40 câu nói kinh điển của người mẹ dành cho con: Đáng giá nghìn vàng!

Giúp NTDVN sửa lỗi

Con yêu dấu! Mẹ đã đi qua nửa đời người, mẹ gửi gắm con 40 điều này. Có lẽ một ngày nào đó trên đường đời, con sẽ phát hiện, lời của những người từng trải quả thực rất có đạo lý.

 1. Việc học có thể mang lại cho con lợi ích cả đời, vô luận là học ở trường hay học ở xã hội, “kiên trì học tập” luôn là mục tiêu mà con cần phải đạt được.
 2. Không nhất thiết là việc gì con cũng phải tranh đứng thứ nhất, chỉ cần con nỗ lực hết mình, không hổ thẹn với bản thân là được rồi. Trên sân khấu cuộc đời, không ai có thể luôn dẫn đầu hết lần này đến lần khác, đừng tự tạo áp lực quá nhiều cho bản thân, có những lúc áp lực không thể trở thành động lực, ngược lại còn có thể khiến tâm trạng con sụp đổ, tự chuốc lấy thất bại cho bản thân mình.
 3. Hãy luôn lấy tâm thái bình thản, tường hòa khi đối diện với bất cứ chuyện to, chuyện nhỏ trong cuộc sống. Có khó khăn thì cũng đừng sợ hãi, chỉ cần con giữ một tâm thái tốt, mọi chuyện xung quanh con nhất định sẽ tốt lên theo.
 4. “Chân thành” vĩnh viễn là bí quyết lợi hại nhất trong giao tiếp giữa người với người. Quan hệ giữa người với người là quan hệ tương hỗ, con chân thành thì họ cũng sẽ chân thành với con, con giả dối thì họ cũng lấy sự giả đối để đối đãi với con.
 5. Thế giới đầy rẫy những điều kì thú và thậm chí là kì lạ, mỗi người đều có những quan điểm sống của riêng mình, con không cần cố ý gật đầu đồng ý với tất cả ý kiến của mọi người, sống trên đời hãy có chính kiến riêng của bản thân. Dù vậy, con cũng nên học cách tôn trọng ý kiến và cách suy nghĩ của người khác, và tôn trọng sự khác biệt của chính mình. Con yêu, hãy nhớ con là đặc biệt, và cũng là duy nhất.
 6. Thành tích của kì thi không phải là mục tiêu duy nhất, nhưng nó có thể trực tiếp phản ánh kết quả học tập của con một cách khách quan nhất, ít nhất là trong thời điểm đó. Thi đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công, nhưng nó lại là con đường nhanh nhất để khiến những đứa trẻ trong những gia đình có điều kiện bình thường bứt phá và vươn lên nhanh nhất.
 7. Sống trên đời, hãy luôn mang trong mình sự cảm ân đối với mọi người. Trên đời này, không phải tất cả mọi người đều cần có nghĩa vụ yêu thương, giúp đỡ và quan tâm đến con. Vậy nên, hãy trân quý và biết ơn những người bên cạnh con, đừng tiết kiệm lời cảm ơn với những người đã từng giúp đỡ con. Hãy nhớ rằng, người có lòng cảm ân mới có thể tiến xa trong cuộc đời.
 8. Hãy ấp ủ trong con tấm lòng thiện lương, từ bi, khoan dung và ấm áp. Con hãy dùng ánh mắt ấm áp và dịu dàng để nhìn ngắm vạn sự vạn vật của thế giới xung quanh, đừng nhắm mắt làm ngơ trước những lời mong cầu nhờ con giúp đỡ. Sống trên đời, ai cũng có những nỗi niềm và vất vả riêng, nếu chúng ta không thể giúp đỡ và thông cảm cho nhau, thì ít nhất cũng nên tôn trọng và học cách thấu hiểu.
 9. Mong con hãy luôn háo hức, tò mò và tích cực quan sát thế giới xung quanh con. Khi con mở lòng để khám phá thế giới, con sẽ phát hiện ra, cuộc sống kỳ thực rất thú vị, thế giới thực sự kì diệu và tuyệt vời. Hành tinh xanh này, rất đáng để con thỏa sức khám phá và sống một cuộc sống ý nghĩa.
 10. Bố mẹ không phải siêu nhân, bố mẹ cũng không có cách nào có thể giúp con thực hiện hết tất cả những gì con mong muốn. Có những con đường gập ghềnh chông gai, con phải tự bước đi trên con đường của chính bản thân mình, trên con đường đó, đôi khi bố mẹ cũng không thể ở bên con. Có những nỗi khổ, cần con phải tự mình gánh chịu và nếm trải. Những kinh nghiệm mà con đích thân vượt qua và nếm trải, mới có thể khiến nhân tâm cảm thấy cảm động nhất.
