Đồng Nai: Cặp vợ chồng trẻ sinh 5 con trai trong 13 tháng

Giúp NTDVN sửa lỗi

Vừa sinh đôi hai con trai được hơn ba tháng, người mẹ trẻ lại phát hiện bản thân mang tam thai khiến cả nhà bất ngờ và không khỏi lo lắng.

Anh Nguyễn Văn Toản (34 tuổi) quen chị Đỗ Thị Tuyến (32 tuổi, ngụ huyện Trảng Bom, Đồng Nai) qua một người bạn chung chỗ làm cũ. Sau một thời gian tìm hiểu, năm 2016, hai người kết hôn, cả hai bên nội, ngoại đều mong ngóng cặp đôi sớm sinh con để có cháu bế bồng. Bản thân hai vợ chồng cũng khao khát được lên chức bố mẹ. Tuy nhiên, vài năm sau đám cưới, tin vui vẫn không tìm đến với họ.

Đôi vợ chồng đến bệnh viện để kiểm tra thì người vợ bị chẩn đoán đa nang buồng trứng. Theo bác sĩ, trường hợp này phải dùng đến thủ thuật kích trứng để tăng khả năng đậu thai.

Đầu năm 2020, tin vui bất ngờ ập đến vì bác sĩ thông báo cho cho chị Tuyến biết chị đã mang thai đôi. Thời điểm đó, chị đang làm việc tại một nhà máy sản xuất linh kiện cao su. Sợ độc hại và nghĩ sẽ ảnh hưởng đến song thai nên anh Toản khuyên chị nghỉ ở nhà dưỡng thai.

Anh Toản làm nghề xây dựng, phải thường xuyên đi làm công trình ở xa nên cũng không thể chu toàn chăm sóc vợ mang thai. Vì vậy, anh quyết định đưa vợ về bên nhà ngoại ở huyện Vĩnh Cửu cách đó khoảng 20km để nhờ mẹ chăm sóc vợ mình.

Quá trình mang thai trôi qua, cuối năm 2020, chị Tuyến sinh hạ được đôi trai đầu lòng. Hai cháu bé kháu khỉnh, khỏe mạnh. Lúc đó, gia đình 2 bên ai cũng vui mừng vì vợ chồng khó có con mà giờ đây được cặp trai song sinh đẹp như tranh.

Hạnh phúc vẫn đang ngập tràn, vợ chồng chị Tuyến lại bất ngờ có thêm niềm vui mới. Khoảng 4 tháng sau, chị Tuyến bắt đầu có những dấu hiệu mang thai. Chị không nghĩ mình có thể dễ dàng có thai như vậy nên vội kiểm tra bằng que thử thai thì bất ngờ thấy 2 vạch. Không tin đó là sự thật, chị giấu chồng đến bác sĩ siêu âm thì nhận kết quả đã có thai.

Khoảnh khắc ấy, chị Tuyến vừa xúc động vừa lo lắng không nói thành lời, vì đang nuôi 2 con nhỏ 4 tháng và kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn. Chị càng “điêu đứng” hơn khi nghe bác sĩ thông báo có 3 thai nhi đang hình thành trong cơ thể chị.

Kể từ đó, trong đầu chị luôn có những suy nghĩ tiêu cực, vì vết mổ cặp song sinh chưa lành, mà giờ lại mang tam thai. Chị đem chuyện này tâm sự với mẹ chồng, chị Tuyến lại được bà ủng hộ, động viên. Bà nói, “con cái là của trời cho” nên chị Tuyến cũng thấy nhẹ lòng hơn.

Khó khăn trăm bề, anh Toản kể, vợ anh mới mang thai đến tháng thứ 4, nhưng việc đi lại vận động đã rất khó khăn. Vợ chồng anh phải gửi 2 con trai đầu sang nhà ngoại để nhờ bà chăm sóc giúp.

5 anh em khôi ngô, đáng yêu (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Lúc đó 2 bé mới được khoảng 8 tháng nhưng đã phải cai sữa để mẹ tập trung chăm lo cho 3 cậu quý tử trong bụng.

Thời điểm ấy đang giãn cách xã hội vì dịch Covid-19 nên khiến gia đình càng vất vả trăm bề.

Mang thai đến tuần 32, chị Tuyến bị vỡ ối nên các bác sĩ phải chỉ định mổ bắt con. Ba quý tử của đôi vợ chồng trẻ sinh non nên còn yếu, được chuyển sang bệnh viện nhi nuôi trong lồng kính.

Vết mổ mới chồng lên vết mổ cũ, càng làm chị Tuyến đau hơn. Tuy nhiên, chỉ sau 1 tuần ra viện, chị đã lên bệnh viện nhi để chăm sóc 3 con đang được nuôi trong lồng kính.

Kể từ đó, kinh tế gia đình trở thành gánh nặng đặt lên vai người chồng. Chỉ riêng việc mua tã, sữa của các con cũng đã gần cạn tiền lương của anh. Vì vậy, chị Tuyến luôn cố gắng tiết kiệm nhất có thể.

Anh Toản hài hước kể, ngày tháng trôi qua, đến nay các bé cũng đã lớn, mỗi ngày hai vợ chồng phải phân xử không biết bao nhiêu trận tranh giành đồ chơi của 5 bé.

Nhiều người bảo chị Tuyến nên để các con tự giác xúc cơm ăn, nhưng đợi 5 anh em ăn xong thì nhà cửa cũng bừa bộn, quần áo lấm lem vì thức ăn. Thế nên chị quyết định đặt 5 bé ngồi dàn hàng ngang, bón lần lượt cho từng bé một.

Người mẹ cho biết, nếu chỉ nhìn qua các bé cũng khó phân biệt. Chị thường phải chỉ mọi người rằng hai bé đầu lớn hơn nên tóc đen hơn, cao hơn, trong đó một bé mập, một bé gầy. Ba bé sau thì có hai đứa mập, trong đó một đứa mắt mí lót, đứa hai mí; đứa còn lại gầy hơn nên dễ nhận ra.

Dù vậy khi ngủ, vẻ ngoài của các cậu bé vẫn đôi lần khiến mẹ bối rối. Để tránh nhầm, Tuyến luôn mặc đồ khác nhau cho con khi đi ngủ.

Hiện cặp lớn Minh Khôi và Minh Khang được ba tuổi; bộ ba Minh Anh, Minh An và Minh Châu cũng vừa qua sinh nhật hai tuổi, tất cả đều quanh mốc 17 kg. Chính vì chiều cao, cân nặng và vẻ ngoài tương đồng, nên đi đâu người xung quanh cũng nghĩ là anh em sinh năm.

Cặp vợ chồng cho biết vì các con đang tuổi ăn tuổi lớn nên đôi khi sẽ thiếu thốn, nhưng mỗi dịp lễ Tết, họ luôn cố gắng cho con được đi chơi, bộ quần áo mới và đồ ăn ngon hơn ngày thường.

Dẫu còn nhiều khó khăn phía trước nhưng hai vợ chồng chị Tuyến vẫn động viên nhau cố gắng, nuôi dạy các con khôn lớn, nên người.

Việt Nam Xã hội

Đồng Nai: Cặp vợ chồng trẻ sinh 5 con trai trong 13 tháng