Nhà tiên tri Dato Cheng dự đoán năm 2024: Kinh tế toàn cầu tiến vào suy thoái, khởi đầu hỗn loạn

Giúp NTDVN sửa lỗi

Năm 2024 là năm đầu tiên của cửu ly hỏa vận. Cửu ly hỏa vận dự báo thiên hạ đại loạn. Theo Kinh Dịch, quẻ tượng 2024 là quẻ lôi hỏa phong. Quẻ tượng hiển thị hình dáng thanh long tiềm phục, chu tước cưỡi gió, đại biểu ánh sáng vạn trượng, cực kỳ thịnh. Tại sao quẻ tượng lại mâu thuẫn như vậy? Thiên hạ có thực sự sẽ đại loạn không?

Ngày 29 tháng 2 năm 2024, nhà tiên tri Malaysia Dato Anthony Cheng đã đăng video, kết hợp với sự thay đổi năng lượng thiên thời, đã dự đoán xu thế kinh tế toàn cầu, và nguy cơ kinh tế trong tương lai. Ông nói, kinh tế toàn cầu sẽ thụt lùi 3 năm.

Quẻ phong

Từ bức tranh giải thích quẻ tượng của quẻ phong trong Kinh Dịch gồm có nước. Nước này có thể là biển hoặc sông. Trong nước có một con rồng ở hướng tây nhìn về hướng đông, chỉ thấy thân rồng mà không thấy đuôi, nhe nanh múa vuốt tiến về hướng đông nam.

Một con rắn từ hướng đông nam tiến về phía tây nghênh tiếp rồng, nó thè lưỡi ra, dáng vẻ không hệ sợ rồng, dáng vẻ như sẵn sàng giao đấu.

Bình thường thì nước tượng trưng cho tiền tài. Nước trong hình vẽ không đầy.

Hình vẽ quẻ phong. (Chụp video)

Ở bờ đông nam có 1 thư sinh, chắp tay hướng về phía rồng. Bầu trời phía bắc trong sáng, có núi có cỏ cây, và một thư sinh 1 chân đạp lên hổ, mắt nhìn thư sinh bên bờ nước, miệng đang thổi tiêu. Hổ nhắm mắt ngủ gật, dáng vẻ nhàn nhã.

Giữa 2 thư sinh có 2 đoạn trúc, đầu ống trúc phun lửa.

Trúc báo hiệu bình an, cũng tượng trưng cho phú quý. Trúc nổi lửa nghĩa là bình an phú quý bị thiêu cháy hết.

Trước ống trúc có 1 hộp thực phẩm, tượng trưng cho thức ăn hoặc lương thực.

Thông thường, quẻ tượng quẻ phong biểu thị được mùa, thu hoạch thành quả. Nhưng theo quy luật vũ trụ mà Kinh Dịch thể hiện, thì vật cực tất phản, thịnh cực tất suy. Thông thường quẻ tượng này được giải thích là khuyên răn, tốt nhất là công thành thân thoái, bởi vì trong cảnh thịnh vượng có xu thế suy thoái, trong cảnh thịnh lớn ngầm chứa hung hiểm, tiếp theo đó sẽ là suy bại. Do đó đang ở yên vui cần nghĩ tới nguy nan. Thỏ chết chó bị phanh thây, chim hết cung tên xếp xó. Nên lấy lùi làm tiến.

Rồng là vật trên Thiên thượng, uy lực ắt lớn mạnh hơn rắn, nhưng tục ngữ có nói rằng: “Rồng mạnh không áp đảo được rắn đầu đàn”, Rồng rắn tương đấu, lại có người và vật ở trên bờ tương trợ, tức có chỗ dựa, nên không sợ hãi. Hơn nữa bờ bắc còn có người, có hổ, rồng mà lên bờ thì ắt sẽ long hổ tương đấu, bình an mất hết.

Đây chính là nội dung mà quẻ tượng quẻ phong hiển thị.

