Hành trình vượt qua bệnh viêm mũi dị ứng và hen suyễn kéo dài của dược sĩ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một buổi sáng tháng 10 năm 2000, ông Lin thức dậy và nhận ra mũi mình thông thoáng, lần đầu tiên kể từ khi ông còn nhỏ. Chuyện gì đã xảy ra?

Wei-Yu Lin, một dược sĩ người Đài Loan, mắc bệnh hen suyễn và viêm mũi dị ứng từ khi còn nhỏ, đã thử nhiều phương pháp điều trị y tế khác nhau mà không đạt được kết quả đáng kể. Có lúc, ông tin rằng mình sẽ không bao giờ khỏi căn bệnh này. Tuy nhiên, bước ngoặt xảy ra khi ông 26 tuổi.

Một buổi sáng tháng 10 năm 2000, ông Lin thức dậy và nhận ra mũi mình đã thông thoáng. Trước đó, ông từng bị nghẹt mũi trầm trọng, đặc biệt là vào ban đêm. Ông thường thở bằng miệng khi ngủ, thường thức dậy vào lúc nửa đêm với cổ họng khô và khó chịu. Đến sáng, ông sẽ thức dậy với cái miệng khô khốc.

“Chuyện gì đang xảy ra vậy?” - Ông nhớ theo lời mời của một người bạn, ông đã tham dự một hội thảo về Pháp Luân Công do Hiệp hội Đông y Đại học Y Cao Hùng tổ chức một ngày trước đó. Tuy nhiên, ông chỉ tập được 30 phút. “Thực hành Pháp Luân Công trong một thời gian ngắn có thực sự làm mình bớt nghẹt mũi không?” - ông tự hỏi.

Pháp Luân Công, còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, bao gồm năm bộ công pháp và thiền định uyển chuyển, hướng dẫn các học viên tuân theo nguyên lý “Chân, Thiện, Nhẫn” để nâng cao đạo đức và đạt được sức khỏe thể chất và tinh thần. Kể từ khi được Đại sư Lý Hồng Chí giới thiệu ở Trung Quốc vào năm 1992, số lượng học viên đã tăng lên khoảng 70 đến 100 triệu người vào năm 1999.

Sau buổi tập Pháp Luân Công đầu tiên, tình trạng nghẹt mũi của ông Lin đã cải thiện trong vài ngày. Trò chuyện với người bạn đã giới thiệu Pháp Luân Công cho mình, ông đã biết được những lợi ích sức khỏe vượt trội của môn tu luyện này.

Ngay lập tức, ông đã mua cuốn sách cốt lõi của Pháp Luân Công, “Chuyển Pháp Luân”, và đọc xong chỉ trong hai ngày. Một tháng sau, ông tham gia một khóa học Pháp Luân Công kéo dài chín ngày với hy vọng xem liệu nó có cải thiện được sức khỏe của mình hay không.

Từ nhỏ, ông Lin đã thường xuyên phải đến bệnh viện. Xuất thân nghèo khó, cha Lin thường phải trích ra một nửa số tiền lương hàng tháng để trang trải chi phí y tế cho con trai.

Ông Lin có tiền sử gia đình bị dị ứng. Ngoài bệnh viêm mũi dị ứng nặng, ông Lin còn mắc bệnh hen suyễn. Trong những cơn hen suyễn, ông Lin sẽ bị ho dữ dội, khó thở và đôi khi phải cấp cứu. Thỉnh thoảng, ông Lin cũng phải chịu đựng những cơn đau ngực không rõ nguyên nhân.

Năm 18 tuổi, trong một lần kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự, các bác sĩ chẩn đoán chức năng phổi của ông có vấn đề nghiêm trọng nên miễn nghĩa vụ quân sự. Sau đó, khi đang theo học tiến sĩ tại Đại học Y Cao Hùng, các triệu chứng của ông trở nên trầm trọng hơn do chất lượng không khí ở địa phương kém.

