Nhiều nước ngừng xuất khẩu gạo: Thời cơ 'vàng' cho gạo Việt

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thời gian gần đây, Ấn Độ, UAE và Nga lần lượt thông báo ngừng xuất gạo ra nước ngoài. Các chuyên gia nhận định đây là cơ hội rất tốt để Việt Nam xuất khẩu mặt hàng này.

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã vọt lên mức cao nhất

Xuất khẩu gạo của Việt Nam đang có những tín hiệu khả quan khi tăng cả về sản lượng và giá trị. Dự báo xuất khẩu gạo của Việt Nam từ nay đến cuối năm tiếp tục thuận lợi do sản lượng gạo tại nhiều quốc gia châu Á đứng trước nguy cơ sụt giảm trước tác động của hiện tượng El Nino.

Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo rằng, do El Nino kéo theo những điều kiện thời tiết nóng và khô làm cho lượng dự trữ gạo của thế giới giảm 5%, xuống còn 173,5 triệu tấn trong niên vụ này. Riêng tại châu Á, thời tiết khắc nghiệt đã và đang khiến sản lượng gạo tại nhiều quốc gia châu Á đứng trước nguy cơ sụt giảm, nhiều nước đang ra sức mua gạo dự trữ.

Hiện các nước như Trung Quốc, Philippines, Indonesia đều đang hướng nhập khẩu gạo từ thị trường Việt Nam.

Ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cho rằng đây là một thời cơ cho Việt Nam. Ông cho biết năm nay cả nước gieo cấy 7,1 triệu ha, nếu không có gì bất thường thì khả năng sẽ được mùa kỷ lục, có thể đạt 43,4 triệu tấn.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 6 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo của nước ta tăng mạnh 21% về lượng và tăng 32% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 4,2 triệu tấn, trị giá 2,2 tỷ USD. Đây cũng là kết quả xuất khẩu tốt nhất của ngành gạo trong 13 năm trở lại đây.

Số liệu cho thấy, giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam ngày 28/7 đã đạt 563 USD/tấn. Trong khi trước đó 1 ngày, giá gạo 5% xuất khẩu của Việt Nam đạt 558 USD/tấn.

Đối với gạo 25% tấm, nếu như ngày 26/7 đạt 528 USD/tấn, thì sang ngày 27/7 đạt 538 USD/tấn và ngày 28/7 là 543 USD/tấn. Thậm chí, dự báo giá gạo có thể tăng lên 600 USD/tấn trong tháng tới.

Như vậy, sau những diễn biến mới trên thị trường thế giới, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam chính thức lập kỷ lục mới khi "mỗi ngày tăng một giá".

Philippines vẫn là khách hàng lớn nhất của gạo Việt xuất khẩu. Quý I/2023, xuất khẩu gạo sang Philippines đạt 450,4 triệu USD, tăng gần 45% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 45,8% tổng giá trị xuất khẩu gạo của Việt Nam.

Trong khi đó, tại thị trường nội địa, giá nhiều loại lúa, gạo ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã tăng thêm từ 100-200 đồng/kg so với cách đây khoảng 1 tuần.

Cùng lúc đó, giá gạo bán lẻ trong nước cũng leo thang. Ở các cửa hàng, giá gạo bán lẻ tăng 1.000-2.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá lúa tại miền Tây tăng 7-10% lên 7.000-9.000 đồng/kg tùy khu vực.

Ông Phạm Thái Bình, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An, cho rằng việc cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ và một số nước trong 2 tuần nay đã làm giá lúa thu mua tại đồng bằng sông Cửu Long đang tăng lên đến 7.000 - 7.100 đồng/kg lúa tươi, cao hơn đầu vụ tới 1.000 đồng/kg.

Tuyết Nhi (tổng hợp)

Việt Nam Kinh tế

Nhiều nước ngừng xuất khẩu gạo: Thời cơ 'vàng' cho gạo Việt