14 tiên tri của Dato Cheng

Dato Cheng cho rằng, dưới sự thúc đẩy của công nghệ thông tin phát triển nhanh như vũ bão, thương mại quốc tế, dòng chảy của vốn, sự dịch chuyển của nhân khẩu, khiến toàn thế giới ngày càng có quan hệ mật thiết với nhau, hình thành cục diện hệ thống kinh tế quốc tế phụ thuộc lẫn nhau. Nhất là kỹ thuật số hóa, trí tuệ nhân tạo AI, blockchain, công nghệ sinh học v.v… đang thay đổi kết cấu ngành nghề, phương thức sản xuất và tập quán tiêu dùng toàn cầu.

Sau dịch bệnh COVID, kinh tế toàn cầu bước vào giai đoạn phục hồi, nhưng tăng trưởng chậm. Năm 2023 xuất hiện một loạt các hiện tượng như làn sóng các doanh nghiệp sụp đổ, cắt giảm nhân viên, sự thất tín của các doanh nghiệp lớn… Đặc biệt là nợ không trả được của tập đoàn Evergrande và Country Garden của Trung Quốc, sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley của Mỹ, đã trực tiếp dấy lên con sóng lớn ngút trời trên thị trường kinh tế thế giới.

Trước cục diện như vậy, Dato Cheng dựa vào lý luận huyền học, đã đưa ra 14 dự đoán về kinh tế thế giới.

 1. Thực lực kinh tế phương Tây sẽ dần yếu đi

Dato Cheng cho rằng, trong 80 năm qua, Bắc Mỹ là kim thổ vận, kinh tế cường thịnh. Nhưng sao khi bước vào cửu hỏa vận năm 2024, đối ứng với năng lượng của quẻ lôi hỏa phong, hỏa miền nam khắc kim miền bắc, do đó xuất hiện làn sóng ngân hàng sụp đổ và cắt giảm nhân viên. Hơn nữa năm 2024, nước Mỹ lại tăng lãi suất, kinh tế đầy biến số.

 1. Châu Âu mối lo bên trong và bên ngoài

Dato Cheng cho rằng, nhiều nước châu Âu, bao gồm Anh, Phần Lan, Đan Mạch… đều xuất hiện sự suy thoái kinh tế. Năng lượng kinh tế tổng thể của Âu Mỹ sẽ chuyển dịch từ phương tây sang phương nam và phương đông. Do đó, thực lực kinh tế Đức sẽ tăng.

 1. Thiên thời không thể đảo ngược

Dato Cheng cho rằng, dịch bệnh tuy cơ bản đã kết thúc, nhưng sự phát triển thịnh vượng sau thời kỳ dịch bệnh chỉ là giả tượng, bởi vì quẻ lôi hỏa phong trông có vẻ đại biểu cho được mùa, nhưng trên thực tế là thượng chấn hạ ly, thượng lôi hạ hỏa, cũng đại biểu cho sự thay đổi. Do đó vật cực tất phản, khi năng lượng đến cực điểm thì bắt đầu điêu tàn, thế giới sẽ đầy thương tích.

 1. Thiên khắc địa xung

Dato Cheng cho rằng, trong bát tự năm 2024 có năng lượng cực đoan, kinh tế có thể tăng nhanh nhưng không ổn định, vì trong bát tự thiên can thuận sinh, địa chi toàn xung, tứ trụ là thiên khắc địa xung, cho thấy bề ngoài gió yên biển lặng, nhưng thực tế ẩn chứa cạm bẫy, nguy cơ tứ bề, biến động đã ngay trước mắt rồi.

Tài tinh ngũ hành thiếu thủy nghiêm trọng, nên sau tiết Hạ Chí, nếu kinh tế vĩ mô không được cải thiện lớn, thì kinh tế sẽ tiếp tục xấu đi, toàn bộ hệ thống tài chính sẽ sụp đổ.

 1. Bất động sản sụp đổ

Trong 20 năm qua, ngành bất động sản toàn cầu tăng trưởng nhanh chóng, được thiên thời thổ vận thúc đẩy, giá cả tăng cao. Bước vào cử vận, thổ không còn là vận nữa, vận thế lớn của bất động sản đã mất, Ever Grande, Country Garden của Trung Quốc trong 2 năm qua đã nợ tổng cộng 590 tỷ đô la Mỹ, đối diện với các vụ kiện thanh toán. Những tòa nhà dang dở của Ever Grande lên đến 1,62 triệu căn hộ. Dato Cheng cho rằng, bất động sản đóng băng sẽ kéo dài ít nhất 3 năm.