Sau khi tu luyện Pháp Luân Công, các triệu chứng nghẹt mũi và sổ mũi của ông Lin dần dần cải thiện, và hoàn toàn biến mất trong vòng sáu tháng. Ngoài ra, các triệu chứng tức ngực và đau cũng biến mất trong cùng khoảng thời gian. Điều đặc biệt đáng chú ý là, kể từ khi bắt đầu tập luyện, ông chưa hề bị lên cơn hen suyễn nào. Bây giờ đã 23 năm trôi qua, ông đã 49 tuổi.

Những thách thức trong việc điều trị viêm mũi dị ứng và hen suyễn

Viêm mũi dị ứng và hen suyễn là những bệnh dị ứng thường gặp ở trẻ em, thường xảy ra cùng nhau. Viêm mũi dị ứng là hiện tượng hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức với các chất thông thường vô hại, dẫn đến viêm niêm mạc mũi.

Phản ứng này cũng có thể ảnh hưởng đến phổi và đường hô hấp của một số người, dẫn đến các triệu chứng hen suyễn. Hen suyễn là tình trạng viêm mạn tính ở đường hô hấp, khiến chúng bị thu hẹp, sưng tấy và tiết ra nhiều chất nhầy.

Trong cơn hen suyễn, các triệu chứng có thể bao gồm ho, thở khò khè, tức ngực và khó thở, với những trường hợp nặng có nguy cơ đe dọa tính mạng.

Tại Hoa Kỳ, có khoảng 25 triệu người, chiếm 7,7% dân số, bị ảnh hưởng bởi bệnh hen suyễn. Tỷ lệ mắc bệnh viêm mũi dị ứng thậm chí còn cao hơn, dao động từ 15% đến 30%.

Bệnh hen suyễn và viêm mũi dị ứng hiện chưa có cách chữa trị mà chỉ có thể làm giảm bớt các triệu chứng. Các phương pháp điều trị phổ biến bao gồm sử dụng steroid hoặc thuốc kháng histamin, có thể gây ra tác dụng phụ. Ngoài ra, bệnh nhân có thể lựa chọn liệu pháp miễn dịch với chất gây dị ứng, bao gồm việc tiếp xúc dần dần với một lượng nhỏ chất gây dị ứng để giảm mức độ nghiêm trọng của dị ứng.

Mặc dù sử dụng liệu pháp miễn dịch gần 7 năm nhưng tình trạng của ông Lin vẫn không cải thiện; thay vào đó, các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn. Cuối cùng, ông quyết định từ bỏ việc điều trị. Vào thời điểm đó, bác sĩ thông báo với ông rằng bệnh dị ứng có thể trở nên nghiêm trọng hơn theo tuổi tác.

Những hạn chế và triển vọng của y học hiện đại

Ông Lin hiện là Giám đốc Khoa Dược tại Bệnh viện Kinmen, Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan. Hành trình từ một bệnh nhân lâu năm trở thành một người khỏe mạnh, kết hợp với sự tham gia tích cực của ông trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đã thôi thúc ông suy ngẫm về những hạn chế của y học hiện đại, và tiềm năng phát triển trong tương lai.

“Y học hiện đại tuân thủ các nguyên tắc của khoa học thực nghiệm, đòi hỏi bằng chứng hữu hình và có thể kiểm chứng để xác nhận những tuyên bố của mình. Từ kinh nghiệm cá nhân của tôi, sau khi đọc cuốn sách 'Chuyển Pháp Luân' và luyện công, một tình trạng mà các bác sĩ cho là nan y đã thực sự được cải thiện.

Điều này cung cấp bằng chứng hữu hình, phù hợp với các nguyên tắc của y học thực nghiệm. Tuy nhiên, nhiều người bị giới hạn bởi khuôn khổ khoa học hiện tại, coi các môn tập luyện như khí công là phản khoa học và coi việc tuân thủ y học phương Tây là phương pháp duy nhất” - ông Lin giải thích.

Ông Lin nhấn mạnh ông không phải là người duy nhất; nhiều người mắc bệnh nan y đã khỏi bệnh nhờ tu luyện Pháp Luân Công. Dữ liệu thống kê hỗ trợ điều này.

