Bị ép nộp 50 triệu đồng vì 'gửi ảnh bữa ăn thiếu chất của trẻ tự kỷ cho phụ huynh'?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chỉ vì muốn phản ánh trung tâm dạy trẻ "đặc biệt" nấu suất ăn không đảm bảo cho học sinh đến phụ huynh, người phụ nữ đã bị trung tâm này ép nộp 50 triệu đồng để răn đe.

Mới đây Facebook nick name "Hoa Sen" đăng tải bài viết tố một trung tâm dạy trẻ đặc biệt đã yêu cầu mình phải nộp 50 triệu đồng. Lý do là người này đã gửi hình ảnh bữa cơm không đảm bảo chất lượng cho trẻ tự kỷ của trung tâm cho phụ huynh.

Tác giả bài viết cho biết mình tên là Vũ Thị S. (sinh năm 1978, tại xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội), bị chất độc da cam do di truyền từ bố là thương binh.

Hiện chị S. đang làm việc tại Công ty TNHH tư vấn và phát triển giáo dục đặc biệt Giang Sơn (cơ sở Duyên Thái, huyện Thường Tín), chuyên chăm sóc và giáo dục các trẻ em bị tăng động, tự kỷ, trẻ bị bệnh Down, chậm phát triển.

Nguyên văn nội dung bài chia sẻ:

"Tôi mong muốn về một công việc ổn định - nơi làm việc lâu dài. Nhưng khi được điều chuyển lên cơ sở Lưu Phái (Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì) để "hỗ trợ" do thiếu nhân viên, chứng kiến những bữa ăn của các cháu ở đây, tôi thấy thương cho các cháu, thấy số tiền gần 6 triệu đồng mà gia đình các cháu phải đóng cho trung tâm hằng tháng thật nhiều.

Các cháu đã phải chịu thiệt thòi về sức khỏe, về trí tuệ, vậy mà bữa ăn cũng không được đầy đủ thịt cá, chất dinh dưỡng. Cơm, phở trộn với đậu phụ và trứng kèm với một ít thịt lợn xay là bữa ăn thường xuyên của các cháu.

Biết đây cũng chẳng phải là chuyện của mình, nhưng vì lòng thương đối với các cháu mà tôi không thể không nói. Chính vì thế, tôi đã lén chụp trộm lại hình ảnh bữa ăn của ngày gửi cho phụ huynh các cháu biết, với mong muốn trung tâm sẽ rút kinh nghiệm mà cải thiện bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho các cháu".

Tuy nhiên, theo chị S., hình ảnh bữa ăn gửi tới phụ huynh đã bị cô Bùi Thị Đinh - giám đốc Trung tâm Giang Sơn - phát hiện.

Ngày 3/1, bà Đinh cùng bà Đặng Thị Nga (quản lý Trung tâm Giang Sơn) gọi chị S. lên phòng để đe dọa việc chị S. chụp hình ảnh bữa ăn gửi cho phụ huynh của trẻ.

Tại đây, chị S. được yêu cầu ký tên vào biên bản nộp phạt 50 triệu đồng "vì nói xấu làm mất uy tín, danh dự của trung tâm". Biên bản trên do bà Nga viết tay và được bà Đinh đóng dấu đỏ của Công ty Giang Sơn.

Chị S. cho biết bản thân không có số tiền nộp phạt lên đến 50 triệu đồng nên đã liên tục van xin, khóc lóc kể về hoàn cảnh của mình nhưng không được chấp thuận và bị ép phải ký tên vào biên bản nộp phạt.

Cả hai người này đều đe dọa chị S. nếu không ký giấy thì sẽ bị bắt đi tù do nói xấu trung tâm. Bà Đinh và bà Nga tra hỏi trong tài khoản của chị còn bao nhiêu tiền, ép chị phải nộp phạt trước một khoản tiền. Trong tài khoản của chị còn 10 triệu nhưng chị nói dối còn 8 triệu vì muốn giữ lại 2 triệu để đóng tiền học, mua sữa và đồ ăn sáng cho con.

Do sợ hãi, chị không thực hiện được việc chuyển tiền nên bà Đinh đã lấy điện thoại của chị, ép chị nhập mật khẩu ứng dụng ngân hàng để thực hiện hành vi chuyển tiền trái mong muốn, không được sự đồng ý của chị.

Khi vào được ứng dụng ngân hàng, biết được tổng số tiền trong tài khoản của chị bà Đinh đã tự ý chuyển khoản số tiền 10 triệu đồng sang tài khoản cá nhân của bà Đinh.

Chị S. được yêu cầu phải nộp đủ số tiền còn lại vào ngày 17/2 âm lịch (tức ngày 26/3/2024), nếu không sẽ cho người đến nhà và thu thêm tiền.

Chị S. cho biết thêm sau khi sự việc xảy ra, người thân chị S. đã làm đơn trình báo sự việc gửi tới cơ quan công an. Hiện, cơ quan chức năng vào cuộc xác minh làm rõ vụ việc nêu trên.

Việt Nam Xã hội

Bị ép nộp 50 triệu đồng vì 'gửi ảnh bữa ăn thiếu chất của trẻ tự kỷ cho phụ huynh'?