 11. Như bao gia đình khác, gia đình chúng ta cũng là một gia đình bình thường, bố mẹ sẽ cố gắng hết sức để cung cấp cho con những điều tốt nhất trong khả năng của mình, mong con biết cách trân trọng và biết hài lòng với những gì bản thân con đang có.
 12. Tiểu tiết quyết định sự thành công hay thất bại. Đừng coi thường những vấn đề nhỏ, những sai lầm nhỏ và những tật xấu nhỏ, đây thường là những điểm khởi đầu cho sự thất bại của con.
 13. Giọt nước có thể xuyên qua đá, và chày sắt có thể biến thành kim. Nỗ lực nhỏ nào cũng có giá trị, từ từ tích góp một chút, từ từ kiên trì thì ước mơ của con sẽ không còn xa vời. Mẹ mong con hãy luôn kiên trì nỗ lực cho ước mơ của con, kiên định với lí tưởng sống mà con cho là tốt đẹp.
 14. Phương pháp luôn có nhiều hơn khó khăn. Khi gặp khó khăn đừng lo lắng, đừng sợ hãi, đừng trốn tránh, hãy bình tĩnh và suy nghĩ một chút, hãy cứ cố gắng nhiều hơn, giao tiếp với mọi người nhiều hơn, suy nghĩ nhiều hơn. Hãy tin mẹ đi, con sẽ luôn có cách để giải quyết nó.
 15. Đừng bao giờ chê rằng đôi giày của con không đủ tốt; trên đời này vẫn còn rất nhiều người không có đôi chân để đi. Đừng phàn nàn rằng con không thể làm một số việc, kì thực con đã làm đủ tốt rồi.
 16. Đừng vì lấy lòng ai đó mà làm những việc trái với lương tâm, đừng cố gắng thuyết phục và xu nịnh ai đó mà trở thành một “người khác”, hãy sống đúng với bản chất của chính mình. Chỉ khi con là chính con, con mới có thể sống một cuộc đời ý nghĩa.
 17. Hãy nhớ đừng bao giờ nói xấu người khác, dù người đó ở trước mặt hay sau lưng, bởi vì sẽ luôn có “luồng gió” mang những lời nói khó nghe đó truyền sang tai của họ.
 18. Đừng đối xử tùy tiện và quá phận với ai đó, và cũng đừng vô duyên vô cớ mà đối xử quá tốt với mọi người. Lòng tốt nên được đặt đúng chỗ, đúng người và hoàn cảnh, không được nhượng bộ cho cái xấu và bất lương.
 19. Sống trên đời, con không cần phải để ý quá nhiều đến ánh mắt của người khác, không ai là ông hoàng hay bà hoàng trong ánh đèn sân khấu, thật ra chẳng có mấy ai rảnh rỗi để quan tâm đến từng cử chỉ, hành động của con đâu.
 20. Đừng mù quáng chạy theo xu hướng hay trào lưu gì đó của xã hội. Con có những đặc điểm không ai có, đừng để nó nhấn chìm trong cái gọi là “trào lưu”.
 21. Giấc ngủ là lần “sạc pin” tốt nhất cho cơ thể. Hãy đi ngủ sớm, dậy sớm và hoạt động thường xuyên, tinh lực sẽ được phục hồi một cách tối đa. Tinh lực tốt, tâm trạng sẽ tốt, sự tập trung sẽ được cải thiện và thăng hoa, trí nhớ sẽ được tăng cường.
 22. Kế hoạch và hiệu quả của một ngày nằm ở buổi sáng. Những người kiểm soát được buổi sáng có thể kiểm soát cuộc sống tốt hơn so với những người quen thức khuya.
 23. Dù thành tích học tập của con có tốt đến mấy, nhưng tố chất sức khỏe của con không tốt, thì mọi thành tích con đạt được cũng là vô ích. Hãy dành 30 phút mỗi ngày để tập thể dục, điều đó sẽ hữu ích hơn nhiều so với việc con suốt ngày vùi đầu vào sách vở. Hãy dành thời gian trong ngày để tĩnh tâm xuống, dành cho bản thân những phút giây thư thái, con sẽ thấy cuộc đời thật là đẹp vậy.
 24. Con có thể làm mọi việc chậm hơn một chút, nhưng đừng trì hoãn, càng trì hoãn thì rắc rối sau này sẽ càng nhiều. Hãy lập kế hoạch cho bản thân, tuân theo thời gian đã định để hoàn thành những việc con nên hoàn thành, và dần dần con sẽ trở thành một người tự giác.
 25. Ngoại trừ người thân trong gia đình, không phải ai cũng có thể chịu đựng được tính khí xấu của con. Hãy dần dần học cách kiểm soát cảm xúc của mình. Và hãy nhớ rằng, không ai nguyện ý làm thùng rác cảm xúc của con cả.
 26. Hãy bồi dưỡng một sở thích của riêng con, nó có thể giúp con giảm bớt mọi buồn chán, áp lực trong học tập và công việc sau này. Trên đời, người có sở thích cho riêng mình là người luôn vui vẻ.