Đầu những năm 1990, Tổng cục Thể thao Trung Quốc đã tiến hành một cuộc khảo sát ngẫu nhiên đối với các học viên Pháp Luân Công. Trong số hàng chục nghìn người được khảo sát, 77,5% cho biết đã khỏi bệnh và 20,4% có sự cải thiện. Khi kết hợp lại, tỷ lệ hiệu quả tổng thể đạt 97,9%.

Ngoài ra, một cuộc khảo sát bằng bảng câu hỏi với hơn 1.000 học viên Pháp Luân Công Đài Loan cho thấy những người mắc các bệnh mạn tính như bệnh tim, tiểu đường, các vấn đề về phổi và huyết áp cao đã cải thiện hoặc hồi phục từ 70% đến 89% sau khi tập luyện Pháp Luân Công.

Trong một nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ năm 2016, 152 trường hợp học viên Pháp Luân Công bị ung thư giai đoạn cuối đã được phân tích. Nghiên cứu cho thấy 147 trường hợp (96,7%) cho biết các triệu chứng đã hồi phục hoàn toàn, với 60 trường hợp được xác nhận bởi các bác sĩ tham gia.

Ông Lin chỉ ra rằng, khoa học hiện đại gọi việc nghiên cứu các hiện tượng phi thường, chẳng hạn như khí công, là “cận tâm lý học”, coi đó là khoa học không chính thống. Nếu các nhà khoa học có thể tiếp cận những hiện tượng này với quan điểm không thiên vị, nó có khả năng thúc đẩy khoa học của con người tiến lên phía trước.

“Hiện nay, khoa học thực nghiệm hiện đại tập trung nghiên cứu lý do tại sao con người mắc bệnh chứ chưa đi sâu tìm hiểu tại sao con người vẫn khỏe mạnh. Nếu các nhà khoa học có thể nghiên cứu một cách khách quan các học viên Pháp Luân Công, khám phá lý do tại sao họ vẫn không mắc bệnh, tôi tin rằng điều đó sẽ đóng góp đáng kể cho khoa học và sức khỏe nhân loại” - ông Lin nói.

Trên thực tế, nghiên cứu hiện tại đã chứng minh lợi ích sức khỏe của Pháp Luân Công từ nhiều khía cạnh khác nhau, bao gồm cả việc điều chỉnh chức năng miễn dịch. Một nghiên cứu do nhóm của Lili Feng tại Đại học Y Baylor ở Hoa Kỳ dẫn đầu, đã phát hiện ra một cơ chế điều hòa hai chiều độc đáo trong các tế bào miễn dịch của các học viên Pháp Luân Công.

Trong điều kiện bình thường, bạch cầu trung tính của họ có tuổi thọ dài hơn và hoạt động bảo trì được tăng cường hơn so với người bình thường, giúp chúng bảo vệ cơ thể hiệu quả hơn.

Điều thú vị là, ở trạng thái viêm, những bạch cầu trung tính này sẽ chết theo chương trình nhanh chóng sau khi loại bỏ mầm bệnh, tạo điều kiện giải quyết nhanh chóng tình trạng viêm và ngăn ngừa phản ứng miễn dịch quá mức có thể dẫn đến “cơn bão cytokine”.

Vợ và con gái của ông Lin đã được hưởng lợi ích như thế nào từ Pháp Luân Công?

Được ảnh hưởng bởi ông Lin, vợ ông, bà Chin-Ni Hu, cũng bắt đầu tu luyện Pháp Luân Công. Trước đây, cô bị kinh nguyệt không đều, kèm theo thiếu máu và huyết áp thấp, quanh năm phải phụ thuộc vào sự kết hợp giữa Đông y và Tây y.

Trước khi tu luyện Pháp Luân Công, cô đã bị trễ kinh trong bốn tháng liên tiếp. Thật kỳ diệu, chỉ sau một tháng tập luyện, kinh nguyệt của cô đã có lại, tình trạng thiếu máu và huyết áp thấp cũng trở lại bình thường ngay sau đó.

