Giáo dục hạnh phúc - Bài 5: Vợ tốt tạo phúc cho chồng [Radio]

Giúp NTDVN sửa lỗi

Duyên vợ chồng là do Trời tác hợp, chúng ta là giáo viên cũng như thế, hay làm nghề gì cũng là mối lương duyên Trời trao cho, bởi vì chúng ta đều có duyên phận. Người xưa nói "Tu trăm năm được đi cùng thuyền, tu nghìn năm được ngủ chung gối".

(Xem thêm: Bài 1; Bài 2; Bài 3; Bài 4; Bài 5; Bài 6; Bài 7; Bài 8; Bài 9; Bài 10; Bài 11; Bài 12; Bài 13; Bài 14; Bài 15; Bài 16)

Do đó nói một nửa của bạn là được dùng dây buộc với bạn rồi, tuy nghe như chuyện cười, nhưng bạn nên trân quý hết thảy những gì xung quanh mình. Có thể nói công ty kia lương cao hơn một chút, nhưng bạn nghĩ hiện nay anh chị em đồng nghiệp xung quanh nhiều thế này, nếu chúng ta tạo dựng môi trường làm việc này tốt đẹp vui vẻ thì đó chính là hạnh phúc của chúng ta. Hơn nữa nơi nhiều tiền còn có áp lực của nhiều tiền, tiền nhiều thì cũng có yêu cầu của tiền nhiều. Nếu trả lương rất cao rồi bảo chúng ta đi nghiên cứu máy bay, tàu vũ trụ thì chúng ta cũng chẳng thể nghiên cứu nổi. Thế thì chúng ta làm những thứ mà chúng ta có thể làm được. Những đứa trẻ này cần chúng ta, trường học này cần chúng ta, là lương duyên Trời ban mà.

Có một câu chuyện như thế này: Một con chim bị thương, một người đem về nhà chữa vết thương cho nó. Con chim này có đôi cánh màu bạc rất đẹp. Để cảm tạ người chữa lành vết thương cho mình, nó đã hót cho anh nghe, hót rất hay. Một hôm anh này lên phố nghe nói có một loài chim cánh vàng rất đẹp. Về nhà nhìn con chim cánh bạc này, anh nghĩ, nếu có một con chim cánh vàng thì tốt biết mấy. Anh cảm thấy chim cánh vàng sẽ hót hay hơn chim cánh bạc này. Nghĩ thế, anh thấy chán chường. Một thời gian sau chim cánh bạc nói: "Bởi vì anh đã cứu tôi, để báo đáp anh tôi đã hót cho anh nghe. Giờ đây anh đã không còn thích tôi nữa, vậy tôi sẽ ra đi".

Nói rồi con chim cánh bạc này liền bay đi. Lúc đó đúng lúc hoàng hôn, con chim nhỏ nhằm hướng mặt trời lặn bay tới. Anh nhìn đôi cánh bạc của con chim, dưới ánh chiều tà lấp lánh ánh vàng kim. Ôi, thì ra mọi người nói con chim cánh vàng đẹp nhất, hót hay nhất chính là con chim vẫn ở bên anh bấy lâu nay.

Cuộc sống cũng như thế này, mất đi rồi mới biết trân quý. Do đó chúng ta nên trân quý duyên phận được ở cùng nhau. Sau này kết bạn, kết hôn thì bạn cũng nên trân quý duyên phận của mình, trân quý những người quanh mình. Người đàn ông khác rất đẹp trai thì anh ta cũng không phải là chồng của bạn, đúng không nào?

chúng ta nên trân quý những người xung quanh mình
"Bởi vì anh đã cứu tôi, để báo đáp anh tôi đã hót cho anh nghe. Giờ đây anh đã không còn thích tôi nữa, vậy tôi sẽ ra đi". (Ảnh: Pexels).

