất cả các cuộc giao tranh trên đều do Trung Quốc khiêu chiến và gây hấn trước, nhằm phục vụ cho các mục tiêu chính trị của họ. Nguy cơ thường trực của một cuộc xâm lăng mới từ nước láng giềng phía Bắc buộc Việt Nam phải huy động một lực lượng cho việc phòng thủ và bảo vệ chủ quyền.

Trong đó Vị Xuyên, Hà Giang là nơi diễn ra các cuộc chiến khốc liệt nhất. Sau này, Vị Xuyên được mệnh danh là “Lò vôi thế kỷ” bởi mật độ bom đạn Trung Quốc dội xuống nơi đây khiến những núi đá vôi sừng sững bị xới tung trắng xoá, và nơi đây cũng đã chôn vùi hơn 2.000 hài cốt người lính Việt Nam nằm rải rác trên các cao điểm núi đá biên giới Việt - Trung.

Bia đá thể hiện quyết tâm của những người lính Việt Nam ở "Lò vôi thế kỷ - Vị Xuyên" (Ảnh: cắt từ video)
Bia đá thể hiện quyết tâm của những người lính Việt Nam ở "Lò vôi thế kỷ - Vị Xuyên" (Ảnh: cắt từ video)

Sau khi rút quân xâm lược khỏi Việt Nam, phía Trung Quốc tập hợp những người thiểu số tại khu vực vùng cao biên giới để huấn luyện, nhằm tiếp tục hoạt động xâm nhập và phá hoại chủ quyền của Việt Nam. Trung Quốc tuyên truyền "Giúp Việt Nam làm lại cách mạng ở vùng biên giới" và đặt tên cho các nhóm thổ phỉ này là các đội "Du kích Hoàng Văn Hoan".

Không khó hiểu khi đoạn video giới thiệu phim Quân đội Vương Bài lại vấp phải sự chỉ trích và phẫn nộ của khán giả Việt Nam tới vậy. Bởi nhiều năm qua, Trung Quốc luôn cố tình “lật ngược lịch sử” nhằm tô vẽ cho sự bành trướng của mình, và sự kiện chiến tranh biên giới Việt - Trung năm 1979 cũng là một trong số đó.

Thực tế cuộc chiến mà Trung Quốc gọi là “Cuộc chiến tự vệ chống Việt Nam” chính là cuộc xâm lược Việt Nam để “giải cứu” cho "đàn em" Khmer Đỏ, kẻ nghe lời Bắc Kinh đã tấn công biên giới Tây Nam Việt Nam năm 1978, khi đó đang bị quân đội Việt Nam tiêu diệt, truy đuổi ở Campuchia.

Về thiệt hại nhân lực trong cuộc chiến này, Tạp chí Time cho rằng khoảng dưới 10.000 lính Việt Nam thiệt mạng, và trên 20.000 lính Trung Quốc tử vong.

Bản thân nội bộ ĐCSTQ cũng thừa nhận thất bại. Tại hội nghị quân chính nội bộ ngày 16/4/1979, Đặng Tiểu Bình chỉ trích các quan chức chính quyền và các lãnh đạo quân đội: "Đánh lần này vũ khí, quân số đều gấp mấy lần Việt Nam. Chiến đấu ở Cao Bằng chí ít là 5 đánh 1, 6 đánh 1. Chiến đấu ở Lạng Sơn, Lào Cai cũng đều gấp mấy lần, thậm chí 6 đánh 1, 7 đánh 1…" nhưng "…thương vong của chúng ta gấp 4 lần so với Việt Nam".

Nhưng với lịch sử 100 năm tồn tại bằng dối trá, tẩy não và bạo lực, ĐCSTQ lại lần nữa đổi trắng thay đen, “biến tang sự thành hỷ sự”, biến thất bại cuộc chiến xâm lược Việt Nam năm 1979 thành chiến thắng. Và bộ phim Quân đội Vương Bài lại tiếp tục tẩy não người dân Trung Quốc thêm bước nữa, kích động sự thù hận của người dân đối với Việt Nam. Liệu đây có phải hành động nằm trong mưu đồ chuẩn bị cho một cuộc chiến với Việt Nam ở Biển Đông hoặc biên giới Việt - Trung một lần nữa hay không?

Một khán giả đã bày tỏ bức xúc trên mạng xã hội: "Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên có hơn 1.700 liệt sĩ đang yên nghỉ, trong đó vẫn có gần 300 ngôi mộ ‘chưa biết tên’ và một ngôi mộ tập thể của các chiến sĩ hy sinh tại hang Sập. Nỗi đau từ chiến tranh biên giới phía Bắc vẫn còn đó, vậy mà họ dám đổi trắng thay đen, xuyên tạc lịch sử để xuất hiện trên phim như một anh hùng. Thật không thể tưởng tượng được!".

Tuy như vậy, nhiều khán giả Việt Nam hiểu rõ về cuộc chiến biên giới đang bày tỏ lo lắng rằng, thế hệ trẻ Việt Nam không am hiểu lịch sử, khi tiếp xúc quá nhiều những bộ phim có nội dung như vậy dễ dàng bị dẫn dắt và có quan điểm sai lệch về lịch sử nước nhà.

Được biết, bộ phim Quân đội Vương Bài có sự góp mặt của rất nhiều diễn viên thần tượng nổi tiếng của Trung Quốc như: Hoàng Cảnh Du, Tiêu Chiến, Chung Sở Hi… được nhiều khán giả trẻ Việt Nam yêu thích và hâm mộ. Do đó, bộ phim thu hút lượng lớn khán giả trẻ là điều dễ hiểu.

Cộng đồng mạng Việt Nam đang phản ứng gay gắt và kêu gọi tẩy chay bộ phim này. Thậm chí, không cho phép bộ phim được trình chiếu ở Việt Nam.

Tài khoản Facebook Bui Chau Kiet bình luận:“Bạn có quyền yêu thích văn hóa, nghệ thuật, con người của bất kỳ quốc gia nào, miễn điều đó không ảnh hưởng đến chủ quyền và lòng tự tôn của dân tộc. Mình rất thích Tiêu Chiến, nhưng từ nay mình sẽ không theo dõi anh ta nữa, vì đã tham gia một bộ phim nhằm thẳng vào Việt Nam”.

Gậy ông lại đập lưng ông, có lẽ chính bộ phim lừa bịp này lại giúp thế hệ trẻ Việt Nam, thế hệ vốn ít quan tâm, ít hiểu biết lịch sử nhất, thức tỉnh, và làm sống lại khí thế Đông Á hào hùng của dân tộc Việt hiền hòa nhưng bất khuất, ngoan cường, khiến một số người đang u mê bởi danh lợi giật mình thức tỉnh, nhận ra đâu là bạn đâu là thù, đâu là thiện đâu là ác, đâu là chân thật, đâu là giả dối.

Đông Mai

(t/h)BÀI CHỌN LỌC

Khán giả Việt Nam nổi giận phản đối phim Trung Quốc vì xuyên tạc sự thật lịch sử