Người dân Khu đô thị Thanh Hà muốn bán nhà, về quê khi mất nước kéo dài

Giúp NTDVN sửa lỗi

Đã nhiều ngày trôi qua, nhưng hàng nghìn hộ dân khu đô thị Thanh Hà, huyện Thanh Oai, Hà Nội, vẫn phải sống trong tình trạng “không có nước để dùng” khiến họ cảm thấy chán nản và thậm chí muốn bán nhà hay về quê sinh sống.

Theo các hộ dân tại đây, sau khi cư dân phản ánh về tình trạng chất lượng nước không đảm bảo an toàn và thiếu nước sinh hoạt, đến nay nước đã được cấp lại. Tuy nhiên, lượng nước đổ về nhỏ giọt, chỉ được từ 1-2 tiếng đồng hồ là tiếp tục bị cắt và nhiều hộ dân vẫn phải xách xô xuống xin nước từ các xe nước cứu trợ.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh, trú tại toà nhà HH02-1C, Khu đô thị Thanh Hà, tình trạng mất nước diện rộng, kéo dài đã làm đảo lộn cuộc sống của người dân. Đặc biệt, khi nhà chức trách địa phương khuyến cáo về chất lượng nước chưa đảm bảo, người dân càng bức xúc, lo lắng.

Bà Thanh cho biết, những bình nước ít ỏi mà người chồng 66 tuổi xin được từ Khu đô thị Xa La cách xa 3km cũng chỉ đủ cho ăn uống qua ngày:

Bà nói: "Từ hôm mất nước, kể cả buổi sáng cũng không nấu ăn ở nhà mà tôi mua bánh mì hoặc thứ gì đó ở ngoài cho cháu ăn để khỏi phải rửa bát. Có chút nước thì dùng đi dùng lại nhiều lần và lần cuối cùng là để đi vệ sinh".

Bên trong căn hộ của gia đình anh Nguyễn Hữu Thảo (tòa HH01B) ngổn ngang vỏ chai nước khoáng hoặc đã sử dụng hết, hoặc đang tích trữ nước cho buổi tối sinh hoạt của cả nhà gồm 5 người.

Chia sẻ trên báo Lao Động, Anh Thảo cho biết do tính chất công việc nên anh và vợ có thể thường xuyên ở nhà để “săn nước sạch”. Nhưng đối với đa số các hộ dân khác, nhiều người vẫn phải đi làm vào ban ngày, việc lấy nước chỉ có thể thực hiện vào buổi tối.

Tuy nhiên, việc cấp nước thất thường theo các khu giờ oái oăm như cấp lúc 9h sáng, lúc 1-2h đêm, khiến người dân không thể chờ đợi hứng nước. Trong khi đó, nguồn nước được cấp lại cũng không đảm bảo chất lượng. Các hộ phải mua nước bên ngoài sử dụng, vô cùng tốn kém.

Cũng theo anh Thảo, tình trạng này kéo dài đang bào mòn sức chịu đựng của các thành viên trong gia đình. Hiện vợ chồng anh đã lên kế hoạch thu dọn đồ đạc về quê một thời gian để đảm bảo an toàn.

“Cứ ăn tối xong, vợ chồng tôi lại đèo nhau lên nhà họ hàng ở Xa La (cách nhà khoảng 4km) để tắm nhờ. Không thể ngày nào cũng làm như vậy, rất phiền phức cho cả mình lẫn người giúp mình. Tôi thực sự đang muốn bán căn hộ này, dù có bán lỗ cũng chịu, vì an toàn của cả nhà là trên hết”, anh Thảo bộc bạch.

Chuyển về ở gần 6 năm nay, theo chị Vũ Vân Anh (cư dân tòa HH01B), vấn đề về nguồn nước chưa bao giờ hết nóng tại Khu đô thị Thanh Hà. Trước đó, nước sinh hoạt tại đây bằng nhiều lý do khác nhau hoặc mất hoặc bị cắt một cách đột ngột.

Việc mất nước diễn ra thường xuyên đến mức, trong căn hộ nào cư dân cũng chuẩn bị sẵn thùng xốp, thùng chứa và xô, chậu để sẵn sàng ứng phó.

“Chúng tôi chẳng dám dùng nước của tòa nhà cung cấp nữa vì dân đã mất niềm tin rồi. Mọi người rất khổ. Dân thà không tắm, không ăn chứ không thể dùng nước theo cách này mãi được. Mấy ngày nay, nhiều gia đình không chịu nổi đã về quê để lánh tạm”, chị Vũ Vân Anh nói.

Trên các hội nhóm cộng đồng của cư dân Khu đô thị Thanh Hà những ngày này, nhiều người chia sẻ mẹo vặt và hướng dẫn nhau sử dụng nguồn nước tiết kiệm nhất có thể.

Việt Nam Xã hội

Người dân Khu đô thị Thanh Hà muốn bán nhà, về quê khi mất nước kéo dài