Có một anh chàng cảm thấy vợ anh rất không chú ý ăn mặc. Anh thấy cô gái ngồi đối diện trong văn phòng rất xinh xắn, cảm thấy rất đẹp. Bởi vì vợ anh thường lắm lời với anh, lại còn đầu bù tóc rối, ăn mặc lại chẳng chú ý. Một hôm vào ngày Phụ nữ, anh muốn lãng mạn một chút bèn mua hoa đem tặng đồng nghiệp. Anh lẳng lặng đến nhà đồng nghiệp, đến cổng nhìn vào trong. Ôi, cô đồng nghiệp đó đang mắng con, cũng đầu bù tóc rối, còn đi đôi dép lê. Anh thấy dáng vẻ này không khác gì vợ anh.

Điều đó có nghĩa là gì vậy? Không thể chỉ xem nhân tố bề ngoài, sự vật luôn có một mặt khác nữa. Những người xung quanh mà chúng ta tiếp xúc nhiều thì chúng ta có thể thấy được khuyết điểm, bởi vì tất cả người và sự việc đều như lòng bàn tay và mu bàn tay. Bạn trai cũng vậy, chồng cũng vậy, anh ấy tuy có khuyết điểm này, nhưng chẳng phải còn có sở trường ở mặt khác? Anh ấy tuy không có tiền nhưng đương nhiên vẫn có thể nuôi sống gia đình, và nhất là rất trân quý bạn, đủ để cùng bạn sống hạnh phúc. Bạn muốn tìm một người có nhiều tiền hơn, anh ta có trân quý bạn như thế không? Anh ta thích người xinh đẹp. Khi bạn chung sống thời gian dài rồi thì anh ta có đi tìm người khác đẹp hơn không? Do đó không thể chỉ nhìn một mặt, con người còn có một mặt khác nữa. Những người chúng ta rất quen thuộc thì chúng ta thường nhìn ra mặt không tốt của họ, nhưng họ cũng có mặt tốt, chỉ là chúng ta đã quá quen nên "nhìn mà không thấy" mà thôi. Do đó nói vợ chồng, đồng nghiệp đều như thế này, mọi người đều nên trân quý lẫn nhau.

Khi chúng ta là cô gái nhỏ thì chúng ta cần học chữ Hiếu, tôn kính cha mẹ, coi như là Trời vậy. Khi Chúng ta là người vợ thì giữa hai vợ chồng là cương nhu hỗ trợ nhau, âm dương hòa hợp. Chữ Hòa Hợp này rất thú vị, Hòa nghĩa là bạn và anh ấy hòa chung nhau, Hợp nghĩa là hai người hợp thành một, hợp thành một gia đình. Do đó chồng hòa thì vợ ôn nhu. Người vợ chủ yếu là nhu thuận. Bài trước chúng ta đã kể về chuyện mà lão luôn cho rằng ông lão làm gì cũng đúng, đó chính là Thuận. Phụ nữ chính là dùng nhu khắc cương, chứ không phải thuận theo chồng thì phụ nữ chúng ta bị ức hiếp. Thực ra cái đẹp của cương nhu hòa hợp chính là hạnh phúc.

Vợ tốt thì chồng có phúc

Chu Nguyên Chương, hoàng đế khai quốc triều Minh và Mã hoàng hậu kết giao từ khi còn nghèo hèn. Mã hoàng hậu là người vô cùng tốt. Xưa Chu Nguyên Chương bị người ta nghi ngờ, bắt giam, để đem đồ ăn cho ông, bà phải giấu bánh nướng vào trong ngực, thân thể bị nóng bỏng vẫn phải đem được bánh vào nhà lao. Đồng thời bà tích cực đi giải thích rõ vấn đề, khiến Chu Nguyên Chương được thoát hiểm, được phóng thích. Người vợ như thế này mới là người vợ tốt thực sự.