Bà Lin cho biết, cô con gái 11 tuổi của họ đã tập Pháp Luân Công với họ từ khi còn nhỏ và duy trì được sức khỏe tuyệt vời kể từ khi sinh ra. Ngay cả khi thỉnh thoảng cô bé bị sốt, nó cũng tự nhiên khỏi trong vòng một hoặc hai ngày và bé chưa bao giờ cần dùng thuốc kháng sinh hay thuốc hạ sốt.

The Lin family reading "Zhuan Falun" together. (Photo courtesy of Wei-Yu Lin)
Gia đình ông Lin cùng đọc “Chuyển Pháp Luân” (Ảnh do Wei-Yu Lin cung cấp)

Bí quyết thành công trong sự nghiệp

Sau khi tu luyện Pháp Luân Công, ông Lin không chỉ có sức khỏe tốt hơn mà còn thành công trong sự nghiệp, và có nhiều trí tuệ trong cuộc sống. Ông nói: “Tu luyện Pháp Luân Công đã nâng cao trí tuệ của tôi, khiến tôi trở nên khoan dung hơn khi đối mặt với những xung đột. Đó là lý do tại sao tôi có thể liên tục thành công trong cuộc sống và sự nghiệp”.

Ông Lin kể lại rằng, trước khi tu luyện Pháp Luân Công, trong khi tiến hành các thí nghiệm để lấy bằng tiến sĩ, đôi khi ông xử lý dữ liệu để làm cho kết quả có vẻ bóng bẩy và hoàn hảo hơn. Tuy nhiên, sau khi theo học Pháp Luân Công, cách tiếp cận các thí nghiệm của ông đã có những thay đổi đáng kể.

“Tôi trở nên chân thật hơn, kiềm chế sự lừa dối và tập trung vào việc chăm chỉ tiến hành các thí nghiệm. Cuối cùng, tôi đã hoàn thành nghiên cứu của mình một cách thành công, ngay cả khi dữ liệu thử nghiệm có vẻ không thuận lợi. Tôi tin rằng đối mặt với mọi việc bằng sự chân thành sẽ dẫn đến kết quả tốt hơn” - ông nói.

Sau khi lấy bằng tiến sĩ, ông Lin làm công việc giảng dạy trước khi chuyển sang vị trí dược sĩ tại Bệnh viện Kinmen. Trong khoảng bảy năm rưỡi, ông được thăng chức Giám đốc Dược. Ông cho rằng, sự thăng tiến của mình là nhờ tu luyện Pháp Luân Công, ông nhấn mạnh rằng việc tuân thủ nguyên tắc Chân-Thiện-Nhẫn đã định hướng cho hành vi nghề nghiệp của mình.

Tuân theo những nguyên tắc này, ông trở nên khoan dung và ân cần hơn với người khác. Ông chia sẻ: “Khi đối mặt với những nhiệm vụ đầy thử thách mà mọi người đều né tránh, tôi thường đứng ra gánh vác trách nhiệm”.

Với nụ cười trên môi, bà Lin chia sẻ, chồng bà luôn là người vị tha dù ở nơi làm việc, ở nhà hay ngoài cộng đồng. Trong bữa tối thường niên của bệnh viện, ông cố tình sắp xếp thời gian làm việc để đồng nghiệp tham gia sự kiện và tham gia rút thăm may mắn. Vào những ngày nghỉ lễ, thay vì ở nhà như những người khác, ông Lin giúp hàng xóm cắt cỏ, cắt tỉa cây.

Ông Lin nói thêm rằng, việc tu luyện Pháp Luân Công đã dạy ông cách tiếp cận với những khó khăn bằng một tinh thần bình tĩnh. “Trước đây, khi gặp vấn đề, tôi sẽ vắt óc suy nghĩ, nhưng cũng không tìm được giải pháp đảm bảo. Sau khi tu luyện, bất cứ khi nào tôi gặp phải những tình huống khó khăn, đặc biệt là khi làm việc ở bệnh viện, tôi sẽ đặt chúng sang một bên trước.

Đó là bởi vì tôi tin rằng, mọi việc sẽ diễn ra một cách tự nhiên khi đến thời điểm thích hợp. Cuối cùng, khi thời điểm giải quyết chúng đến, nhiều giải pháp khác nhau thường xuất hiện, trong đó có một số giải pháp mà tôi chưa bao giờ nghĩ tới. Điều thú vị là sự việc như vậy xảy ra khá thường xuyên”.