Chuyên gia: Rắc rối chưa dừng lại cho dù Evergrande đã bị thanh lý
Lối vào khu Evergrande Palace của Tập đoàn Evergrande ở Bắc Kinh, Trung Quốc, vào ngày 30/1/2024. (Ảnh: PEDRO PARDO/AFP qua Getty Images)

6. Khủng hoảng kinh tế

Kinh tế Mỹ có khả năng tiếp đất mềm, nhưng nợ sẽ không ngừng tăng. Dato dự đoán, trong 30 năm tới, nợ quốc gia của Mỹ sẽ tăng gấp đôi, hệ thống tiền tệ toàn thế giới sẽ có thay đổi lớn.

 1. Hàng rào thuế quan

Dato cho rằng, động lực kinh tế Nhật sẽ suy giảm, vị trí cường quốc kinh tế thế giới sẽ bị thách thức.

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ dẫn đến 2 bên nâng cao thuế quan, ảnh hưởng đến lưu lượng thương mại và giá cả. Nhiều nước để tránh rủi ro của cuộc chiến thương mại, cũng lựa chọn các chính sách bảo hộ thương mại, hạn chế đầu tư nước ngoài và điều chỉnh chuỗi cung ứng, giảm thiểu sự phụ thuộc vào nước nhập khẩu.

 1. Kinh tế toàn cầu xấu đi

Dato cho rằng, chiến trường chiến loạn địa chính trị bao gồm cuộc chiến Nga - Ucraine, Israel - Hamas, sẽ mở rộng đến châu Á. Cuộc đấu trí và cạnh tranh địa chính trị sẽ khiến kinh tế toàn cầu tiếp tục xấu đi, tình hình thương mại quốc tế càng biến động, là một biến số.

 1. Những thị trường mới nổi

Dato dự đoán, khu vực Nam Á sẽ trở thành 1 trong những động lực phát triển kinh tế toàn cầu, thành mục tiêu chiến lược tương lai. Nhất là các khu vực phía nam như Đông Nam Á, Ấn Độ và miền Nam Trung Quốc, Úc, New Zealand.

 1. Cường quốc tương lai

Dato cho rằng, Ấn Độ sẽ trở thành cường quốc thế giới. Hiện nay Ấn Độ đã trở thành quốc gia có dân số đông nhất thế giới, là thị trường tiêu thụ tiềm năng với dân số 1,4 tỷ người. Trong 10 năm tới, quy mô kinh tế Ấn Độ sẽ từng bước tăng lên, trở thành cường quốc thứ 3 thế giới. Nhiều người Ấn Độ sẽ trở thành chuyên gia, quản lý cao cấp, thậm chí lãnh đạo quốc gia ở các nước tiên tiến.

 1. EU tan rã

Dato cho rằng, trước năm 2030, EU có khả năng tan rã. Trong vài năm tới, châu Âu sẽ đối diện với thách thức trên nhiều phương diện. Sự khác biệt lớn về sức mạnh kinh tế và chủ nghĩa ích kỷ sẽ gây ra chia rẽ.

 1. Nam Mỹ phân hóa

Dato dự đoán, Nam Mỹ sẽ xuất hiện hiện tượng lưỡng cực hóa kinh tế, Argentina, Brazil, Mexico sẽ xuất hiện suy thoái kinh tế và lạm phát cao. Colombia và Chile sẽ xuất hiện cục diện suất thuế thấp và đa nguyên hóa kinh tế, thúc đẩy sự phát triển xây dựng cơ sở hạ tầng và khoa học kỹ thuật.

 1. Biến đổi lớn

Dato cho rằng, cửu vận hỏa khắc kim. Kim đại biểu cho phương Tây, năng lượng của phương Tây dần suy yếu. Nếu suy thoái kinh tế là tất yếu, thì khả năng lớn nhất là sự tụt dốc của các ông trùm công nghệ và sự suy giảm bất động sản, và địa chính trị gây ra.

