Cập nhật tình hình viêm phổi Vũ Hán (chiều 16/3): Đã có 6.500 ca tử vong do virus Vũ Hán trên toàn thế giới

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tổng số ca nhiễm virus Vũ Hán trên toàn thế giới đạt mốc 170.000 ca trong ngày 16/3. Trong đó, số ca tử vong ghi nhận được đã lên đến 6.500 ca.

Trung Quốc vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi virus Vũ Hán, đối mặt với hệ quả

Tính đến ngày 16/3, tổng số ca nhiễm virus Vũ Hán ở Trung Quốc đại lục là 80.880 ca, trong đó có 3.213 ca đã tử vong. Tuy sự lây lan của dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán đã có dấu hiệu chậm lại, nhưng để lại nhiều hệ lụy khó có thể giải quyết.

Khu vực quận Thanh Sơn, thành phố Vũ Hán có một điểm cách ly đặc biệt gây “chấn động” dư luận, khi bên trong khu vực này toàn bộ đều là những đứa trẻ từ sơ sinh đến 17 tuổi. Bệnh dịch đã khiến chúng trở thành trẻ mồ côi, không còn người giám hộ.

Việt Nam

  • Ngày 16/3, Bộ Y tế cho biết trong số 41 bệnh nhân nhiễm virus corona Vũ Hán (Covid-19) đang điều trị, có 2 trường hợp có tình trạng sức khỏe xấu, phải thở máy, theo Vnexpress. Trường hợp thứ nhất là "Bệnh nhân thứ 19", 64 tuổi, là bác gái của bệnh nhân thứ 17, có bệnh lý nền rối loạn tiền đình. Bệnh nhân đang điều trị ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, sáng nay trở nặng, phải thở máy, lọc máu. Trường hợp thứ hai là bệnh nhân người Anh, 69 tuổi, với nhiều bệnh lý nền mãn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường type 2. Khi bệnh nhân có dấu hiệu khó thở, cần đặt máy thở, các bác sĩ đang nỗ lực điều trị tích cực cho bệnh nhân. Sau khi được điều trị, sức khỏe bệnh nhân người Anh đã cải thiện hơn, tuy nhiên vẫn đang trong tình trạng nặng, theo báo Tiền phong.
  • Báo Tuổi trẻ dẫn lời của Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết trước mắt đã xác định được 210 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân 54. Ngày 16/3, sau khi có thông tin về bệnh nhân 54 (quốc tịch Latvia) dương tích với virus corona Vũ Hán (Covid-19), tỉnh Kiên Giang đã phong tỏa toàn bộ resort La Nube Residence, nơi bệnh nhân cùng vợ lưu trú 5 ngày (từ ngày 9 đến 13-3). Bệnh nhân từ Tây Ban Nha nhập cảnh TP.HCM ngày 08/3 cùng vợ (sinh năm 1988) trên chuyến bay TK162, sau đó đã có chuyến đi du lịch khứ hồi giữa TP. HCM và Phú Quốc, đồng thời đã di chuyển qua nhiều địa điểm khác nhau và tiếp xúc với nhiều người trong 2 thành phố.
  • Tại cuộc họp trực tuyến ngày 15/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết hoạt động chống dịch ở giai đoạn 2 có những thay đổi. Trong đó, Việt Nam sẽ không phong tỏa diện rộng mà chỉ phong tỏa quy mô nhỏ, với các hộ gia đình lân cận gia đình có bệnh nhân mắc bệnh, theo báo Tuổi trẻ đưa tin. Trước đó, TP. Hà Nội cũng hướng dẫn đối tượng F2 (người tiếp xúc với người tiếp xúc với người bệnh) sẽ cách ly tại nhà (thay vì cách ly tập trung như trước đây). Đồng thời khi F1 (người tiếp xúc với người bệnh) có kết quả xét nghiệm âm tính thì F2 sẽ được bãi bỏ cách ly.

Hoa Kỳ

Trong ngày 16/3, Hoa Kỳ ghi nhận thêm 719 ca nhiễm mới, nâng số ca nhiễm tại nước này lên 3.802 ca. Tổng số ca tử vong do virus Vũ Hán ở Hoa Ký tính đến thời điểm này là 69 ca.

Thành phố New York chính thức ra lệnh đóng cửa tất cả các trường học trước lo ngại về dịch bệnh. Các dịch vụ ăn uống và giải trí tụ tập đông người như nhà hàng quán bar và rạp hát bị yêu cầu đóng cửa.

Đài Loan là tấm gương cho thế giới về cách thức ngăn chặn virus Vũ Hán

Cho đến ngày 14/3, Đài Loan chỉ có 49 ca nhiễm virus và 1 ca tử vong, mặc dù nước này ở vị trí cận kề với Trung Quốc. Và trong khi các quốc gia khác đang nỗ lực phòng chống dịch bệnh này, Đài Loan đã đưa ra ví dụ điển hình về cách thức ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh một cách hiệu quả. Con số lây nhiễm ở quốc gia này thậm chí còn thấp hơn ở các nước có vị trí địa lý xa Trung Quốc hơn, như Phần Lan, Iceland và Brazil.

Pháp: Diễn biến dịch bệnh rất đáng lo ngại

Thứ Hai (16/3), Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp Jérôme Salomon đã đánh giá diễn biến của dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán ở Pháp đang “rất đáng lo ngại” và tình hình “xấu đi rất nhanh”. Ông Salomon đã nói trên France Inter rằng “số ca nhiễm tăng gấp đôi sau mỗi 3 ngày”, bổ sung thêm rằng con số những người có triệu chứng bệnh nặng hay cần được chăm sóc đặc biệt “đã lên đến hàng trăm”.

Tính đến chiều 16/3, Pháp đã có thêm 924 ca nhiễm mới, nâng thành tổng số 5.423 ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán, trong đó có 127 ca tử vong.

Malaysia có thêm 125 ca nhiễm mới

Trong ngày 16/3, Malaysia đã ghi nhận thêm 125 ca nhiễm virus Corona Vũ Hán mới, nâng tổng số ca nhiễm bệnh ở nước này lên 553 ca, trong đó chưa có ca tử vong nào được xác nhận.

Du Miên


Cập nhật tình hình viêm phổi Vũ Hán (chiều 16/3): Đã có 6.500 ca tử vong do virus Vũ Hán trên toàn thế giới