Ông tin rằng đằng sau sự khôn ngoan là sức mạnh của lòng tốt. “Bất kể điều gì xảy ra, chúng ta luôn cố gắng giải thích hành động của người khác từ góc độ nhân từ hơn. Vì vậy, cuối cùng nó thường dẫn đến một kết quả tốt hơn và các giải pháp chúng ta đưa ra có xu hướng hài hòa hơn”.

Mr. Lin said that following the principles of truthfulness, compassion, and forbearance helped him better fulfill his responsibilities as the director of the Pharmacy Department. (Photo courtesy of Wei-Yu Lin)
Ông Lin cho biết rằng việc tuân theo nguyên tắc Chân, Thiện, Nhẫn đã giúp ông hoàn thành tốt hơn trách nhiệm của mình với tư cách là Giám đốc Khoa Dược. (Ảnh do Wei-Yu Lin cung cấp)

Hành động tử tế nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần

Một nghiên cứu trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (PNAS) tiết lộ rằng, so với những người ưu tiên hưởng thụ vật chất, những người có mục tiêu sống rõ ràng và có xu hướng vị tha giảm biểu hiện gen gây viêm, và tăng biểu hiện gen kháng virus, cho thấy mức độ cao hơn về phản ứng chống viêm và kháng virus.

Thường xuyên giúp đỡ người khác cũng góp phần cải thiện tình cảm và nuôi dưỡng hạnh phúc lâu dài. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Emotion, những người tham gia được phân ngẫu nhiên vào một trong bốn nhóm, mỗi nhóm được giao nhiệm vụ thực hiện ba hành động tử tế cho bản thân, ba hành động tử tế cho người khác, ba hành động mang lại lợi ích cho thế giới hoặc duy trì thói quen thông thường của họ.

Sau đó, mỗi nhóm được hướng dẫn ghi lại hành động của mình. Kết quả cho thấy, so với việc thực hiện những hành động tử tế cho bản thân, việc thực hiện những hành động tử tế đối với người khác hoặc với thế giới sẽ làm tăng những cảm xúc tích cực như tình yêu, sự tin tưởng, lòng biết ơn hoặc niềm tự hào, cùng với việc giảm bớt những cảm xúc tiêu cực như lo lắng, tự trách móc hoặc buồn bã.

Hơn nữa, niềm hạnh phúc bắt nguồn từ những hành động vị tha tiếp tục có tác dụng trong hai tuần sau khi hoàn thành chương trình.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Margaret Trey, nhà tâm lý học tư vấn tại Đại học Nam Úc, đã phát hiện ra rằng việc tu luyện Pháp Luân Công, được hướng dẫn bởi nguyên lý Chân, Thiện, Nhẫn, góp phần cải thiện tổng thể sức khỏe thể chất và tinh thần của các học viên.

Trong một cuộc khảo sát trực tuyến, 360 học viên Pháp Luân Công từ khắp nơi trên thế giới (trừ Trung Quốc) và 230 người bạn và gia đình không tu luyện của họ đã được yêu cầu hoàn thành bảng câu hỏi.

Cuộc khảo sát cho thấy, so với nhóm đối chứng gồm bạn bè và người thân của các học viên Pháp Luân Công, các học viên Pháp Luân Công lạc quan hơn về sức khỏe của họ. Về sức khỏe tâm thần, hơn 80% người tập cho biết hầu hết thời gian họ cảm thấy bình tĩnh và tràn đầy năng lượng, trong khi chỉ có 44% người không tập cho biết cảm giác tương tự.

Lisa Bian -The Epoch Times

Thiện Tâm biên dịch

  • Hãy tìm hiểu, tận hưởng lợi ích Pháp Luân Công thông qua tham gia lớp thiền định online miễn phí tại đây.BÀI CHỌN LỌC

Hành trình vượt qua bệnh viêm mũi dị ứng và hen suyễn kéo dài của dược sĩ