Nạn nhân trận động đất Cam túc: ‘Chúng tôi chưa từng trải qua trận động đất nghiêm trọng như vậy trong 60 năm qua’

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trận động đất mạnh 6,2 độ Richter ở huyện Tích Thạch Sơn, tỉnh Cam Túc đã khiến ít nhất gần 900 người thương vong và nhiều người dân địa phương đã tiết lộ tình hình bi thảm ở khu vực này. Một số người nói rằng họ chưa từng trải qua một trận động đất nghiêm trọng như vậy trong nhiều thập kỷ, những người khác tiết lộ rằng khi trận động đất xảy ra, nhiệt độ ở địa phương thấp tới âm 10 độ C. Nhiều người phải ngủ ngoài trời và khu vực xảy ra thảm họa thiếu nguồn cung cấp nghiêm trọng.

Vào 23h59 ngày 18/12, một trận động đất mạnh 6,2 độ richter đã xảy ra ở huyện Tích Thạch Sơn, quận Lâm Hạ, ​​tỉnh Cam Túc, với tâm chấn sâu 10 km. Huyện Tích Thạch Sơn nằm ở biên giới của tỉnh Cam Túc và Thanh Hải. Trận động đất cũng ảnh hưởng đến 419 làng ở 46 thị trấn và 3 quận của thành phố Hải Đông, tỉnh Thanh Hải.

Theo tin chính thức từ chính quyền Trung Quốc, tính đến 13h ngày 19/12, trận động đất ngày 18/12 đã làm 113 người thiệt mạng và 536 người bị thương ở tỉnh Cam Túc; tính đến 16h50 ngày 19/12, trận động đất đã làm 14 người thiệt mạng. người và 198 người bị thương ở thành phố Hải Đông, tỉnh Thanh Hải. Tổng cộng có ít nhất 127 người thiệt mạng và 734 người bị thương ở hai tỉnh. Tuy nhiên, do chính quyền Trung Quốc luôn che đậy sự thật nên thế giới bên ngoài đặt dấu hỏi rằng con số thương vong thực tế vượt xa con số chính thức.

Một người dân sống ở phía nam huyện Tích Thạch Sơn nói với truyền thông Trung Quốc qua điện thoại vào sáng ngày 19/12 rằng: “Tôi hiện 30 tuổi và bố mẹ tôi đã 60 tuổi. Cả hai người đều chưa từng trải qua một trận động đất nghiêm trọng như vậy”.

Người dân mô tả, từ sáng sớm đã xảy ra hàng chục dư chấn, hầu hết nhà cửa trong làng đều có vết nứt nên phần lớn dân làng phải qua đêm ở bên ngoài nhà mình. “Sẽ tốt hơn nếu bạn có quần áo và lều bông. Trong nhà bây giờ không có gì đảm bảo an toàn. Không biết (dư chấn) có xảy ra lần nữa hay không”, anh nói.

“Vậy là bây giờ mọi người đều phải sống trong ô tô để giữ ấm. Nếu không, họ phải đốt lửa ở những khu vực rộng rãi bên ngoài để giữ ấm. Nhiều trẻ em bị cảm lạnh, trong đêm nên đặc biệt cần có đồ bảo hộ chống lạnh".

Theo Trung tâm Mạng lưới Địa chấn Trung Quốc, tính đến 12 giờ ngày 19/12, có tổng cộng 306 dư chấn được ghi nhận ở Tích Thạch Sơn, Cam Túc.

Ông Đặng, một người dân làng Liễu Câu cách tâm chấn 20 km, cho biết khi tỉnh dậy, ông và vợ đã bị gạch và khối xi măng sập trúng, vợ ông bị thương ở đầu và được đưa đến bệnh viện, ông cũng bị gạch rơi vào chân, may mắn không bị thương nặng.

Ông Đặng cho biết: "Khu vực chúng tôi có rất nhiều thương vong, nhiều ngôi nhà bị sập. Một số nhà hàng xóm cũng bị sập và mất liên lạc", ông cho biết đây là lần đầu tiên trong 60 năm cuộc đời ông gặp phải một trận động đất mạnh như vậy.

Thị trấn Đại Hà Gia ở huyện Tích Thạch Sơn là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi thảm họa. Ngày 19/12, ông Vân, cán bộ thôn Khắc Tân Dân, thị trấn Đại Hà Gia, cho biết làng của ông có tổng cộng 328 hộ gia đình, nhiều ngôi nhà bị hư hại ở các mức độ khác nhau, trở thành công trình nguy hiểm, trong làng nhiều người đang gặp nạn.

Ông Mã, một người dân ở thôn Khắc Tân Dân, cho biết sau trận động đất, một phần mái nhà ở quê ông bị sập, một số trở thành công trình nguy hiểm, họ không dám vào nhà. Theo ông Mã, lúc đó ông đang nghỉ ngơi trong một cửa hàng ở thị trấn, vẫn chưa ngủ. Sau khi nhận ra có một trận động đất, ông đã đi đánh thức những người còn lại trong gia đình. Ngôi nhà cạnh cửa hàng của họ cũng bị sập thành đống đổ nát. Ông Mã nói, tuyết mới rơi cách đây mấy ngày, tuyết ở phía bóng mát trong sân nhà ông vẫn chưa tan. Từ tối qua ông đã thấy mọi người sưởi ấm bên đống lửa ở ngoài trời. Họ chưa tìm được nơi ở và thiếu quần áo cũng như các vật dụng khác để chống chọi với cái lạnh.

Theo Trung tâm dự báo thời tiết của Trung Quốc, huyện Tích Thạch Sơn sẽ tiếp tục có nhiệt độ thấp trong tuần này, với nhiệt độ thấp nhất thường dao động từ âm 10°C đến âm 14°C và sẽ rất lạnh suốt cả ngày.

Ông Mã, sống ở khu đô thị thành phố Lâm Hạ, ​​cho biết khi trận động đất xảy ra, ở Lâm Hạ ​​cách tâm chấn 20 km vẫn cảm nhận được rất mạnh. Do sự việc bất ngờ xảy ra, nhiều người quấn cả áo khoác, thậm chí cả chăn bông chạy ra ngoài.

Ông Mã Uyên là người phụ trách một khách sạn trên đường Hoàn Thành Tây thuộc huyện Tích Thạch Sơn, theo ông, quảng trường Đại Vũ là một không gian mở tương đối rộng rãi gần đó, nhiều người dân đã tập trung ở đó. Chẳng bao lâu, hàng vạn người đã tập trung tại quảng trường, trong mùa đông âm hơn mười độ, mọi người đều tụ tập cùng nhau, kể cả người già và trẻ em.

Theo The Epoch Times
Lý Ngọc biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Nạn nhân trận động đất Cam túc: ‘Chúng tôi chưa từng trải qua trận động đất nghiêm trọng như vậy trong 60 năm qua’