Vincom Retail chính thức rời khỏi Vingroup

Giúp NTDVN sửa lỗi

83 trung tâm thương mại của Vincom Retail có thêm chủ mới là 4 doanh nghiệp và không còn là công ty con của Vingroup.

Theo bản công bố thông tin được Tập đoàn Vingroup phát ra trong ngày 5/4, Vingroup đã hoàn tất chuyển nhượng 55% vốn điều lệ trong Công ty SDI.

Do SDI đang sở hữu trên 99,9% vốn điều lệ của Công ty cổ phần Kinh doanh Thương mại Sado, cổ đông lớn của Công ty cổ phần Vincom Retail nên Công ty Sado và Công ty cổ phần Vincom Retail cũng không còn là công ty con của Tập đoàn Vingroup.

Phía Vingroup không hé lộ đối tác nhận chuyển nhượng 55% cổ phần SDI từ phía tập đoàn này. Tỷ lệ sở hữu cổ phần trực tiếp của Vingroup tại Vincom Retail hiện là 18,4%.

Liên quan đến thương vụ chuyển nhượng này, trong một báo cáo mới đây, Chứng khoán Vietcap tiết lộ, Vingroup có thể chuyển nhượng 100% vốn của SDI với giá rơi vào khoảng hơn 39.000 tỷ đồng. Mức giá này bao gồm số cổ phần sở hữu thực tế của SDI tại Vincom Retail, (tương đương định giá ở mức 32.000 đồng/cổ phiếu). Mức giá này cao hơn gần 30% so với mức giá hiện tại trên sàn của VRE trên sàn chứng khoán là 24.700 đồng/cổ phiếu.

Giá chuyển nhượng này bao gồm phần sở hữu thực tế tại Vincom Retail và quyền hưởng lợi ích cổ đông thiểu số tại hai dự án bất động sản Vũ Yên và Hạ Long Xanh. Vietcap cũng cho biết Vingroup dự kiến ghi nhận lợi nhuận trước thuế 21.520 tỷ đồng từ giao dịch thoái vốn này. Đây là giao dịch bằng tiền và sẽ được ghi nhận vào bảng cân đối kế toán của Vingroup khi nhận tiền.

Trước khi chuyển nhượng, Tập đoàn Vingroup nắm 15,77% vốn điều lệ SDI, Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Vincom nắm 0,006%; Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải sinh thái Vinbus nắm 0,006% và Công ty cổ phần Thương mại và kinh doanh Ngọc Việt nắm 84,2% vốn điều lệ SDI. Người đại diện là ông Nguyễn Việt Quang, ông Trần Quang Hiệp, bà Võ Thị Phương Thảo và bà Nguyễn Thị Mai Hoa.

Tuy nhiên, sau thương vụ chuyển nhượng cổ phần, tỷ lệ nắm giữ tại SDI của Thương mại và Kinh doanh Ngọc Việt đã giảm xuống còn 29,2% (tương ứng phần vốn góp 2.542,5 tỷ đồng). Danh sách cổ đông góp vốn của SDI xuất hiện thêm 4 pháp nhân mới.

Phó Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Vingroup Nguyễn Việt Quang cũng khẳng định tập đoàn vẫn sẽ thay mặt Vincom Retail quản lý hoạt động của các trung tâm thương mại, quyền lợi của các khách thuê, chủ gian hàng hiện tại vẫn được đảm bảo như đã cam kết theo các hợp đồng đã ký.

Trước khi Vingroup thoái vốn, năm 2023, Vincom Retail có doanh thu thuần 9.791 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 4.409 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 33% và 58,8% so với cùng kỳ và là mức kỷ lục ghi nhận trong một năm của công ty này.

Về phía Vincom Retail, tài liệu họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 tiết lộ, công ty dự kiến sẽ bầu bổ sung thành viên mới là ông Nguyễn Hoài Nam - Tổng giám đốc Tập đoàn Berjaya Việt Nam - vào Hội đồng quản trị. Ông Nam được cho biết tham gia vào HĐQT Vincom Retail với tư cách cá nhân.

Bên cạnh đó, theo đăng ký doanh nghiệp thay đổi của SDI tại ngày 3/4 vừa qua, cơ cấu cổ đông của công ty đã có sự thay đổi đáng kể.

Vincom Retail đang vận hành 83 trung tâm thương mại tọa lạc tại các vị trí trung tâm trên khắp 44 tỉnh thành của Việt Nam với diện tích sàn 1,75 triệu m2. Theo thống kê từ VCSC, tổng số trung tâm thương mại của Vincom Retail đã vượt qua các công ty cùng ngành ở Đông Nam Á như SM Prime, Central Pattana, AEON, Pakuwon Jati, Parkson và Lotte.

Về kế hoạch kinh doanh, năm 2024, Vincom Retail đặt kế hoạch doanh thu thuần 9.500 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 4.420 tỷ đồng, tăng nhẹ so kết quả thực hiện năm 2023. Doanh nghiệp đặt mục tiêu sẽ khai trương 6 trung tâm thương mại mới, bao gồm 2 trung tâm thương mại Vincom Mega Mall và 4 trung tâm thương mại Vincom Plaza, với tổng diện tích mặt sàn bán lẻ khoảng 171.000 m2, nâng tổng số lên 89 trung tâm thương mại tại 48/63 tỉnh thành tới cuối năm 2024, giữ vững vị thế dẫn đầu thị trường bất động sản bán lẻ tại Việt Nam về quy mô và độ phủ.

Dự kiến ngày 23/4, Vincom Retail sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024.

Việt Nam Xã hội

Vincom Retail chính thức rời khỏi Vingroup