Hai siêu trăng và mưa sao băng lớn nhất 2023 cùng xuất hiện trong tháng 8

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trong tháng 8, người dân sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hai siêu trăng là trăng Cá Tầm và Trăng Xanh vào đầu và cuối tháng. Đây là hiện tượng thiên văn hiếm gặp và sẽ không lặp lại trong 14 năm tới.

Siêu trăng thứ nhất rơi vào ngày 1/8 vừa qua, mọc ở hướng đông nam cách Trái đất 357.530 km.

Siêu trăng thứ hai rơi vào ngày 30/8, dự kiến còn lớn hơn cái thứ nhất, vì khoảng cách gần với Trái đất thêm vài trăm km nữa, ước tính vào thời điểm đó là 357.344km.

Siêu trăng đầu tiên của năm nay diễn ra vào tháng 7, còn lần cuối cùng trong năm sẽ diễn ra vào tháng 9. Trong 2 siêu trăng rơi vào tháng 8, mặt trăng sẽ tới gần Trái Đất hơn cả hai lần này.

Ngoài ra, trăng tháng 8 còn được gọi là "trăng cam" hoặc "trăng đỏ" vì thường có sắc độ từ cam nhạt cho đến cam cháy, đỏ cam, tùy thuộc vào thời điểm và các điều kiện khác nhau.

Cụ thể, lớp khí quyển này sẽ tạo thành một lăng kính làm tán sắc ánh sáng khiến trăng tròn có màu cam, mặc dù nó vẫn tỏa ánh sáng trắng bạc như thường thấy.

Màu cam sẽ đậm dần sang cam cháy, cam đỏ nếu như lớp khí quyển thêm dày đặc bởi không khí ô nhiễm, nhất là khói cháy rừng dày đặc hơn vào mùa hè.

Espenak - nhà vật lý thiên văn NASA đã nghỉ hưu, cho biết nếu trời quang đãng, ống nhòm hoặc kính viễn vọng có thể giúp nâng cao trải nghiệm cho người quan sát, hé lộ những cấu trúc như biển Mặt Trăng, vùng đồng bằng tối hình thành nhờ các dòng dung nham núi lửa cổ đại và những tia phát ra từ miệng hố trũng trên Mặt Trăng.

Ngoài ra, theo Old Farmer’s Almanac, trăng tròn tháng 8 còn được gọi là trăng cá tầm. Nguyên nhân là số lượng dồi dào của loại cá này xuất hiện trong Ngũ Đại Hồ - 5 hồ nước lớn ở Bắc Mỹ - vào tháng 8 từ cách đây hàng trăm năm.

Còn hiện tượng "trăng xanh" chính là hiện tượng hai siêu trăng cùng xuất hiện vào một tháng dương lịch gọi là "siêu trăng xanh" và cực kỳ hiếm thấy.

Theo NASA, lần gần nhất hai siêu trăng cùng xuất hiện trong một tháng là vào tháng 1/2018 và sẽ không lặp lại cho đến năm 2037.

Cũng trong tháng 8, những người yêu thích thiên văn có thể ngắm trận mưa sao băng Perseids, sẽ đạt cực đại vào đêm ngày 12/8 rạng sáng 13/8.

Perseids được đánh giá là một trong hai đợt mưa sao băng lớn nhất năm. Vào thời điểm cực đại, người quan sát có thể thấy đến 80 vệt sao mỗi giờ. Mưa sao băng này này bắt nguồn từ sao chổi Swift-Tuttle, được phát hiện năm 1862.

Tuyết Nhi (tổng hợp)

Việt Nam Xã hội

Hai siêu trăng và mưa sao băng lớn nhất 2023 cùng xuất hiện trong tháng 8