Chu Nguyên Chương còn hay sát nhân, đương nhiên là những tham quan. Có lần ông đã bắt rất nhiều quan phạm tội mưu phản, trong đó có Tống Liêm là thầy của thái tử. Sau này cháu trai ông ta bị dính vào án mưu phản, Chu Nguyên Chương bắt và chuẩn bị giết. Mấy hôm đó, Mã hoàng hậu ăn cơm không uống rượu, không ăn thịt, Chu Nguyên Chương trông thấy rất buồn liền hỏi nguyên do. Mã hoàng hậu nói muốn cầu phúc cho Tống Liêm tiên sinh. Chu Nguyên Chương nghe vậy rất cảm động nên đã phóng thích Tống Liêm. Mã hoàng hậu thường xuyên khuyên chồng ít giết người, đây chính là một người vợ tốt, người vợ thiện lương.

chu nguyên chương
Chu Nguyên Chương nếu không có sự can ngăn của Mã hoàng hậu thì đã ra tay giết Tống Liêm tiên sinh. (Ảnh: Wikipedia).

Người vợ tốt khi khuyên can chồng thì dùng phương thức ôn nhu, không dùng phương pháp cứng rắn. Hy vọng mọi người sau này làm người vợ tốt. Khi bạn từ cô con gái tốt đến người vợ tốt thì bạn đã trưởng thành rồi, bạn đã độc lập rồi. Bất kể là bạn đến nhà cô hay nhà cậu thì không ai coi bạn là cô gái nhỏ nữa, vì bạn đã đại diện cho gia đình của bạn rồi, là một người vợ tốt rồi.

Phụ nữ cần nhu, không thể dựa vào cương. Hoàng đế nghe ý kiến của người khác gọi là tiếp thu can gián. Đường Thái Tông tiếp thu can gián, "dùng đồng làm gương có thể sửa áo mũ ngay ngắn, dùng sử sách làm gương có thể biết lẽ thịnh suy hưng vong, dùng người làm gương có thể biết được chuyện thành bại được mất". Đường Thái Tông lấy Ngụy Trưng làm tấm gương để tự soi mình, do đó đã có thể tiếp thu can gian, nghe ý kiến của mọi người.

Nhưng Ngụy Trưng có lúc giữa triều đình nói rất trực ngôn, không nể mặt Đường Thái Tông chút nào, có lúc khiến hoàng đế không có đường lùi. Có lúc Thái Tông cũng tức giận. Một lần hoàng đế vô cùng tức giận, trở về cung vừa đi vừa nói: "Sớm muộn ta cũng phải giết hắn".

Trưởng Tôn hoàng hậu nghe thấy liền hỏi: "Sao hoàng thượng giận dữ như thế, bệ hạ muốn giết ai đấy?"

"Chẳng ai ngoài gã Ngụy Trưng luôn làm ta mất mặt giữa quần thần, sớm muộn ta cũng phải giết hắn".

Trưởng Tôn hoàng hậu nghe xong không nói năng gì trở về hậu cung, sau đó mặc triều phục, mũ phượng xiêm mây, đến yết kiến Thái Tông, rồi hành lễ quân thần. Thái Tông thấy vậy rất buồn hỏi: "Mới vừa rồi ở đây, sao giờ lại nghiêm trang như thế này?"

Trưởng Tôn hoàng hậu nói: "Chúc mừng hoàng thượng, bệ hạ là vị minh quân. Bởi vì người xưa có nói rằng 'chủ minh thần trực' (vua sáng thì bề tôi chính trực). Có người dám mạo sinh tử để đề xuất ý kiến với bệ hạ thì có nghĩa là bệ hạ là một vị quân chủ hiền minh".

Đường Thái Tông nghe vậy nghĩ, đúng rồi, mình là minh quân, nên vui mừng lắm. Thế là không còn suy nghĩ muốn sát hại Ngụy Trưng nữa.

Như thế có thể nói rằng, Ngụy Trưng can gián chính là cương trực, còn Trưởng Tôn hoàng hậu can gián lại nói "chủ minh thần trực", dùng phương thức này can gián, chính là phương thức ôn nhu của phụ nữ, có thể thấy hiệu quả còn tốt hơn.

đường thái tông
Đường Thái Tông anh minh lỗi lạc, nhưng nếu không có sự can ngăn kịp thời của Trưởng Tôn hoàng hậu, thanh danh của ông có thể bị tổn hại. (Ảnh: Wikipedia).

