Cụ bà U80 lập kỷ lục biểu diễn yoga nổi trên mặt nước, xoay 80 vòng dưới nước

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bà Ngọc Cầm được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác nhận là người cao tuổi nhất có khả năng thực hiện lần lượt 8 tư thế aqua yoga nổi trên mặt nước và xoay 80 vòng dưới nước liên tục.

Những ngày qua, cụ bà Phạm Thị Ngọc Cầm (78 tuổi, ở Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội) liên tục nhận được những lời chúc tốt đẹp bởi vừa lập kỷ lục đặc biệt với màn biểu diễn yoga dưới nước.

Sinh năm 1945, bà Cầm từng là giáo viên dạy Văn cấp 3 ở nhiều ngôi trường trong và ngoài Hà Nội. Năm 49 tuổi, bà xin về hưu sớm. Từ ngày về hưu, trở thành “tỷ phú thời gian”, dường như cuộc đời bà sôi nổi hơn rất nhiều. Bà học khiêu vũ, chơi cầu lông, làm thơ, học hát, đi làm từ thiện…

Năm 60 tuổi, bà Cầm mới biết bơi. 62 tuổi, bà học yoga trên cạn. 70 tuổi, bà bắt đầu tập yoga dưới nước. Thông thường, người ta thực hiện các động tác yoga dưới bể, nhưng bà Cầm thực hiện các động tác khi cả cơ thể nổi trên mặt nước. Đó là dấu ấn khác biệt mà Tổ chức Kỷ lục Việt Nam ghi nhận trong thành tích của bà.

Việc nổi trên nước trong thời gian dài có nhiều người làm được, nhưng nổi để thực hiện thế tập yoga, giữ thăng bằng trong thế tập là điều không phải ai cũng có thể làm được.

Thấy mẹ mình dù đã cận kề tuổi 80 nhưng vẫn khỏe khoắn, chinh phục được nhiều môn thể thao, con của bà Cầm mới khuyên mẹ nên đăng ký xác lập kỷ lục. Bà Ngọc Cầm chia sẻ, bà luyện tập thể thao không nhằm trở thành kỷ lục gia.

Tuy nhiên, vì muốn truyền năng lượng tích cực, tinh thần rèn luyện sức khỏe tới mọi người, đặc biệt là giới trẻ nên bà đã quyết định tham gia xác lập kỷ lục tập yoga dưới nước và xoay nhiều vòng dưới nước.

Thử thách đầu tiên bà Ngọc Cầm thực hiện là các tư thế aqua yoga nổi trên mặt nước (thức dậy, cái cây, con cua, xoạc mở khớp háng, cây cung, chim bồ câu, thiền hoa sen...). Toàn bộ động tác, cụ bà đều nổi trên mặt nước không cần sự trợ giúp nào.

Lợi ích của yoga ai cũng biết. Với bà Cầm, đây là bộ môn giúp rèn luyện cả thân và tâm. Về chế độ ăn uống, bà không kiêng khem nhưng ăn uống lành mạnh, đủ chất và ít tinh bột.

Việc giữ thăng bằng trên cạn đã khó, ở dưới nước lại càng khó hơn (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Quả vậy, 78 tuổi nhưng bà Cầm không giống như nhiều người già khác. Có lẽ nhờ tinh thần ham học hỏi thiên bẩm, bà không ngại học thêm những điều mới mẻ, không ngại thử thách bản thân. Bà sử dụng Facebook, Zalo thành thạo, không hề có chút trở ngại. Bà chia sẻ rằng, tất cả những bộ môn thể thao hay những sở thích mà bà từng say mê đều chủ yếu là nhờ tự mày mò, tự học. Bà tự may áo dài cho mình, cho đồng nghiệp. Gần 20 bộ quần áo bơi bà tự may cho mình, đến giờ vẫn còn sử dụng tốt và “không biết bao giờ mới hỏng”.

Bà kể, hồi mới về hưu, tuần nào bà cũng đi khiêu vũ, ngày nào cũng đánh cầu lông, một tay 2 vợt. Bà còn từng mở cả trung tâm yoga để đi dạy, cùng các anh chị em đi từ thiện khắp nơi… Bây giờ, bà tự nhận “tôi già rồi nên mọi thú vui hạn chế hơn rất nhiều”.

Khi được hỏi về bí quyết giữ gìn sức khoẻ, bà nói, không có gì đặc biệt ngoài việc tập luyện thường xuyên. Nhưng cái quan trọng nhất là luôn giữ cho tâm hồn mình trẻ trung.

Việt Nam Xã hội

Cụ bà U80 lập kỷ lục biểu diễn yoga nổi trên mặt nước, xoay 80 vòng dưới nước