Dato còn nhất mạnh, cần đặc biệt chú ý đến thời gian từ tháng 5 đến tháng 12 dương lịch, toàn thế giới sẽ có biến đổi lớn.

 1. Khởi đầu hỗn loạn

Dato cho rằng, năm 2024 là năm đầu tiên của cửu hỏa vận, cũng là năm bắt đầu hỗn loạn. Nếu không xảy ra tai họa quá lớn, thì nhân loại toàn thế giới có hy vọng có thời kỳ tạm thời yên ổn ngắn ngủi. Nhưng năm 2025 và 2026, là 2 năm then chốt nhất, ắt sẽ nổ ra biến đổi và thay đổi lớn.

Trên đây là những dự đoán của Dato Cheng, nhưng dự đoán của ông có chính xác không, chúng ta hãy xem các nhà kinh tế thế giới dự đoán thế nào về năm 2024.

Chuyên gia dự đoán

Tháng 9 năm 2023, Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã công bố báo cáo kỳ 1, tiêu đề là “Triển vọng của các nhà kinh tế học hàng đầu”, tức là triển vọng về kinh tế năm 2024.

Báo cáo cho thấy, 61% các nhà kinh tế được phỏng vấn cho rằng, kinh tế toàn thế giới thực sự yếu đi;

86% các nhà kinh tế hàng đầu biểu thị lạc quan đối với lạm phát toàn cầu năm 2024, cho rằng thời kỳ lạm phát toàn cầu nghiêm trọng nhất đã qua rồi, xu thế tăng mạnh lạm phát sẽ giảm bớt vào năm 2024;

90% các nhà kinh tế hàng đầu cho rằng, cục diện căng thẳng địa chính trị sẽ là cội nguồn của sự biến động kinh tế toàn cầu, viễn cảnh kinh tế không tốt có thể sẽ phá hoại sự phát triển kinh tế của các quốc gia đã đạt được tiến triển;

79% các nhà kinh tế hàng đầu cho rằng, nền chính trị của quốc gia họ sẽ là cội nguồn của sự biến động kinh tế toàn cầu. Tuyển cử Mỹ sắp tới có thể sẽ là nhân tố thúc đẩy tâm trạng này;

68% các nhà kinh tế hàng đầu cho rằng, điều kiện thị trường lao động các nước phát triển sẽ được nới lỏng.

Các nhà kinh tế học được phỏng vấn cho rằng, triển vọng tăng trưởng của châu Á là mạnh nhất, nhất là Nam Á. Lạm phát của Mỹ sẽ giảm bớt và thấp, triển vọng kinh tế sẽ bắt đầu có chuyển biến tốt rõ rệt. Châu Âu vẫn đối diện với lạm phát cao hoặc cực cao, nhưng đến 2024, tình hình có thể sẽ có thay đổi rõ rệt.

Chỉ có 41% các nhà kinh tế được phỏng vấn dự tính, châu Âu sẽ tăng trưởng yếu.

Dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ tụt dốc, Trung Quốc đối diện với sự sụp đổ của bất động sản, và áp lực giảm phát.

Năm 2024, Trung Đông và Bắc Phi sẽ tăng trưởng nhẹ hoặc mạnh.

Các nhà kinh tế hàng đầu cho rằng, 3 năm tới, mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu sẽ bị tác động bởi 2 nhân tố: Căng thẳng địa chính trị 74% và căng thẳng điều kiện tài chính 59%.

Báo cáo Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc cũng đưa ra kết quả tương tự.

So sánh

So sánh 2 loại dự đoán trên sẽ thấy, Dato Cheng sử dụng “Hoàng cực kinh thế” trong huyền học và bát quái trong Kinh Dịch để suy tính, và đã đưa ra kết quả trên rất nhiều phương diện là trùng với các nhà kinh tế học. Sự khác biệt duy nhất là các nhà kinh tế lạc quan hơn về kinh tế châu Âu và Mỹ năm 2024.

Lý Minh - Xinbuxinyouni
Trung Hòa biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Nhà tiên tri Dato Cheng dự đoán năm 2024: Kinh tế toàn cầu tiến vào suy thoái, khởi đầu hỗn loạn