 27. Con hãy sống đúng với cảm xúc của mình, muốn cười thì cười, muốn khóc thì khóc, không vấn đề gì cả. Trong mắt mẹ, con vẫn là một đứa trẻ, con không cần phải tự gượng ép bản thân mình và sống không thật với cảm xúc của mình, dù khó khăn đến đâu, đều sẽ có cha mẹ luôn ở phía sau con, đằng sau cánh cửa gia đình luôn có vòng tay yêu thương của cha mẹ chào đón con.
 28. Học không bằng hành, nói nhiều đạo lý không bằng một lần hành động, có đôi khi bản thân có rất nhiều ý tưởng hay nhưng vì không hành động mà dở lỡ, như vậy thật là đáng tiếc. Muốn làm thì con hãy làm, hãy dũng cảm thử sức chính mình, làm sai rồi thì cũng đừng sợ.
 29. Đừng quá chú ý đến vẻ bề ngoài của con, bởi vẻ đẹp, xấu của ngoại hình chỉ là nhất thời, còn vẻ đẹp tâm hồn mới là mãi mãi. Mẹ mong con sẽ là trở thành người tử tế, có ích cho gia đình, xã hội.
 30. Không phải đọc sách mới tính là học tập, mà quan sát hành động của người khác, xách ba lô trải nghiệm những đặc điểm văn hóa của những miền đất khác nhau trong từng chuyến du lịch, suy ngẫm lại những sai lầm của bản thân cũng là học tập. Chỉ cần con tiến bộ trong suy nghĩ, cải thiện chính mình trong khi hướng nội lại những lỗi lầm trong quá khứ, đó đều là đang học tập.
 31. Trên đời này không có gì là tuyệt đối chính xác, hãy dũng cảm cho phép bản thân con được hoài nghi với những điều tự con cho là vô lý, từ đó tự bản thân tìm kiếm ra câu hỏi, lúc đó con mới có thể tìm ra cho mình kiến thức quý giá nhất.
 32. Tình yêu ngọt ngào, thật vô cùng mỹ hảo. Tuy nhiên, mẹ mong con hãy nhớ rằng, tình yêu chỉ là một phần nhỏ của cuộc đời, đừng vì một phút mê đắm nhất thời mà cho rằng người kia quan trọng hơn mình, con đường phía trước của con còn dài, dù tình cảm kia có ngọt ngào đến đâu thì cũng đừng vì điều đó mà trì hoãn tiền đồ tương lai của chính mình.
 33. Sai không quá ba lần, phạm sai lầm lần thứ nhất thì phải ghi nhớ thật kỹ, tìm cách thích hợp để sửa chữa, rút ra bài học ​​kinh nghiệm, thường xuyên nhìn lại bản thân để cải thiện mỗi ngày.
 34. Hãy học cách bảo vệ bản thân, cho dù là về thể chất hay tinh thần, và đừng cho người khác có cơ hội làm tổn thương con một cách dễ dàng.
 35. Hãy chủ động nhiều hơn khi làm một việc gì đó trong khả năng của con, miễn đó là việc tốt và có ích cho mọi người, con sẽ nhận được rất nhiều “món quà” bất ngờ từ Thượng đế.
 36. Hãy học cách đối nhân xử thế, ít nói những lời gây tổn thương cho người khác, hãy nói những lời nói ấm áp hơn. Đôi khi, ngữ điệu của câu nói còn quan trọng hơn nội dung. Hãy dùng tâm thái tôn trọng bản thân, tôn trọng người khác để nói ra những lời nói hợp tình hợp lý.
 37. Thời gian là công bằng với tất cả mọi người, có người dùng nó để đạt được kiến ​​thức, có người để đạt được sự giàu có. Con muốn đạt được điều gì, thì hoàn toàn phụ thuộc vào cách con sử dụng thời gian như thế nào.
 38. Con có thể yêu cầu bản thân mình trở nên đáng tin cậy, nhưng con lại không thể yêu cầu người khác trở nên đáng tin cậy, con có thể yêu cầu bản thân đối xử tốt với người khác, nhưng không thể mong đợi người khác luôn phải đối tốt với mình.
 1. Hãy luôn yêu bản thân, yêu gia đình, yêu quê hương, đất nước. Mong con sẽ trở thành một người tốt và tử tế.
 2. Cha mẹ là người mang con đến thế giới này, sinh mệnh của mỗi người là vô cùng quý giá. Dù trên đường đời con có gặp phải bao nhiêu chuyện phiền não, khiến con thất vọng và đau buồn, hãy đừng nghĩ quẩn, hãy nhớ rằng, luôn luôn có người yêu con còn hơn chính bản thân con. Cha mẹ luôn ở đây, yêu thương và mở rộng vòng tay chờ con!

Theo Vương Hòa - Aboluowang
Gia Hân biên dịchBÀI CHỌN LỌC

40 câu nói kinh điển của người mẹ dành cho con: Đáng giá nghìn vàng!