Chính quyền Trung Quốc sửa đổi số liệu người chết, ca tử vong ở Vũ Hán tăng gấp rưỡi

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thứ Sáu (17/4), các hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc đưa tin về việc chính phủ nước này sửa đổi số người chết chính thức trong đợt bùng phát dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) tại thành phố Vũ Hán kể từ hồi tháng Một năm nay, Bloomberg cho biết.

Tin tức cho biết, có thêm 1.290 ca tử vong được bổ sung vào số liệu chính thức, nâng tổng số ca tử vong do đợt bùng phát dịch đầu tiên ở nước này lên 4.636 ca tử vong. Hầu hết các ca tử vong bổ sung này đều thuộc khu vực tỉnh Hồ Bắc và thành phố Vũ Hán.

Giải thích cho lý do của việc báo số liệu chậm trễ, các nhà chức trách cho biết có nhiều trường hợp bệnh nhân tử vong tại gia đình mà không được bác sĩ chẩn đoán hay có kết quả xét nghiệm chính thức do tình trạng quá tải ở tất cả các bệnh viện và trung tâm y tế ở Vũ Hán vào thời điểm dịch bệnh bùng phát.

Thông tin bổ sung số ca tử vong chính thức do virus Corona Vũ Hán tại Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang liên tục phải đối mặt với những nghi ngờ và chỉ trích từ các nhà lập pháp Hoa Kỳ cũng như các nhà lãnh đạo khác trên thế giới như Anh, Pháp, Đài Loan, v.v. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra đối với cách thức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đối phó với dịch bệnh cũng như nguồn gốc thật sự của loại virus gây ra thảm họa đại dịch toàn cầu này.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO cũng không tránh khỏi liên đới trong làn sóng chỉ trích này vì đã liên tục ủng hộ và “hùa theo” các tuyên bố của ĐCSTQ kể từ khi có những thông tin về “dịch bệnh viêm phổi lạ” tại Vũ Hán. Ngày 15/4, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tuyên bố tạm dừng việc cấp ngân sách cho WHO từ 60 đến 90 ngày để xem xét đánh giá lại vai trò của tổ chức này trong việc quản lý yếu kém và che đậy sự lây lan của virus Corona Vũ Hán dẫn đến thảm họa nghiêm trọng hiện nay.

Du MiênBÀI CHỌN LỌC

Chính quyền Trung Quốc sửa đổi số liệu người chết, ca tử vong ở Vũ Hán tăng gấp rưỡi