Đương nhiên cũng không bài trừ cái cương đó. Bởi vì chúng ta nói đến cái Thuận này, chính là "Ông già làm gì cũng đúng". Trong đó còn có cái cương. Bạn "thuận" bởi vì họ làm đúng, do đó bạn không thể thuận theo họ làm việc xấu. Bất kể là chồng hay cha, Đệ tử quy (Phép tắc người con) có dạy: "Cha mẹ lỗi, khuyên thay đổi" (Thân hữu quá, gián sử canh)

Họ có lỗi có sai lầm, bạn cần khuyên họ sửa chữa, quy chính, nhưng cần "Mặt ta vui, lời ta dịu" (Di ngô sắc, nhu ngô thanh). Khi họ không vui, không nghe thì không nói, đợi khi họ vui vẻ thì nói tiếp: "Khuyên không nghe, vui can tiếp" (Gián bất nhập, duyệt phục gián)

Người vợ tốt không phải là chịu ấm ức cầu toàn. Mọi người cũng biết nước Tề có tể tướng Yến Anh. Ông là người rất thấp bé nhưng lại có thể làm tể tướng của một nước. Một lần Yến Tử ngồi xe đi ra ngoài, người đánh xe cho ông có vẻ đắc chí, diễu võ dương oai, vợ anh ta nhìn thấy. Đến khi người đánh xe trở về thấy vợ đang thu dọn hành lý bèn hỏi: "Nàng làm gì đó?"

"Tôi về nhà mẹ, không muốn ở với anh nữa".

"Tại sao lại như thế?"

"Anh xem Yến Anh đó, làm tể tướng, ngồi trong xe mà bình thản hòa ái như thế. Anh là người đánh xe, có gì ghê gớm mà diễu võ dương oai đắc chí. Anh làm như thế sẽ gây họa, tôi không sống với anh nữa".

Anh phu xe ngẫm nghĩ: "Ừ, cũng đúng thật, nếu gặp phải một ông quan lớn, đắc tội với ông ta, tuy ông ấy không dám làm gì tể tướng nhưng ông ta sẽ trị được mình. Chẳng phải tự gây họa đó sao?"

Thế là anh phu xe vội vàng nói: "Nàng chớ đi, tôi sẽ thay đổi".

Từ đó anh phu xe đánh xe không còn vênh vang như trước nữa, rất bình thản và hòa ái. Yến Anh thấy anh phu xe thay đổi như vậy thì ngạc nhiên hỏi nguyên do. Anh ta kể lại vợ anh ta đã nói như thế nào. Yến Anh nghe vậy thấy người phu xe này biết lỗi liền sửa chữa thay đổi, là một người có đức. Hơn nữa trong nhà lại có một người vợ hiền, là một nhân tài. Vì vậy Yến Anh bèn tiến cử anh phu xe làm quan. Bạn xem người này có tốt không, bởi vì anh ta có một người vợ tốt như thế này, nên một người phu xe được làm quan. Tại sao? Không biết mọi người có biết những tham quan bị bắt đó, rất nhiều người trên tòa đã oán hận vợ, bởi vì các bà vợ nhận quà, lễ rất ghê, khiến họ bước đến vực sâu. Đó không phải là người vợ hiền. Giả sử có người vợ hiền không để chồng nhận quà cáp, để chồng làm một người lãnh đạo đàng hoàng tạo phúc cho người dân một vùng thì tốt biết bao.

"Vợ hiền thì chồng ít họa, con hiếu thì cha yên lòng", người vợ tốt thì người chồng có phúc.

(Bài viết dựa trên các bài giảng của chuyên gia giáo dục văn hóa truyền thống Đồng Hân)
Thanh Hà (biên dịch)

Theo Đổng Hân - zhengjian.orgBÀI CÙNG CHUYÊN ĐỀ

BÀI CHỌN LỌC

Giáo dục hạnh phúc - Bài 5: Vợ tốt tạo phúc cho chồng [Radio]