Miền Bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh đầu tiên, vào dịp Trung thu

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, mùa đông năm nay có thể đến muộn và ấm hơn so với trung bình nhiều năm.

Theo dự báo, đợt gió mùa Đông Bắc đầu tiên của mùa thu đông năm nay có khả năng xuất hiện vào khoảng ngày 28-30/9 và sang đầu tháng 10, trùng thời điểm với Tết Trung thu.

Không khí lạnh hoạt động sớm, nhưng trung tâm cho biết điều đó không đồng nghĩa mùa đông và rét năm nay đến sớm. Năm nay cuối thu - đầu đông, không khí lạnh tuy có hoạt động nhưng sẽ hoạt động yếu.

Rét đậm, rét hại có thể xuất hiện muộn và số ngày rét đậm, rét hại có xu hướng ít hơn so với trung bình nhiều năm.

Dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục hoạt động từ nay cho đến khoảng tháng 11/2023, sau đó có xu hướng dịch xuống phía Nam. Do vậy, ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ còn nhiều ngày mưa rào và dông, có ngày xuất hiện mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, xảy ra nhiều hơn ở khu vực miền Trung.

Dự báo trong tháng 10/2023, trên phạm vi toàn quốc, nhiệt độ trung bình phổ biến cao hơn khoảng 0,5-1,0 độ C so với trung bình nhiều năm. Từ tháng 11-12/2023, nhiệt độ phổ biến cao hơn từ 0,5-1,5 độ C với trung bình nhiều năm.

Từ tháng 1-3/2024, số ngày rét đậm, rét hại ở miền Bắc, Bắc Trung Bộ có khả năng ít hơn so với trung bình nhiều năm. Các đợt rét đậm, rét hại cũng có xu hướng không kéo dài.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, các đợt không khí lạnh đầu mùa tuy không làm nền nhiệt giảm sâu nhưng thường gây ra mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá, đặc biệt là các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc.

Việt Nam Xã hội

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh đầu tiên, vào dịp Trung thu